Người trồng hoa kỳ vọng vào vụ Tết

Nông dân Nguyễn Văn Thọ chăm chút từng giò lan để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.

Thời điểm này, người trồng hoa lan, hoa mai trên địa bàn TT. Long Hải (huyện Long Điền) đang tất bật chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ông Huỳnh Ngọc Hải (bên phải) chăm sóc mai.

Vườn hoa khoe sắc

Hơn 1 tháng nay, ông Nguyễn Văn Thọ (KP.Hải Điền, TT.Long Hải) luôn bận rộn với chăm sóc hàng trăm giò lan denro nắng. Trên diện tích gần 500m2, ông chia thành nhiều ô nhỏ, có giàn khung sắt kiên cố để tiện chăm sóc. “Ngoài bón phân kích thích sinh trưởng, hoa lan muốn đẹp và lâu tàn còn phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc”, ông Thọ chia sẻ.

Dưới bàn tay chăm sóc của nhà vườn, hoa lan ngày càng đẹp hơn, chất lượng có thể sánh ngang hoa lan ngoại nhập. Trong tháng giáp Tết Nguyên đán, những cánh lan mà chủ yếu là lan denro trong khu vườn của ông Thọ đã bắt đầu bung nụ khoe sắc tím, vàng chào Xuân. Vườn lan của ông Thọ được khách hàng gần xa biết tiếng, bởi hoa lan được trồng trong chậu, ghép trong gốc cây rừng rất đa dạng; màu sắc phong phú; hoa lâu tàn và có hương thơm thoang thoảng. Mỗi giò lan denro có giá bán từ 200-500 ngàn đồng (tùy loại); lan ghép theo kiểu tác phẩm, giá bán có thể lên đến 1 triệu đồng/giò.

Nông dân Nguyễn Văn Thọ chăm chút từng giò lan để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.

Cách vườn nhà ông Thọ không xa, vườn lan của gia đình ông Nguyễn Văn Hồng cũng đua nhau khoe sắc trên diện tích hơn 150m2. Ông Hồng cho biết, Tết năm ngoái, gia đình ông thu hơn 30 triệu đồng từ bán hoa lan. Tết năm nay, ông chuẩn bị hơn 200 giò lan để bán tại Hội hoa Xuân của thị trấn, dự kiến giá từ 150-500 ngàn đồng/giò.

Người trồng mai lo lắng

Còn 1,5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng gia đình ông Huỳnh Ngọc Hải (KP. Hải Hòa, TT.Long Hải) đang như “ngồi trên đống lửa” khi nhiều cây mai thơm Minh Đạm đã bắt đầu bung nụ, nở hoa.

Có kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề trồng mai, nhưng chưa năm nào ông Hải thấy cây mai nở sớm như năm nay. Vườn mai của gia đình ông Hải có khoảng 1.200 gốc từ 10-20 năm tuổi, chủ yếu là giống mai thơm Minh Đạm. “Hằng năm, cứ vào dịp Tết, vườn mai này mang lại cho gia đình tôi nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, hàng chục cây mai đã nở hoa, nghĩa là Tết này đã mất đi một nguồn thu đáng kể”, ông Hải chia sẻ.

Theo những người dân nơi đây, năm nay do thời tiết bất thường, mưa nhiều, sau đó xuất hiện các đợt nắng nóng dài ngày nên hoa mai nở sớm hơn dự tính. Để khắc phục tình trạng này, các nhà vườn tại Long Hải đã cắt bỏ những bông hoa nở sớm, tỉa cành, đắp gốc hãm cây mai ra nụ, nở vào đúng dịp Tết.

Ông Trần Quốc Nhẫn, Phó Chủ tịch UBND TT.Long Hải cho biết, trồng hoa lan, hoa mai, cây kiểng là một trong những nghề đem lại nguồn thu nhập khá cho bà con vào mỗi dịp Tết. Hiện nay, thị trấn có 1 tổ hợp tác chuyên sản xuất, kinh doanh cây kiểng với 9 thành viên và 15 hộ trồng hoa lan, hoa mai… Mỗi năm trung bình một hộ trồng hoa Tết thu về vài chục triệu đồng, hộ trồng nhiều thì cao hơn.

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu