Bạn đã thực sự hiểu vai trò của các chất dinh dưỡng đối với phong lan?

vai trò của các chất dinh dưỡng

Chơi lan vốn là cả một kỳ công, không phải cứ mang ra trồng và chăm đơn giản như các loài cây khác là thành công. Mà chơi lan cần phải có kỹ năng trồng và chăm sóc tỷ mỷ, cẩn thận trong từng giai đoạn và cần hiểu những chất dinh dưỡng nào thực sự phù hợp với giai đoạn phát triển của lan nhà mình. Vậy bạn đã thực sự biết hết về vai trò của các chất dinh dưỡng đối với lan, hãy cùng Vuonlan.net tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Các chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi trồng chăm sóc đối với hoa phong lan. Khi hoa lan đầy đủ dinh dưỡng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây ra nhiều hoa, hoa to, bền. Khi cây thiếu dinh dưỡng thì còi cọc, kém phát triển, không hoặc ít có hoa.

Phong lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc nhóm đa, trung và vi lượng. Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo. Vậy vai trò chính của các chất dinh dưỡng trồng lan này như thế nào hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

vai trò của các chất dinh dưỡng

Vai trò của chất dinh dưỡng đạm (N) đối với cây hoa lan

N là một trong 3 nguyên tố mà thực vật rất cần. N cần thiết cho việc tạo lập sắc tố và chất là protein, là nguyên tố giúp cho sự tăng trưởng ở lá, làm cho cây phát triển tốt và tạo điều kiện để cây lan hút các nguyên tố dinh dưỡng khác: K2O và P2O5.

  • Nếu cây lan được cung cấp quá nhiều N ở giai đoạn đầu thì cây sinh trưởng rất tốt, lá to màu xanh đậm, thân cao lớn. Nhưng mầm yếu, nhất là ở lá và đọt cây, sức đề kháng kém và dễ sinh bệnh, dễ thối mầm. Cây dễ bị gẫy ngọn khi có gió lớn, cây ra hoa chậm, ít hoa, thậm chí không ra hoa đối với các loài khó ra hoa.
  • Khi cây lan thừa N cần hạn chế bón các chất có chứa nhiều N, mà nên tăng cường các loại phân nhiều P2O5 khi đó thân cây sẽ khỏe, có sức đề kháng bệnh và cây sẽ ra hoa.
  • Cây lan biểu hiện thiếu N cho lá nhỏ và vàng, cây chậm lớn, già nhanh, ra hoa sớm khi cây vẫn còn nhỏ, giá trị thương mại thấp.

Vai trò của dinh dưỡng lân (P205) đối với cây hoa lan

Lân là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng thứ 2 sau đạm. Lân và đạm cùng có tác dụng trong tổng hợp protein cho cây lan, giúp cây điều hòa các hoạt động sinh lý: quá trình nẩy mầm, ra hoa, ra rễ của cây.

Cây thừa lân sẽ ra hoa sớm, lá ngắn và cứng khác thòng,
Khi thiếu lân thì cây nhỏ, cằn cỗi, sức đề kháng yếu, lá xanh thẫm hoặc có màu xanh tím, rễ chậm phát triển và ra ít rễ, chậm ra hoa, ít đậu quả, hạt lép và tỷ lệ nẩy mầm của hạt kém.

Vai trò của dinh dưỡng Kali (K20) đối với cây hoa lan 

Kali có tác dụng trong việc thúc đẩy cây lan hút đạm, giúp cho cây phát triển chồi mới, đọt mới. K tăng cường sự vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng trong cây, tăng cường dự trữ các chất dinh dưỡng trong thời kỳ cây ngủ nghỉ. Kali tăng cường các bó mạch trong thân làm tăng sức chống chịu lực và tăng sức đề kháng sâu bệnh. Kali giúp thúc đẩy hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, tăng giá trị sử dụng của hoa lan.

Khi cây thừa K thường biểu hiện ở lá non không đổi màu nhưng héo rũ, ngọn lá già trở lên vàng nâu rồi cháy khô, cây chậm phát triển. Khi đó cần ngừng bón ngay các loại phân có chứa nhiều kali.
Thiếu kali cây lan sẽ ngừng phát triển, khô dần rồi chết. Hoặc cây đang độ phát triển thì ngừng phát triển ngay, lá ở ngọn cây chụm lại, lóng thu ngắn, thân cây lùn, lá vàng và rụng, hạt nẩy mầm kém.

vai trò của các chất dinh dưỡng

>>> Bạn có thể đọc thêm:Lan tam bảo sắc: Cách trồng, cách chăm sóc cây phát triển khỏe mạnh

Vai trò của dinh dưỡng canxi (CaO) đối với cây lan 

Canxi là nguyên tố cần thiết nhất để tạo lập thành tế bào và giúp cho tế bào hoạt động một cách điều hòa trong việc tạo lập protein. Giúp cây hấp thụ nhiều đạm, phát triển bộ rễ và tăng cường sự cứng cáp của cây.

  • Thừa canxi, cây sẽ không hấp thụ được sắt, nhưng hấp thu được nhiều đạm, nên cây có màu xanh đậm khác thường. Cần chú ý nước tưới, vì trong nước cứng thì hàm lượng canxi thường cao.
  • Thiếu canxi, rễ lan sẽ phát triển chậm, cây và lá nhỏ, không đứng thẳng. Nếu thiếu Ca và N cùng một lúc thì cây nhanh tàn vì việc tạo lập protein sẽ bị ngừng trệ.

Vai trò của dinh dưỡng MgO đối với hoa lan

Magiê là một trong nguyên tố cấu tạo lên diệp lục, giúp cây phát triển cân đối, điều hòa mọi hoạt động của cây.

  • Khi trong phân bón hoặc giá thể có chứa nhiều magiê thì lá bị nhạt đi, ngọn lá bị héo khô khi bị nắng.
  • Khi thiếu magiê thì bộ rễ phát triển mạnh, to khác thường, nhưng thân lại phát triển yếu, mất cân đối.

Vai trò của dinh dưỡng lưu huỳnh (S) đối với cây hoa lan 

Đây là nguyên tố tạo nên nguyên sinh chất trong tế bào sinh trưởng.

  • Nếu thiếu S thì cây sẽ cằn cỗi, lá vàng và mép lá hay bị thối, kích thước lá nhỏ hẳn, biểu hiện rõ ở các lá đỉnh của cây, trong khi đó nếu thiếu N thì thường biểu hiện ở các lá già.

Các nguyên tố vi lượng cây lan cần rất ít nhưng không thể thiếu được, thường thì các nguyên tố vi lượng có sẵn trong nước tưới hàng ngày cho lan hoặc trong các chất hữu cơ làm giá thể cho lan. Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho lan là: Fe, Cu, Zn…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc của Vuonlan.net sẽ biết cách chăm sóc cho những chậu lan nhà mình đúng cách nhất nhé. Chúc các bạn thành công!