Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc hoa lan, rất nhiều người mắc phải

Dù là loại hoa đẹp, nhưng lan cũng được mệnh danh là loài hoa kiêu kỳ, khó tính bởi đòi hỏi các chăm sóc khá cầu kỳ. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn những sai lầm không ít người mắc phải khi trồng hoa lan.

  1. Tưới nước cho lan quá nhiều

Tất cả các loài hoa lan đều cần được tưới nước, nhưng không cần tưới quá thường xuyên như những loại cây cảnh khác.

Lan có khả năng giữ nước trong giả hành của nó. Một số loại lan có hệ thống rễ hấp thu chất bổ từ không khí lẫn nước nên nhu cầu núowc cũng ít hơn.

  1. Độ ẩm trồng lan bị thiếu

Dù bạn tưới đủ nước, cây lan của bạn có thể vẫn bị khô và chết đi nhanh chóng nếu nó được trồng ở nơi quá thiếu ẩm độ. Cây lan cần hấp thu nước từ môi trường xung quanh nó, và trong trường hợp nước trong không khí quá ít, cây hoa lan sẽ chết.

  1. Sử dụng giá thể trồng chưa hợp lý

Một số người chơi lan sau khi mua cây về thường thay giá thể trồng vì cho rằng có thể tạo cho chúng môi trường sống tốt hơn. Tuy nhiên, loại cây này khá nhạy cảm về nguồn dinh dưỡng, các điều kiện ngoại cảnh lẫn cả về môi trường sống.

  1. Lan phải chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Mỗi loại hoa lan có một nhu cầu ánh sáng khác nhau, có khi là ánh sáng trực tiếp vào một số thời điểm nhưng chúng đều không cần ánh sáng trực tiếp cả ngày lẫn đêm.

Nếu lan phải chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời liên tục sẽ gây tổn thương do cháy nắng.

Lời khuyên cho bạn là trồng lan ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

  1. Bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa lan chưa đúng, chưa đủ

Sử dụng phân thuốc với một tỉ lệ chất bổ hợp lý sẽ giúp lan phát triển tốt và ra bông. Hoa lan có rất nhiều loài khác nhau, ta cần tìm hiểu hỗn hợp phân nào là thích hợp cho cây lan của mình.

Để cây phát triển nhanh, sức đề kháng của cây cao, thời gian ra hoa được kiểm soát… bạn có thể sử dụng một số loại phân bón, chất điều hòa sinh trưởng như: K-IBA, GA3, Na-NAA, Vitamin B1, DA6, Kinetin,…

  1. Thay chậu khi cây đang có hoa

Tất cả các loại lan đều có lúc cần phải thay chậu, nhưng đại kỵ ta thay chậu vao lúc cây đang ra hoa.

Khi cây có hoa, nó sẽ chuyển toàn bộ năng lượng của mình cho phần hoa, nếu thay chậu thời điểm này sẽ khiến cây kiệt sức.

  1. Chọn giống lan không phù hợp với khả năng chăm sóc

Trước khi trồng lan, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về giống lan mà mình muốn trồng. Mỗi loại lan cần có môi trường sống và chăm sóc rất khác nhau, loại dễ chăm sóc như: Hồ điệp, thảo voi, long tu xuân, hạc vỹ, vú nữ… Thế nhưng có một số yêu cầu chăm sóc rất cao như: Lan thảo kèn, lan trần tuân, lan trầm tím…

>>> XEM THÊM: Vitamin B1- “thần dược” không thể bỏ qua trong mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển của lan