Ưu và nhược điểm của các cách trồng lan hiện nay

lan treo

Sau khi mua lan về, ta phải cân nhắc xem nên trồng lan trên thân cây, trồng trong chậu hay trồng treo. Tùy vào từng kiểu trồng mà lan có môi trường trường sống và hướng sinh trưởng khác nhau. Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn của các cách trồng lan. 

Trồng lan theo kiểu treo trên giàn

Đây là cách trồng lan khá mạo hiểm vì cây lan chỉ treo lủng lẳng bằng một sợi dây cột dính vào thân cây. Cách trồng này được rất nhiều yêu thích. Bởi khi lan ra hoa, rủ xuống lả lướt trong rất đẹp. Ưu điểm chính của kiểu trồng này là loại bỏ được các mầm bệnh gây ra do riêu bám thành chậu. Rễ cũng không bao giờ bị úng nước. Trồng lan không tốn chậu và giá thể (than, gạch hay dớn).

Thông thường người trồng không treo hay buộc thân cây. Vì sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển chất dinh dưỡng của cây. Chỉ cần một chiếc chậu nhựa rất nhỏ để đặt cây lên đó. Chậu không cần cho giá thể, rễ lan vẫn có thể bám vào và đứng vững.

lan treo

Tuy nhiên trồng kiểu này sẽ phải dùng rất nhiều phân bón. Điều kiện trồng đòi hỏi phải luôn có độ ẩm cao hơn và ổn định để cây không bị cuốn lá.

Cách trồng này hợp với các dòng lan ưa sự thông thoáng của rễ, cần nhiều nắng và gió. Có thể kể đến ở đây là những giống lan có độc trụ như Vanda Ascocentrum, Ascocenda, một vài cây lai của dòng giáng hương…

>>> Đọc thêm: 3 bước phải xử lý trước khi trồng lan con vào chậu

Trồng lan lên thân cây

Lan có thể rồng trên thân cây sống hoặc thân cây đã c.hết.

Trên thân cây sống

Phong lan trồng trên những thân cây sống thường áp dụng ở những nơi công cộng hơn là trồng riêng ở những hộ gia đình. Chúng có tính cách sưu tập hơn là thẩm mỹ. Mục đích của cách trồng này chính là góp phần xây dựng lại một không gian thiên nhiên thu hẹp. Số lượng giống đòi hỏi phải nhiều. Với cách trồng này thì không phải hoa lan nào cũng có thể sống cũng như phát triển tốt được.

Bạn có thể sử dụng những loại cây như sao, me chua, vú sữa hoặc vừng để trồng phong lan ở khu vực thành thị. Ở ngoài Bắc lan có thể được ghép lên cây nhãn, cây lộc vừng, cây cau, cây xoài … (theo một số người trồng lan thì những cây không cho nhựa trắng là có thể ghép được)

trồng lan trên thân cây

Một điểm bạn cần lưu ý với kiểu trồng này là bạn phải chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan.Vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân ảnh hưởng tới lượng ánh sáng cần cho lan.

Trên thân cây c.hết

Đây là cách trồng phổ biến và thường được khuyến khích. Vì mật độ trồng cao và cây phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh. Vú sữa chính là loại cây thường được ưa chuộng nhất để thực hiện cách trồng này. Theo một nghiên cứu cho thấy hoa phong lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với những cây trồng trong chậu.

Nếu sử dụng vú sữa, bạn hãy chọn thân có chiều dài khoảng 1,5m (có thể có cả nhánh). Dựng đứng thân vào trong chậu và giữ vững chúng bằng gạch vụn hay xi măng đổ vào gốc.

Phương thức này có rất nhiều những ưu điểm: là cây phát triển nhanh, hiếm xuất hiện những mầm bệnh hay thối rễ. Mật độ trồng cao và có thể tạo ra một số lượng lan nhanh chóng trong thời gian ngắn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết, phòng trị nhện đỏ trên hoa lan

Tại các nhà vườn để phát triển các giống lan, đây là cách được lựa chọn nhiều nhất. Phương pháp này áp dụng tốt cho Dendrobium, Cattleya, Ascocenda, các loại lan thuộc dòng giáng hương, đai châu, vũ nữ….

Một khuyết điểm duy nhất chính là rất khó bán. Lan khó trưng bày vì không ai lại muốn mua một cây lan trổ hoa bị đứt rễ do nhổ ra khỏi thân cây.

Trồng trong chậu (chậu gỗ, chậu nhựa, chậu đất nung)

Trồng trong chậu có độ tiện dụng cao. Bạn có thể mang trưng bày ở phòng khách, bán hay làm quà tặng mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan. Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý khi chọn chậu để trồng:

  • Kích thước vừa phải và nên phù hợp với tầm cỡ của cây lan. Chậu phải thật thoáng khi được nhúng nước. Chất lượng của sét và độ nung phải đảm bảo sao cho chậu không đóng rêu (Nếu là chậu đất nung)

trồng lan trong chậu

  • Sử dụng loại chậu tráng men vì rễ rất khó bám vào thành chậu và với loại này cây rất ít bị bám rễ.
  • Nên trồng lan đơn thân trong chậu gỗ. Hoặc có thể dùng quả dừa khô để nguyên đã đục lỗ thoát nước ở đáy

>>> Đọc thêm: Tuyệt chiêu trồng lan bằng than củi ra nhiều hoa

Tùy thuộc vào không gian và sở thích chơi lan của mỗi người mà có nhiều cách trồng lan khác nhau. Nếu đang chuẩn bị vào chậu cho lan, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo thuận lợi cho việc chăm sóc để lan có đầy đủ điều kiện phát triển.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*