Tìm hiểu 5 Lý do vì sao phong lan không chịu ra hoa

Với kỹ thuật trồng phong lan và chăm sóc cây phong lan ra hoa của người chơi chuyên nghiệp thì điều đó hết sức nhẹ nhàng. Nhưng với những bạn mới biết chơi lan thì việc chăm sóc được giỏ lan cho hoa là điều rất tuyệt vời với họ. Có những bạn gửi câu hỏi tới vuonlan.net thắc mắc tại sao tôi chăm sóc lan giống như tìm hiểu trên mạng mà lại không thấy ra hoa?… Bài viết này, chúng tôi sẽ dành thời gian để tìm hiểu những nguyên nhân tại sao lan lại không chịu ra hoa. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc thật kỹ để biết cách điều chỉnh cho phù hợp, giúp cho những chậu lan ra hoa đúng đợt.

5 lý do chính khiến cho cây lan không chịu ra hoa.

Để nói về nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân tác động đến làm cho lan không ra hoa như điều bạn mong muốn. Tuy nhiên chúng tôi sẽ nêu ra 5 lý do chính sau đây để các bạn biết và xử lý kịp thời.

1. Nguyên nhân về ánh sáng

– Đây là nguyên nhân khách quan. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi khi mua giống lan gì về trồng/ghép, bạn đã hiểu rõ được đặc tính của giống lan đó chưa? Và đa phần các bạn mới chơi lan đều không chịu tìm hiểu điều đó. Khi đã hiểu rõ đặc tính của cây phong lan đó thì bạn có thể chăm sóc tốt hơn và cung cấp đủ cường độ ánh sáng thiết yếu cho cây.

– Có thể lấy ví dụ như các loài phong lan thuộc họ Dendromium thì cường độ chiếu sáng cần ít, nên lý tưởng nhất là để lan dưới giàn che hoặc chỗ râm mát. Với lan Vanda thì ngược lại, nó cần rất nhiều ánh sáng nên vẫn sống tốt trong môi trường nhiều ánh nắng chiếu vào.

– Nếu bạn quan sát thấy cây lan của bạn có hiện tượng vàng lá, hoặc màu tím, thân cây phát triển cao, còi cọc, không đủ sức sống tức là đang bị dư thừa ánh sáng. Với cây xanh tốt thể hiện ánh sáng cấp vừa đủ. Bình quân, cây phong lan chỉ cần 4 đến 5 giờ phơi sáng mỗi ngày. Những cây cần nhiều ánh sáng thì có thể từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày. Đặc biệt, với cây lan con, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày.

2. Nguyên nhân chủ quan nữa do nuôi trồng lan không đúng cách.

– Đa phần đây là nguyên nhân thường gặp đối với người mới chơi lan. Chăm sóc không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của việc lan ra hoa. Nên nhớ, với mỗi loài lan đều có những đặc tính riêng để phát triển tốt: độ ảnh, nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước….Bạn cần chú ý đến việc đảm bảo chênh lệch nhiệt độ giũa ngày và đêm, từ 10 độ F và 60 độ C thì lan mới chịu ra hoa.

– Lượng nước tưới: Bạn nghĩ trong suốt quá trình chăm sóc, vẫn giữ nguyên cường độ tưới nước và lượng nước cho lan. Việc làm này không đúng khi đến giai đoạn cây lan ngừng sinh trưởng, nghĩa là giai đoạn cây nghỉ để chuẩn bị ra hoa. Lúc này, bạn cần giảm lượng nước tưới để cây không ẩm ướt nhiều, kích thích lan đâm hoa.

3. Cây phong lan chưa đến tuổi ra hoa

– Điều này hết sức hiển nhiên, tuy nhiên với những bạn chưa am hiểu nhiều về lan thì nghĩ cây lan của bạn đã quá lứa ra hoa. Hầu hết phong lan chưa ra hoa khi cây chưa đến tuổi trưởng. Với dòng lan hồ điệp thời gian cho hoa từ 2-3 năm kể từ khi trồng, Cattleya, Dendrobium Oncidium thì lâu hơn, từ 4-6 năm.

4. Lan chưa đến mùa ra hoa

– Mỗi giống lan có thời điểm ra hoa khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và nắm bắt đúng thời gian ra hoa cho từng loại lan. Ví dụ lan Cymbidium thường ra hoa vào mùa đông, xuân; Cym. Ensifolium và một số loại lan khác thì hoa nở vào mùa hạ – thu.
– Cũng có một số giống lan chỉ cần chăm sóc tốt để cây sinh trưởng khỏe mạnh thì chúng có thể ra hoa bất cứ mùa nào trong năm như Cattleya, Phalaenopsis.

5. Bón phân không đúng cách

Việc bón phân cũng rất quan trọng, nếu bạn bón quá nhiều phân chứa nhiều phân có chỉ số Nitrogen cao (NPK 30-10-10)mà lại không cung cấp đủ ánh nắng, cây lan mọc quá xanh tốt cũng khó có thể ra hoa. Ngược lại nếu bón quá nhiều phân NPK 0-50-0 làm cho cây còi cọc, dù có ra hoa nhưng cũng yếu ớt, nhất là cho vào chậu quá nhiều những loại phân hột, phân viên hay là dùng quá nhiều những loại phân bón cho cỏ.
Trên đây là 5 lý do chính ảnh hưởng đến việc lan không chịu ra hoa. Bạn đang mắc phải nguyên nhân nào thì có thể thay đổi lại cách làm và suy nghĩ của mình. Và lời khuyên của chúng tôi trước khi bạn quyết định mua giống lan nào về trồng thì bạn nên tìm hiểu đặc tính của lan đó, từ đó đưa ra cách chăm sóc phù hợp giúp cho phong lan ra hoa đúng thời điểm. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết này giúp ích nhiều cho bạn, tại sao bạn không like và chia sẻ để nhiều người biết đến. Và việc làm đó cũng tạo cho chúng tôi cảm hứng chia sẻ kiến thức nhiều hơn. Xin cảm ơn các bạn!

 

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*