Bí kíp cắt nước lan Giả hạc và kích thích ra hoa

Cắt nước là hình thức ép khô hạn để kích thích giả hành ra sai hoa hơn, tuy nhiên cần phải cắt nước lan Giả hạc đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn thắt ngọn rụng lá

Xác định những giò lan đạt chuẩn để đưa vào diện “Dừng chăm sóc, giảm tưới khi thân lan bắt đầu xuống lá ngả màu vàng”.

Lan thắt ngọn nghĩa là giả hành không mọc thêm lá non ở ngọn nữa mà đầu ngọn sẽ có đoạn thắt hình ống và đầu ống chia thành hai lá hai bên. Không thấy lá nõn nữa gọi là thắt ngọn, cây dừng phát triển chiều dài. Khi giả hành thắt ngọn ta vẫn chăm tưới nước và phân cao lân, kali và bổ sung vi lượng phù hợp. Vì khi này giả hành ngừng phát triển chiều dài mà sẽ tích luỹ dưỡng chất làm mập thân, thân giữa phình, lá xuống màu, các mắt hoa đã lộ mờ qua vỏ áo

Lưu ý

– Lá còn xanh mướt dù ngọn đã thắt thì chứng tỏ lan vẫn cần quang hợp ánh sáng để lấy thêm dưỡng chất cho mùa hoa.

– Thân như vậy đừng ép xuống lá bằng cách cắt nước, dạng thân lá vẫn xanh ngắt mà cắt nước 100% nhảy ki, sốc nữa là nảy mầm gốc sẽ lỗi mùa cả mẹ lẫn con.

– Hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của lan, đủ mới xuống lá, thiếu là chưa xuống lá và lá lan vẫn cần quang hợp.

– Bằng chứng là có nhiều thân đến mùa hoa lá vẫn xanh, còn nguyên lá nhưng vẫn hoa. Lý do rễ chủ yếu dẫn nước hút ẩm, lá mới là bộ phận quan trọng để quang hợp ánh sáng, trao đổi chất, ánh nắng, ánh sáng, bộ lá khỏe có nghĩa cây mập…

Thời điểm cắt nước lan Giả hạc thích hợp

Khi khí hậu khô, lạnh, đến chu kỳ thì lan sẽ bắt đầu vàng và rụng lá tự nhiên từ gốc, đầu rễ bắt đầu khô và chuẩn bị dừng hấp thụ dinh dưỡng. Sau khi lan thắt ngọn, ta tiếp tục chăm sóc để giả hành tích luỹ đủ dưỡng chất cho tới khi đầu ngọn múp tròn ta bắt đầu giảm dần lượng nước tưới. Khi giả hành rụng hết khoảng 1/3 lá trên thân, đầu rễ khô là ta có thể “Cắt nước hoàn toàn” cũng ko bón phân gì nữa.

– Thuận mùa thường từ tháng 11 âm lịch cho đến ra xuân

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chăm sóc lan thân thòng qua từng giai đoạn

Tiến hành cắt nước chăm sóc lan Giả hạc

– Thỉnh thoảng quan s.át thân lan. Có thể lấy tay vuốt thân lan để cảm nhận sự căng thân mát mịn hay khô ráp để biết mà xử lý.

Ví dụ mát tay thân căng thì thôi. Nhưng nếu thân khô ráp và cảm nhận hoặc nhìn thấy thân nhăn thì chúng ta tưới đẫm vào gốc (tránh tưới vào thân). Đến khi nào thấy thân căng trở lại thì thôi, lại dừng việc tưới, nếu trời mưa thì tối đa 1 vài ngày thôi, nhìn thấy vỏ áo lan trong veo dính vào thân thì nên tránh mưa cho lan là lành nhất.

– Khi lan rụng hết lá thì mang vào nơi có mái che tránh mưa bất chợt 3-4 tuần. Thời gian này 3-4 ngày phun sương qua 1 lần cả gốc và thân tránh tóp thân. Nhiều người cắt nước sâu quá, không để ý để mất nước quá, giả hành nhăn khô dẫn đến thui mắt nụ không ra hoa nữa.

Lưu ý: khi mắt hoa đã sưng thì tuyệt đối không được bón phân nữa vì nếu bón thêm sẽ dẫn đến thui nụ.

– Vì điều kiện mà không có mái che hay chỗ cất lan thì lấy túi bóng mà chùm lại. (nên nhớ lan rụng lá t.rơ cành rào rồi chúng ta có thể xếp các giò lại với nhau hoặc treo gọn vào nơi mái che như mái hiên, miễn sao có ánh sáng).

– Lưu ý là chưa thắt ngọn, đầu ngọn chưa căng mập thì tuyệt đối ko đc cắt nước. Nếu cắt nước sai sẽ làm lỗi mùa hoa hoặc có thể gây c.hết cây

Đối với miền Bắc, thời gian ngủ có thể kéo dài hơn nếu thời tiết bên ngoài vẫn lạnh và bất thuận. Có thể giữ thân tránh teo tóp (phun sương vào gốc giữ ẩm) rồi khi bắt đầu hết lạnh mùa đông sang xuân là ta có thể kích thích đánh thức ra hoa

Kích thích lan Giả hạc ra hoa

Để tự nhiên thì vẫn sẽ ra hoa, tuy nhiên biết cách đánh thức sẽ giúp sai hoa hơn.

– Hết 3-4 tuần treo nơi có mái che ta đem cây ra nơi nhiều nắng. Treo 2 tuần cho cây sốc nhiệt đồng thời tưới 1 ngày 1 lần. Hiệu quả nhất là tưới lúc trưa nắng để kích mắt ngủ. (Nắng xuân yếu nên tưới trưa vô tư nhé các bạn)

– Sau đó 2 tuần mang cây trở lại nơi có lưới ăn nắng 50-60%. Ta có thể sử dụng nước ấm tưới hoặc tưới lúc trời nắng để kích mắt ngủ. Việc sử dụng thuốc kích mắt ngủ sẽ là con dao hai lưỡi nên chỉ áp dụng khi hiểu sâu. Khi cây bắt đầu ra mắt nụ thì lúc này thì giảm nắng.

>>> Đọc thêm: 7 bí quyết giúp lan ra hoa trở lại

– Thời gian từ khi đánh thức cho tới lúc cây phân nụ và nở hoàn thiện của lan phi điệp từ 55-65 ngày tùy theo nhiệt độ môi trường ở mỗi vùng.

(Theo vuonphonglan.vn)