Những nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá trên hoa phong lan

bệnh vàng lá ở lan

Cây lan đang phát triển khỏe mạnh bỗng bị bệnh vàng lá. Nếu bạn không phát hiện sớm sẽ dẫn đến tình trạng cây yếu dần và mất khả năng sinh trưởng. Khi đó bạn sẽ phải làm lại và tạo lại bộ rễ mới cho cây, sẽ mất rất nhiều thời gian để giúp cây hoa lan trở về thời điểm trước khi bị vàng lá. Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho cây lan bị vàng lá, chúng ta cùng xem qua những nguyên nhân.

Ánh nắng trực tiếp làm lan bị vàng lá, cháy lá 

Khi cây lan mới trồng hoặc là năm đầu thì nếu như bạn để cây ăn nắng trực tiếp thì cây sẽ xuất hiện tình trạng cây bị láy lá liên tục. Do đó bạn nên đảm bảo rằng cây mặc dù bị cháy lá nhưng vẩn cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Khi cây bi cháy lá và bị xém vàng thì ngay lập tức ta nên đưa cây vào vị trí mát hơn và nên có mát che để giúp cây phuc hồi bộ lá và không bị cháy lá ở những lá non tiếp theo. Đồng thời khi đó ta nên bổ sung thêm lượng nước và các chất dinh dưỡng, giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn để giúp cây hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng.

>>> Bạn có thể quan tâm:https://vuonlan.net/cach-trong-cham-soc-lan-vay-rong/

bệnh vàng lá ở lan

Tưới quá nhiều nước cho lan 

Có rất nhiều quý vị và các cô các bác anh chị chăm lan rất tốt, tuy nhiên việc chăm lan quá đà thường dẩn tới cây bị thối bộ rễ và tiếp theo đó là cây rừng phát triển và bộ lá sẽ vàng. Khi bộ lá vàng nếu là thân thòng thì buộc phải cắt bỏ bộ rễ và xử lý lại hoàn toàn.

Vì vậy khi chơi và chăm sóc lan chúng ta cần nắm vững kiến thức để giúp cây có đủ lượng nước, không cần quá nhiều nước trong quá trình chăm sóc cây lan vì vậy hãy tưới nước cho phù hợp. Khi cây bị ngập úng do thừa nước thì tốt nhất ta nên thay chậu mới, những lá bị vàng hoặc bị thối nên dùng dao sắc loại bỏ hoàn toàn và khử trùng vết cắt và để nơi khô giáo cho vết thương lành lại rồi trồng sang chậu mới.

bệnh vàng lá ở lan

Bón quá nhiều phân cho lan 

Với hiện tượng cây bị vàng lá hàng loạt , nhìn qua ban đầu sẽ rất giống hiện tượng bị vàng lá do tưới quá nhiều nước. Nhưng khi kiếm tra lại thì lại không phải như vậy, cây có thể bị ngộ độc phân do bón quá nhiều phân, khi phun thuốc kích thích ra rễ thì cây sẽ phát triển. Nếu lạm dụng quá nhiều cây lan sẽ bị vàng lá bất thường, vàng loang lổ trên lá, vàng cả lá non.

Lúc này ta nên tiến hành xử lý kịp thời để cứu sống cây lan của ban, hãy dùng nước dội sạch lượng phân và nếu như trồng chậu thì nên thay chậu mới cùng giá thể mới ..

Do thay đổi môi trường sống 

Khi cây lan bị vàng lá khi vận chuyển từ vùng này qua vùng khác là điều rất tự nhiên vì thay đổi môi trường sống tự nhiên của lan. Cây lan sẽ pản ứng bằng cách vàng và rụng lá hoặc nở hoa, vì vậy chúng ta nên chăm sóc ở mức bình thường để cho cây lan quen dần với môi trường sống mới.

Khi mới mua những cây lan mới về ta nên để cây ở vị trí mát mẻ và chưa cần tưới vội nước, chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới cũng được. Khi tưới ta nên dùng B12 pha với tỉ lệ 1cc/1list nước, tưới 3 ngày/ lần kèm với các loại thuốc kích rễ để giúp cây sớm hồi phục và ra bộ rễ mới.

>>> Đọc thêm:https://vuonlan.net/tong-hop-lich-kich-hoa-tet-cho-cac-loai-lan-co-ban/

bệnh vàng lá ở lan

Do thiếu chất dinh dưỡng 

Cây lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng diển ra phổ biến ở những người mới vừa chơi lan thời gian đầu. Khi mới mua về chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan và chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Khiến cho cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẩn tới hiện tượng vàng lá thường xuyên.

Khi cây bị thiếu sắt, kem, mangan thì lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này bạn có thể lên mạng để hỏi về những cách khắc phục cây lan bị vàng lá nhé.

Do nấm bệnh 

Khi giá thể để ở nơi ẩm quá lâu thì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển rất nhiều, lan ra bộ rễ của cây lan và làm cho bộ rễ cây lan suy yếu đi và không hút được các chất dinh dưỡng càn thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, khiến cho cây bị bệnh vàng lá.

Nấm phát triển rất nhanh làm cho cây bị vàng lá dẩn tới thối gốc và chết, khi phát hiện thấy gio lan của bạn bị, bạn nên cách ly chúng ra khỏi giàn lan để tránh bị lây lan ra các gio khác và tiến hành phun thuốc xử lý nấm bệnh gây hại cho cây lan.

Về nấm thì xử lý khá đơn giản, ta pha physan theo tỷ lệ ghi trên vỏ bao bì và phun vào toàn bộ thân lá, gốc giúp sát khuẩn toàn bộ cây lan và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu trường hợp cây bị nặng thì ta nên tiến hành xử lý, cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ và trồng ra giá thể và khu vực mới, chăm sóc cho cây hồi phục lại.

Nước tưới không sạch sẽ làm cây lan bị vàng lá 

Vấn đề nước tưới khá là quan trọng đối với hầu hết chúng ta khi chăm sóc lan, nhưng đây cũng là vấn đề mà ít ai quan tâm nhất, nếu nước tưới không sạch sẽ làm cho cây lan bị vàng lá, ngoài ra hiện nay ở đô thị dùng nước máy, trong nước máy có chứa rất nhiều clo sẽ làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ, lúc này ta nên có biện pháp cải thiện để có được nguần nước sạch hơn , làm giảm khả năng bị vàng lá của cây lan

bệnh vàng lá ở lan

Khi bạn ở đô thị thì nên để nước trong những chiếc bình từ 1-2 ngày rồi mới tưới nước, lúc này các kim loại nặng sẽ đọng lại ở phần đáy và ít làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan.

Với các chia sẻ bổ ích trên đây, hy vọng bạn sẽ bắt bệnh vàng lá của lan chính xác nhất để kịp thời khắc phục ngay hôm nay nhé.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*