Nguyên tắc trồng lan chuẩn nhất trong 4 mùa- 4 giai đoạn phát triển bạn cần biết

Thông thường tất cả các loài lan cũng như các loài cây khác đều trải phải qua 4 thời kỳ hay giai đoạn cần thiết gồm tăng trưởng, ngủ nghỉ, nở hoa dưỡng sức. Mỗi giai đoạn này, lan có nhu cầu chăm sóc khác nhau. Mời anh chị em cùng tìm hiểu:

1. Giai đoạn lan tăng trưởng

– Vào mùa xuân thường là mùa lan tăng trưởng mạnh nhất khi cây ra hoa, mọc mầm non và rễ bắt đầu mọc. Đây cũng là lúc lan cần được thay chậu mới rộng rãi hơn để lan có thể mọc được trong 2 năm. Tuy nhiên, với lan Dendrobium và nhiều giống nguyên thủy ưa chậu chật hẹp và không ưa thay chậu.

+ Cần chọn vật liệu trồng lan lâu mục và ngâm nước tối thiểu 24 giờ, nếu là vỏ dừa hay sơ dừa cần ngâm nhiều ngày và nhiều lần. Vào giai đoạn này tiết trời ấm áp, ánh nắng chan hòa, cây cần nhiều nước và phân bón. Nếu cung cấp đầy đủ mầm non sẽ tăng trưởng mạnh mẽ cho hết mùa Hạ và có thể sang tới đầu mùa Thu.

+ Khi mầm non mọc cao chừng 10 phân, chúng ta nên tưới mỗi tuần 1 lần nếu nhiệt độ trên 65-70°F hay 18-21°C, và tưới mỗi tuần 2 lần khi nhiệt độ trên 75-80°F hay 24-27°C. Vào mùa hè, cây cần nhiều nước hơn, có thể tưới 3 lần một tuần hoặc có thể tưới nước hàng ngày khi nhiệt độ lên tới 90-100°F hay 32-38°C. Nên tưới nước vào sáng sớm, chiều muộn hay ban đêm để cho rễ cây và thân lá được mát mẻ, không bị ánh nắng hâm nóng và làm cho nước bốc hơi mau lẹ và tăng thêm độ ẩm lâu dài.

+ Vào thời kỳ này nên dùng phân 30-10-10 hàng tuần cho cây mọc mạnh theo thứ tự trước sau:

30- Nitrogen (N) chất đạm, tốt cho thân, 10- Phosphorus (P) chất lân, tốt cho hoa, trái. 10- Potassium (K) chất pô tát, tốt cho rễ củ.

Nếu ít cây, nên dùng 15-15-15 hay 20-20-20 cho giản tiện. Chỉ nên dùng ¼ hay ½ thìa cà phê gạt cho 4 lít nước. Nếu bón quá nhiều cây sẽ bi cháy lá, còi cọc hay có thể chết.

2. Giai đoạn lan ngủ nghỉ

Tùy vào loại lan, thời kỳ giữa mùa thu cho đến giữa hoặc cuối đông, lan ngưng tăng trưởng cần dưỡng sức để chuẩn bị ra nụ. Thời gian này rễ cũng không mọc nữa.

Trong thời kỳ này chúng ta cần phải thay đổi phân bón và bớt tưới nước.

– Bón phân: Đây là thời kỳ chuẩn bị để ra hoa, nếu dùng phân bón 30-10-10 nên đổi sang loại có chỉ số Nitrogen thấp như 10-30-20 hay 10-50-20. Nếu dùng phân 20-20-20 hay 15-15-15 không cần phải thay đổi. Vào giai đoạn này cây lan cần có nhiều cần có nhiều chất Phosphorus để cho nhiều hoa, không cần nnhiều chất đạm, Nitrogen (N) cao

– Tưới nước: Bớt tưới nước nhưng không có nghĩa là để quá khô làm cho củ bẹ nhăn nhúm lại. Thời gian này cần phải tăng thêm độ ẩm, nghĩa là tưới khoảng 1 lần mỗi tuần lễ hay 10 ngày một lần. Tuy vậy phải tùy theo khí hậu khô hay ẩm ướt, không nên để quá khô làm cho thân, bẹ hay củ nhăn nheo để áp dụng.

Những mầm non mọc trái mùa tức là mọc vào mùa thu, nên cắt bỏ để cho cây ra nhiều hoa, bởi vì những cây này không thể lớn mạnh được vì lạnh và thiếu nước. Những chồi hoa mọc muộn và nhỏ quá cũng nên cắt bỏ, để cho các chồi hoa khác được khỏe mạnh và nhiều hoa hơn.

>>> XEM THÊM: Lan mới mua về vì sao phải treo ngược trước khi ghép vào chậu?

3. Giai đoạn lan nở hoa

Bắt đầu vào cuối mùa đông, đầu xuân, lan bắt đầu nhú nụ và nở hoa. Thời gian này lan cần đến nước nhưng không cần quá nhiều. Thời tiết lạnh nếu tưới nhiều nước có thể làm cho rễ bị thối vì úng nước. Vào thời gian này tùy theo nhiệt độ và chậu lớn hay nhỏ mà tưới nước. Nếu nhiệt độ trên 60°F hay 15°C, những chậu lớn trên 1 gallon hay 4 lít chỉ cần tưới 1 tuần một lần, nếu chậu nhỏ có thể tưới 1 tuần 2 lần.

4. Giai đoạn lan dưỡng sức

Khi hoa bắt đầu tàn hay tối đa là một tháng nên cắt bỏ giò hoa để dưỡng sức cho cây, không nên để hoa quá lâu nếu không cây sẽ không đủ sức ra cây non hoặc nếu có cây non cũng không được mạnh mẽ.

Thời gian này các cây lan cần nghỉ ngơi dưỡng sức để chuẩn bị mọc cây non. Tùy theo loài, có loài cần khoảng một hai tuần, có khi một vài tháng. Chú ý chăm sóc lan thời gian này nên tưới ít và không dùng phân bón.

Nguyên tắc chung là như vậy, có một điều là các giống lan lại không mọc hay nở hoa vào cùng một mùa, việc này lai càng khó hơn khi có một vài trăm chậu mà lại để chung cùng một chỗ, do đó chúng ta nên quan sát tình trạng của cây lan mà áp dụng việc tưới nước cũng như bón phân sao cho thích hợp.

>>> XEM THÊM: Đã mắt ngắm những suối Phi điệp ra hoa tím tuôn dài miên man của 9X Đắk Nông