Top 9 kinh nghiệm cho người mới chơi lan để khỏi bị ấm ức

Khi mới chơi lan người chơi rất nhiều hứng thú và họ thường cảm thấy rất hưng phấn nên trong quá trình chăm sóc hay mua lan thường đưa ra các quyết định sai lầm. Bạn mới chơi lan nên tham khảo những kinh nghiệm chơi lan dưới đây của chúng tôi để khỏi bị bực tức khi cây bị chết hay mua nhầm cây lan cùi mà giá lại trên trời nhé!

Bởi nếu cây lan có giá trị thấp thì xem như là lấy kinh nghiệm nhưng cây có giá trị cao thì thật tiếc. Top 9 kinh nghiệm cho người mới chơi lan để khỏi bị ấm ức là:

1. Không nên mua lan đắt tiền

Khi mới chơi lan không nên mua những cây quá đắt tiền.

Thứ 1 : Vì mới chơi nên chưa có kinh nghiệm bạn có thể làm chết cây, tốn tiền dễ bị nản.

Thứ 2 : Bạn mới chơi không biết được lan thế nào là lan xịn , lan đột biến và tại sao nó mắt nên có thể bị người khác lừa lọc.

2. Dùng quá nhiều phân

Dùng nhiều phân có hại hơn là dùng vừa đủ. Đừng tưởng bón quá nhiều phân là làm cho cây mau lớn, vừa tốn tiền mà là giết cây. Đau lòng quá mà.

Thường thì cây mới ghép không nên bón phân cho nó, Nên bón phân khi cây đã cho rễ khỏe mạnh và bón 1 lượng vừa phải và không nên lạm dụng quá nhiều.

3. Mua lan khi đã thấy và biết hoa

Khi bạn thích hoa đó rồi thì giá nào cũng có thể mua miễn đừng quá mắc. Không nên mua lan giống giá rẻ được quảng cáo trên mạng combo 10 cốc 10 màu để rồi sau mấy năm trồng nó chỉ có 1 màu => ấm ức ????

Đối với các dòng lan đột biến hay lan quý hiếm nên cần có sự tư vấn của chuyên gia để biết thế nào là mặt hoa đẹp , nên lựa chọn nơi uy tín để mua lan không nên mua nghe người ta nói thôi mà ham rẻ mua bừa , đặc biệt là các dòng lan đột biến như phi điệp , giả hạc chẳng hạn lan phi điệp bảo duy , trường sa …

4. Cây lan có thể xuống giá rất nhanh

Hiện tại mong muốn sở hữu độc quyền một cây lai rất khó vì công nghệ nuôi cấy lan bây giờ phát triển quá nhanh. Bỏ ra mấy tỷ mua vài tháng sau thấy người ta bán còn mấy trăm ngàn. Nên thấy người khác có lan quí cũng không cần phải ấm ức?

5. Không nên tặng Lan quý cho người không biết chơi

Dùng hoa lan làm quà tặng thật không công bằng với cây và người nhận (chủ mới), nếu họ không biết chăm sóc cây. Sau này đến nhà bạn chơi thấy cây chết sinh ra ấm ức bạn mình ?

6. Không nên tưới nhiều nước

Luôn nhớ rằng nếu ít nước, lan sẽ không chết, nhưng quá ướt, lan sẽ bị thối rễ và chết. Quá nhiều phân bón sẽ làm cháy lá, cháy rễ. Lan chết => ấm ức ?

7. Đừng bao giờ thấy cây lan có hoa đẹp mà vội vã mua ngay.

Trước khi mua cần phải tìm hiểu nó có thích hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nơi mà bạn dự định trồng hay không?

Bạn phải phân biệt được nó là hàng công nghiệp hay hàng rừng . Các loại lan hàng công nghiệp có giá cao cở nào đi chăng nửa thì ko có giá so với hàng rừng.

8. Tìm hiểu về bệnh trước khi xử lý

Khi thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón thêm phân, tưới thêm nước là sớm đưa cây lan về cõi chết.

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà xử lý ngay sẽ làm cây bệnh trầm trọng hơn và chết nhanh hơn.

9. Chơi lan cần có sự kiên nhẫn

Chớ nên quá nôn nóng chạy theo yêu cầu thực dụng bắt ép cây lan phải mau ra hoa, trổ nhiều hoa, nhiều đợt mà phơi nắng và kích hoa quá độ. Điều đó sẽ làm cho cây dễ bị suy kiệt, xác xơ, chậm hồi phục sức tăng trưởng ở chu kỳ sau, có khi phải nói lời vĩnh biệt => ấm ức.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*