Tỷ lệ phân bón phù hợp với từng giai đoạn của cây lan

Việc sử dụng phân bón và tỷ lệ phân bón phù hợp sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và quá trình ra hoa của phong lan. Nếu bạn chọn đúng loại phân, bón đúng thời điểm sẽ giúp cho cây lan có sức đề kháng tốt để phòng được nhiều loại bệnh gây hại cho cây lan. Vậy nên bón loại phân nào cho cây lan? Bón với liều lượng như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây nhé!

Thứ nhất, Phân bón phù hợp cho cây lan

Theo những người chơi lan chuyên nghiệp thì phân bón là “món ăn kèm” nhằm kích thích cho sự tăng trưởng cho cây lan, còn yếu tố chính vẫn là nước và không khí. Do vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần thiết kế vườn lan sao cho cung cấp đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cần thiết cho từng loại lan. Về phân bón thì phải luôn luôn thực hiện theo phương châm vừa và đủ, nên pha phân thật loãng để bón, đồng thời nên thay đổi phân bón thường xuyên để phù hợp với từng giai đoạn và nhu cầu phát triển của cây lan.
Để cây lan phát triển tốt thì chắc chắn không thể thiếu 3 chất cơ bản là: Đạm – Lân – Kali là những thành phần quan trọng quyết định sự sinh trưởng của cây lan. Tuy nhiên, cây sẽ cần đủ chất để phát triển ở mỗi giai đoạn khác nhau, do đó bạn cần linh động thay đổi về tỷ lệ phân trong quá trình chăm sóc để đảm bảo cung cấp đầy đủ những chất thiết yếu cho cây lan.

Thứ hai, tỷ lệ phân bón cần phù hợp

Như chúng tôi đã nói, ở mỗi giai đoạn khác nhau thì cây lan sẽ cần lượng phân bón khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tham khảo tỷ lệ phân bón phù hợp ở từng giai đoạn phát triển của cây lan như sau:

+ Phân NPK 30:10:10: phù hợp với thời kỳ cây lan còn non, giai đoạn này cây lan cần đạm để phát triển mạnh, nên bạn cần liều lượng của đạm cung cấp cho cây. Với tỷ lệ phân bón này rất thích hợp để bón cho cây lan giai đoạn nhú chồi, nảy lộc, ra lá,…giúp cây có đủ dưỡng chất để hoàn thiện tốt các bộ phận như: thân, rễ để tạo nền tảng cho cây lan phát triển ở các giai đoạn sau.
+ Phân NPK 10:30:10: khi cây lan bước qua giai đoạn cây non thì bạn chuyển sang sử dụng phân bón theo tỷ lệ này để cây trưởng thành và chuẩn bị ra hoa. Với tỷ lệ phân lân cao giúp thúc đẩy quá trình ra hoa, cây có nhiều hoa, hoa nở đẹp, giàu sức sống, có sức đề kháng nhất định, đồng thời hạn chế tình trạng hoa lâu trổ hoặc không trổ.

+ Phân NPK 10:10:30: tỷ lệ phân bón này phù hợp với giai đoạn cây lan trổ hoa. Với việc thay đổi phân có hàm lượng Kali cao giúp cây lan giữ hoa nở lâu, tươi màu, hương thơm bền, hạn chế héo rũ, bạc màu nhanh chóng.
Theo kinh nghiệm, ngoài dùng phân bón vô cơ trên thì bạn có thể kế hợp với các loại phân bón hữu cơ khác như: phân chuồng, nước tiểu, bã đậu, xác động vật,…Lưu ý, tất cả đều phải qua xử lý kỹ lưỡng trước khi bón cho cây lan nhé.

(Theo phonglanviet)

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*