6 nguyên nhân hàng đầu lan Phi Điệp xoăn lá

Nếu bị thiếu đồng sẽ dẫn đến hiện tượng lan phi điệp bị xoăn lá...
  1. Lan phi điệp bị xoăn lá do thiếu phân Kali

Nguyên nhân đầu tiên nhiều người chơi mắc phải dẫn đến tình trạng lan phi điệp bị xoăn lá là do bị thiếu kali. Lan phi điệp khi gặp tình trạng này khiến lá có hiện tượng xoăn lại, vàng dần từ 2 mép vào đến chóp lá. Không chỉ vậy, thiếu kali khến cây có sức đề kháng khá yếu và thường xuyên bị sâu bệnh tấn công.

Nếu thiếu kali ở mức độ chưa trầm trọng thì lan vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên hoa không được đẹp, kích thước nhỏ và màu sắc không tươi tắn. Thời gian để cây ra hoa cũng chậm hơn so với những cây khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu lan thừa kali thì lá cây khá nhỏ, ít phát triển, không mỡ màng.

  1. Lan phi điệp bị thiếu đồng

Đồng cũng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của lan phi điệp. Nếu bị thiếu đồng sẽ dẫn đến hiện tượng lan phi điệp bị xoăn lá, lá dần chuyển sang màu vàng. Đầu lá dần mất chất diệp lục và màu xanh biến mất, thay vào đó là trở qua màu trắng.

Nếu bị thiếu đồng sẽ dẫn đến hiện tượng lan phi điệp bị xoăn lá…

Vì không được bổ sung nhiều các dưỡng chất như đồng nên cây ít ra hoa, nếu có thì ra rất chậm và chất lượng không được như mong đợi.

>>> Xem thêm: Các tiêu chí thẩm định một mặt hoa phi điệp đẹp

  1. Thiếu nước

Thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xoăn lá ở cây lan phi điệp. Nếu thiếu nước thường xuyên thì hiện tượng này có thể xảy ra thường xuyên ảnh hưởng tới chất lượng và sự phát triển của cây.

Lan phi điệp khi bị thiếu nước thì lá cây sẽ xoăn lại để tiết kiệm lượng nước quang hợp. Nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn, cây sẽ bị khô lá và chết dần.

  1. Do nhận quá nhiều ánh nắng

Đối với phi điệp, nếu tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá lâu và tần suất mạnh sẽ xảy ra hiện tượng bi xoăn lá. Khi đó lá lan sẽ nhàu lại, nhăn lại để bảo vệ thân cây vì lúc này việc thoát nước không được đảm bảo.

Đối với phi điệp, nếu tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá lâu và tần suất mạnh sẽ xảy ra hiện tượng bi xoăn lá.

Hiện tượng này cũng là cơ chế chung của nhiều loài thực vật tự bảo vệ mình trước tác động khác của môi trường.

  1. Lan bị ngộ độc

Một nguyên nhân nữa gây ra bệnh xoăn lá ở lan phi điệp đó là tình trạng ngộ độc ở cây lan. Khi cây bắt đầu bị nhiễm độc, tất cả các lá đều co nhúm và xoăn lại. Ngộ độc xảy ra ở đây có thể do nguồn nước, giá thể, thuốc trừ sâu hoặc các loại phân bón.

Nguồn nước dùng để tưới cho lan là nguồn nước bẩn, bị nhiễm khuẩn và nhiễm các chất độc hại khác.

Phân bón không đúng loại hoặc bón quá liều, bón không đúng thời điểm.

Giá thể chưa được xử lý kĩ càng và cẩn thận, bị nhiễm các chất độc hại.

Thuốc trừ sâu không phù hợp và bị sử dụng quá nhiều khiến cây bị xoăn lá.

  1. Rễ lan có vấn đề

Rễ là một trong những bộ phận tiếp nhận các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Nếu rễ bị bệnh, yếu gây ảnh hưởng đến thân và khiến lan phi điệp bị xoăn lá. Rễ lan có vấn đề có thể xuất phát từ các nguyên nhân như đất bị nhiễm khuẩn, tưới nước quá nhiều khiến rễ bị bật gốc, bón phân quá liều,…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kích kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*