9X Lâm Đồng với kinh nghiệm trồng lan Thủy tiên, Kim điệp ra hoa cực đỉnh

Mê trồng lan từ thuở nhỏ, tập tành chơi lan từ thuở đôi mươi, đến nay anh Nguyễn Anh Sơn (SN 1991, ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã có trong tay vườn lan rừng đắt giá với với trên 200 giò lan quý.

Một góc vườn lan rừng của anh Sơn

Vượt hơn 25 km từ Đà Lạt xuống thị trấn Nam Ban (Lâm Hà) chúng tôi tìm đến nhà anh Sơn, chủ nhân của những chậu lan rừng khủng. Tiếp chúng tôi rất tận tình, sau đó chàng trai 9x dẫn chúng tôi lên tầng thượng của ngôi nhà, để được tận mắt chứng kiến vườn lan quý của anh.

Anh Sơn bên giò lan kim điệp trĩu hoa của mình

Khu vườn chỉ rộng tầm khoảng 140m2 nhưng chứa đến hơn 200 giò lan quý đang khoe sắc rực rỡ. Anh Sơn cho biết, sở dĩ phải để những giò lan thành phẩm trên tầng thượng và được rào kín là để tránh kẻ trộm, còn những giò lan đang ươm trồng thì được đặt ở khu vườn phía sau nhà.

Chàng trai 9x kể, anh bắt đầu biết đến cây lan lúc 7 tuổi, khi đó trước nhà anh Sơn ở thị trấn Nam Ban toàn cà phê, trong vườn có một cây đa rất to. Khi người ta chặt cành xuống thì có những nhánh lan rừng nhỏ, thấy mấy anh trong xóm nhặt về nên anh Sơn cũng đem về trồng thử.

Những giò lan thủy tiên khoe sắc rực rỡ trong vườn

Ban đầu, chỉ là những chiếc chai nhựa anh Sơn mang về cắt lấy phần đáy rồi cho mùn cưa và gỗ mục vào để trồng, thế nhưng cây của anh không ra hoa như mong muốn. Lớn dần, anh mới tìm hiểu làm sao để lan rừng thích nghi với môi trường khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và cũng từ đây anh bén duyên với cây lan.

Để tiếp tục nuôi đam mê, năm 19 tuổi, khi đã đi làm và có tiền anh Sơn mới bắt đầu đầu tư bài bản để trồng lan. Anh bắt đầu sưu tầm những loại lan trong đó có: thủy tiên, long tu, kim điệp, quế hương… và bắt đầu tìm hiểu cách làm giá thể cho phù hợp từng loại lan.

Anh Sơn cho biết: “Loại giá thể anh thường sử dụng để trồng thủy tiên là dớn đá. Ngoài ra với kim điệp anh thường dùng các cây cà phê, nhãn, vú sữa có đường kính khoảng 10cm để làm giá thể trồng cây. Đối với tất cả các giá thể này đều phải xử lý trước khi trồng cây lên.

Để xử lý cần có nước vôi, sau đó cho vào một chiếc nồi to, luộc chung với giá thể đến khi sôi, sau đó để nguội là có thể trồng lan lên. Hiện nay, tất cả các loại lan đều ưa và có thể trồng bằng giá thể than gỗ và vỏ thông, bởi hai loại này rất bền, lâu mục và thoát nước tốt”.

Để cho ra những chùm hoa đẹp đúng thời điểm, anh Sơn phải tỉ mỉ chăm sóc từng nhánh hoa

Hiện tại, anh Sơn đang làm quản lý nhà hàng tiệc cưới của gia đình ở thị trấn Nam Ban. Những lúc rảnh rỗi, anh lại vào vườn lan, rồi lên mạng internet tìm hiểu về lan và “giao lưu lan” với những người trồng lan có kinh nghiệm để học hỏi.
Với anh Sơn, chơi lan là đam mê và phải thật hiểu về cây lan mới chăm sóc được nó. Chỉ những người chơi lan, am hiểu thực sự về cây lan rừng mới hiểu được giá trị của lan.

9X chia sẻ, tất cả các loại giá thể đều phải xử lý trước khi trồng cây lên. Để xử lý cần có nước vôi, sau đó cho vào một chiếc nồi to, luộc chung với giá thể đến khi sôi, sau đó để nguội là có thể trồng lan lên. Hiện nay, tất cả các loại lan đều ưa và có thể trồng bằng giá thể than gỗ và vỏ thông, bởi hai loại này rất bền, lâu mục và thoát nước tốt.

Hiện trong vườn lan của anh có hơn 40 giò lan thủy tiên và 50 giò kim điệp đều ra hoa rất đẹp và có những giò lan cực khủng có giá trị lên đến 20 triệu đồng. Đặc biệt, tại Festival hoa Đà Lạt 2017 vừa qua, anh Sơn đã bán một giò lan quế lan hương với giá 100 triệu đồng cho một vị khách ở Nam Định.

Những ngày tết Nguyên Đán, nhà anh Sơn được chưng bày hoa kim điệp vàng rực khiến khách ra vào rất thích thú. Ảnh: Văn Long.

Được biết, năm 2017 vừa qua, anh Sơn cũng bán ra thị trường nhiều giò lan lớn tổng cộng khoảng 500 triệu đồng. Bên cạnh đó anh mua lan về vườn khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tính ra anh cũng lãi gần 300 triệu đồng.

(Ngọc Hà/dantri.com.vn)

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*