Người trẻ trồng hoa lan đổi đời trên vùng nông thôn mới

Hiện, tại các xã nông thôn mới, như: Tân Nhựt, Bình Chánh, Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM), nhiều nông dân trẻ đang nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên làm giàu.

Nông dân ở các xã này đang chuyển đổi từ trồng lúa, mía sang trồng hoa lan với doanh thu 4-5 tỷ/ha/năm.

Trên tinh thần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Anh Khoa (xã Tân Nhựt, Bình Chánh, TP.HCM) đã chuyển sang trồng hoa lan. Ảnh: Trần Đáng

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng với nghề trồng hoa lan

Thời gian gần đây, tại xã Bình Lợi (Bình Chánh) vườn hoa lan mokara và dendro của chị Lê Thị Kim Quyên thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Theo chị Quyên, vùng đất này trước đây trồng mía. Nhưng sau đó giá mía rớt thê thảm, chị Quyên đã chuyển sang trồng hoa lan và trở thành một trong những người đầu tiên trong xã này gầy dựng mô hình trồng lan.

Do trồng lan trong vùng đất có nguồn nước nhiễm phèn, nên chị Quyên phải khoan giếng để lấy nước ngọt tưới.

Hiện, mỗi tuần vườn hoa lan rộng hơn 3.000m2 này cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 cành hoa lan. Giá mỗi cành hoa lan 100.000-250.000 đồng. Ngoài ra, chị Quyên còn nhân giống hoa lan để bán cho nhiều nông dân các tỉnh khác đến mua.

Để ổn định thị trường cho vườn hoa lan, Quyên đã lập riêng một fanpage mang tên vườn lan Lê Thái Quyên. Nhờ quảng bá rộng rãi nên vườn hoa lan của chị Quyên luôn có thương lái đến thu mua đều đặn.

Nếu chị Quyên là nông dân đầu tiên ở Bình Lợi trồng hoa lan, thì tại xã Tân Nhựt, anh Nguyễn Văn Anh Khoa cũng là người khởi nghiệp trồng hoa lan đầu tiên tại đây. Hiện, anh Khoa trồng hoa lan với 2 công đất.

Chị Lê Thị Kim Quyên (xã Bình Lợi, Bình Chánh, TP.HCM) quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng việc chuyển sang trồng hoa lan. Ảnh: Trần Đáng

Là nông dân trẻ, Anh Khoa tiếp cận với nghề trồng hoa lan theo cách mới. Theo đó, nhận thấy thị trường hiện đang chuộng lan dendro nắng, anh đã dành hơn 1 công đất để trồng loại lan này. Và trong khi nhiều nông dân vẫn chuộng làm lan hàng nhỏ, thì Anh Khoa lại chủ yếu làm lan hàng lớn.

“Trước đây, để bán được 300.000 đồng, tôi phải làm 30 chậu lan. Giờ để lấy với số tiền ấy, tôi chỉ cần bán một chậu lan”, anh Khoa chia sẻ.

Hiện, cứ 2 tuần thương lái đến trại lan của anh Khoa lấy hàng/lần. Mỗi lần anh Khoa bán khoảng 55 chậu lan lớn, giá 280.000-350.000 đồng/chậu.

Nhân rộng chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng nghề trồng hoa lan

Nhiều năm qua, huyện Bình Chánh đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị. Huyện tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập, trong đó có nghề trồng hoa lan.

Theo Phòng Kinh tế huyện Bình Chánh, hiện trên địa bàn có khoảng 40ha đất trồng hoa lan. Mỗi ha hoa lan có doanh thu 4-5 tỷ đồng/năm, lời khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Sở NNPTNT TP cho biết, tính đến tháng 7/2022, TP có tổng diện tích trồng hoa lan là 370ha. Thị trường tiêu thụ của hoa lan TP chủ yếu là thị trường nội địa, gồm: Cửa hàng hoa tươi tại TP (khoảng 20%), các chợ đầu mối (45%), phân phối về các tỉnh, thành trên cả nước (khoảng 30%). Số lượng hoa lan còn lại xuất khẩu.

Trồng hoa lan là mục tiêu huyện Bình Chánh nhắm đến để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn. Ảnh: Trần Đáng

Sở NNPTN TP cũng cho biết, đến năm 2030, TP phấn đấu sản xuất giống hoa lan tại chỗ cung ứng khoảng 50-60% nhu cầu phát triển diện tích hoa lan tại TP; cung ứng cho thị trường khoảng 30-40 triệu cây giống/năm, chủ yếu là giống hoa lan cấy mô. Số lượng này sẽ đáp ứng được khoảng 500-600ha canh tác.

TP cũng phấn đấu giảm lượng giống hoa lan nhập khẩu, bớt phụ thuộc vào nguồn giống hoa lan từ nước ngoài trong hành trình phát triển hoa lan thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.

Theo Dân Việt

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm thụ phấn cho lan Cattleya từ nhà vườn Thái Lan