Trồng lan đáp ứng tiêu chí này, bạn sẽ thấy lá sẽ căng bóng, hoa thơm nức

Hoa lan rất đẹp, nhưng khó trồng. Lan thường xuất hiện không ít bệnh trên lá, đốm hoặc thối rễ. Để cây sống khỏe, hạn chế bệnh tật, hãy cùng tìm hiểu kiến thức để chăm bón đúng cách nhé.

  1. Chọn chất đất tốt

Đất (giá thể trồng lan) cần đáp ứng các tiêu chí sau:

– Có độ thoáng khí tốt, tơi xốp

– Giữ và duy trì được độ ẩm thích hợp, đồng thời vẫn phải thấm hút và thoát nước nhanh nhằm tránh được tình trạng ngập úng, thối rễ.

– Giá thể phải sạch sâu bệnh và không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm cho lan

– Độ pH phải ổn định

– Giá thể phải có khả năng tái sử dụng

  1. Thông gió

Phong lan ưa môi trường thông thoáng. Chúng có nguồn gốc ở nơi vùng núi, có bóng râm, đặc điểm đáng chú ý nhất của những nơi này là độ thông gió rất tốt.

Khi cây lan được đáp ứng yêu cầu thông giá, bạn sẽ thấy lá của chúng rộng và xanh, cao và dai. Nếu  khả năng thông gió kém, cánh quạt hẹp và mỏng, dễ bị xệ và gãy; dần dần gây ra sâu bệnh ở các đốm lá.

  1. Ánh sáng

Cây lan ưa sáng nhưng không phải ánh sáng trực tiếp mà là ánh sáng tán xạ. Vì vậy, nếu trồng lan ngoài trời, bạn nên đặt cây ở nơi râm mát, hoặc dưới bóng cây.

Nếu trồng lan trong nhà nên đặt sát ban công hay bệ cửa sổ. Bạn nên đặt cây gần ban công hướng Nam, nơi có thể nhận được một ít ánh sáng trực tiếp và đủ ánh sáng tán xạ nhằm giúp cây thực hiện quá trình quang hợp đầy đủ tạo ra chất diệp lục có thể làm cho lá xanh tươi, đồng thời ánh sáng đầy đủ cũng có thể làm cho chồi hoa phân hóa nhanh, thúc ra hoa.

  1. Độ ẩm cao

Lan ưa môi trường ẩm ướt, độ ẩm môi trường có thể lên đến  70%. Độ ẩm lý tưởng này có khả năng giữ cho cây luôn xanh tốt, cứng cáp và thẳng đứng.

Nếu môi trường quá khô lá sẽ xuất hiện hiện tượng quăn, đốm dài,…

Nếu lan được trồng trong nhà, cần tăng độ ẩm không khi bằng cách trang bị máy tạo ẩm trong nhà. Nếu bạn trồng với số lượng ít hơn thì có thể phun nước hàng ngày, tuy nhiên tránh phun trực tiếp vào lan, có thể gây đọng, úng.

  1. Bón phân loãng

Bón phân loãng thường xuyên là nguyên tắc cơ bản nhất của việc bón phân cho lan bởi lan có nhu cầu cao về dinh dưỡng nhưng khi bón phân cần tránh phân quá mạnh, có thể gây chết cây. Tốt nhất nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân hữu cơ hoai mục hoặc phân cừu hay các loại phân tan chậm.

  1. Kiểm soát nước

Tưới nước quá nhiều là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn không giữ được hoa lan tốt. Để giữ cho một cây lan phát triển ổn định, tất cả những gì bạn phải làm là kiểm soát nước, khô tốt hơn là ướt. Ngay cả khi trời khô hạn cũng không được tưới nước thường xuyên.

Nếu không biết cách điều tiết nước, bạn có thể dùng phương pháp cắm que tre,… để xem có thiếu nước không, đã đến lúc tưới chưa, và sau mỗi lần tưới phải thông thoáng nhanh chóng để thoát hết nước thừa ra ngoài.

>>> XEM THÊM: Đà Lạt tổ chức Festival hoa lần thứ IX năm 2022