Mua cây con về cần xử lý những bước gì? Cách xử lý và trồng cây con bị thoát hơi nước

Muốn có chậu lan đẹp, khâu chọn giống, xử lý cây con trước khi trồng là vô cùng quan trọng.

  1. Xử lý cây con

Đối với cây con cần tiến hành quan 3 bước trước khi đem trồng: làm vệ sinh, khử trùng và phơi rễ.

1.1. Vệ sinh

Với bất kể loại lan nào, trước khi đem đi trồng, người chơi đều phải xử lý cắt bỏ lá khô, lá sâu bệnh. Từ đó vừa mang lại tính thẩm mỹ, vừa giúp hạn chế nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho lan.

Việc vệ sinh rễ cần chú ý không nên cắt tỉa vỏ rễ hoặc rễ rỗng trong điều kiện cây khỏe mạnh.

1.2. Khử trùng, dự phòng sâu bệnh

Khử trùng cho lan trước khi trồng giúp cây phòng trừ các loại sâu bệnh. Tùy vào từng loại lan, từng điều kiện sống khác nhau sẽ phát sinh những loại bệnh khác nhau vì vậy việc lựa chọn thuốc cũng sao cho phù hợp.

1.4. Phơi rễ

Phơi rễ có 2 tác dụng: để rễ mềm và dai, khi mang trồng vào chậu rễ sẽ không bị gãy đồng thời giúp miệng các vết thương mau lành, giảm thiếu thối rễ, tăng tỷ lệ nảy chồi, khả năng sinh sản.

Cách phơi rễ:

Sau khi đã ngâm trong dung dịch diệt khuẩn và rửa lại bằng nước sạch đem ra phơi dưới ánh nắng, dùng bạc hoặc tấm lưới để che.

Thường xuyên trở mặt để cả 2 bên thân cây tiếp nhận đủ ánh sáng. Nếu nhiệt độ cao không được phơi quá 2 tiếng. Khi thấy lá có hiện tượng thoát hơi nước thì tiến hành phun sương để bù lại lượng nước.

  1. Cách xử lý và trồng cây con bị thoát hơi nước
Cần tưới ẩm giá thể trong trường hợp cây con bị thoát nước

>>> XEM THÊM: 3 loại lan hút tài hút lộc, đặt ở đâu tiền bạc theo về đến đấy, đứng đầu danh sách là địa lan

Quá trình vận chuyển cây con rất dễ bị gập, rễ bị khô dẫn tới thoát hơi sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng của cây. Dưới đây là cách khắp phục tình trạng cây con bị thoát nước:

– Khi cây bị thoát hơi nước bạn không nên đem cây ngâm vào trong nước mà xử lý như sau: Đặt lan trên nền đất, dùng bình tưới phun sương toàn bộ cây, sau một tiếng lại tiếng hành tưới phun sương, cứ làm như vậy để vỏ rễ mềm ra, rễ và lá được nước lại bình thường, hồi phục một cách tự nhiên. Sau đó, tiến hành cung cấp dưỡng chất và tiêu độc.

– Cây bị thoát hơi nước không thể thích nghi ngay với việc hút nước, vì vậy trước khi trồng chậu cần đem giá thể tưới ẩm. Người trồng cũng cần chú ý điều tiết độ ẩm và ánh sáng.

– Tăng dưỡng chất giúp cây phục hồi bằng cách dùng thuốc kích thích tăng trưởng pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, cách 3 ngày lại tưới lên lá 1 lần.

>>> XEM THÊM: Đai châu bị vàng lá gốc, xử lý thế nào?