Mẹo nhỏ giúp Địa lan ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán

Địa Lan là một trong những loài hoa được ưa chuộng trong dịp lễ, tết bên cạnh các loài hoa như hoa mai, hoa đào…Địa Lan phong phú về chủng loại, được yêu thích nhờ vào vẻ đẹp quý phái có phần hoang dã trong từng loại hoa.

Mỗi loài Địa Lan mang ý nghĩa đặc trưng riêng đưa người thưởng như lạc vô mê cung. Thưởng thức thôi chưa đủ, người chơi còn cần giữ cho mình một số tip cơ bản trong cách trồng và chăm sóc Địa Lan nữa.

Chăm sóc khi hoa nở

Trong giai đoạn ra hoa, nên đặt cây bên cạnh cửa nơi có nhiều ánh sáng. Đảm bảo nhiệt độ môi trường xung quanh luôn mát mẻ. Nếu trên 25 độ C hoa sẽ bị héo, nụ dễ vàng úa và rụng. Kiểm tra bề mặt giá thể trồng vào mỗi buổi sáng. Nếu bề mặt bị khô thì tưới thêm nước cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu

Hoa càng nở dài phần gốc càng bị yếu đi. Vì vậy, sau khoảng 1 tháng chúng ta nên cắt bỏ bớt hoa gần phần gốc. Trong giai đoạn hoa nở không nên bón phân

Chăm sóc sau khi hoa tàn

Vào khoảng từ sau tháng 3 đến cuối tháng 11 nên đặt chậu lan ở ngoài trời. Bắt đầu mùa mưa đến giữa tháng 9 ưu tiên đặt cây ở nơi có ánh sáng (có thể dùng bóng đèn). Thời gian còn lại đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng nhất. Dù có bị mưa thì cây vẫn sẽ khoẻ mạnh, tuy nhiên tránh những cơn mưa tầm tã kéo dài vào mùa thu.

Trong thời gian từ xuân sang thu chỉ tưới nước khi bề mặt giá thể bị khô. Bên cạnh đó, những buổi chiều tối giữa hè nhiệt độ thường xuống thấp nên cần phun sương lên bề mặt lá để giữ độ ẩm, nhưng không nên tưới nhiều sẽ gây ra tình trạng thối rễ.

Khi hoa tàn thì bón Magampk NPK 6-40-6 hạt lớn hoặc hạt trung lên trên bề mặt chậu để nuôi lại bộ rễ đồng thời kích ra hoa.

Giữa tháng 4 đến tháng 10, bón luân phiên mỗi tuần một lần 3 loại phân bón hoà tan NPK 20-20-20 (tỉ lệ 0,33~0,75g/1lít) để nuôi dưỡng toàn bộ quá trình phát triển của cây; NPK 15-30-15 (tỉ lệ 0,33g/1lít) nuôi bộ rễ đồng thời nuôi mầm hoa và NPK 13-8-25 (tỉ lệ 0,33g/1lít) để thân cây chắc khoẻ và tăng sức đề kháng. Trường hợp quá trình phân hoá mầm hoa gặp khó khăn thì dùng NPK 10-30-20 (tỉ lệ 0,5g/1lít) liên tục 3 đến 4 tuần mỗi tuần 1 lần để kích ngồng hoa.

Chăm sóc cây sau khi chiết gốc

Đối với những cây chiết gốc và thay đổi môi trường sống thì cây cần 1 tuần đến 10 ngày để phục hồi lại. Sau khi chiết cây không nên tưới nước hay bón phân, chỉ nên đặt cây ở nơi bóng mát để cây “nghỉ ngơi”

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào từng loại chất trồng nhưng phải đảm bảo độ ẩm trong chậu dao động từ 70-80% trong tuần đầu sau khi chiết. Bên cạnh đó cần dùng thêm B1 (phun qua lá) với liều lượng 2g/1lít nước

Sau nửa tháng có thể chuyển cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn và bón phân nuôi cây lại từ đầu.

Chúc các bạn có những giò địa lan đẹp để chơi Tết nhé!