5 lỗi sai lớn trong việc sử dụng giá thể trồng và chăm sóc phong lan

Với mỗi lỗi sai dù nhỏ sẽ khiến quá trình và chăm sóc có vấn đề.

Dưới đây là những lỗi sai cơ bản, nhiều người hay mắc phải trong quá trình xử lý giá thể trước khi trồng lan và quá trình sử dụng giá thể khi đã trồng lan.

1. Lựa chọn giá thể trồng không phù hợp. Đây là lỗi sai nhiều người mắc phải lại ảnh hưởng đến lan nhiều. Nếu lan trồng vào trụ gỗ, bảng thì nên lựa chọn các loại gỗ chắc (lâu mục), không có tinh dầu như gỗ nhãn, vải, vú sữa. Nếu trồng chậu, nên dùng vỏ thông, có thể kết hợp với rêu rừng.

2. Không xử lý giá thể trước khi trồng lan. Những chất liệu trồng lan khi khai thác đều chứa nấm mốc, khuẩn. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của lan. Cách xử lý giá thể: ngâm giá thể vào nước vôi 5-7 ngày sau đó rửa sạch, phơi khô.

Dù bận hay vội đến đâu cũng phải xử lý giá thể trước khi trồng lan.

3. Không ngâm giá thể no nước trước khi trồng. Nếu giá thể bị khô nó sẽ hút nước từ rễ. Sai lầm này kéo dài khiến rễ không nhận đủ chất dinh dưỡng gây thui, chột, chậm phát triển.

4. Khi trồng lan để giá thể không thông thoáng, quá chặt. Điều này sẽ khiến rễ lan có thể đen, hỏng mà chúng ta không nhìn thấy được.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về lan Tam Bảo Sắc và cách chăm sóc đúng chuẩn nhất

Không để giá thể quá chặt, cần tạo độ thông thoáng để rể lan phát triển.

5. Để giá thể lấp vào phần gốc của khóm lan. Nếu rễ lan không thoáng sẽ khiến rễ bị chậm ra rễ, úng nước và thối đồng thời hạn chế mầm gốc phát triển.

Nếu phát hiện bất cứ sai lầm nào liên quan đến giá thể kể trên trong quá trình trồng lan, người chơi cần sớm khắc phục để tạo điều kiện tốt nhất cho rễ và cây phát triển.

>>> Xem thêm: Để phong lan phát triển bộ rễ tốt nhất hãy tránh những việc làm này

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*