Mách bạn môi trường và phương pháp trồng lan hiệu quả

Môi trường trồng lan có vai trò quyết định lớn đến sự phát triển cũng như thời gian ra hoa của phong lan. Vậy bạn đã biết cách trồng lan đúng nhất hay chưa? Mời bạn tham khảo bài viết “Môi trường và phương pháp trồng lan hiệu quả” của Vuonlan.net nhé!

1. Môi trường trồng lan

Môi trường và vật liệu trồng lan hiện nay rất đa dạng, chúng ta có thể sử dụng than, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ cây… để trồng. Đây là những vật liệu thoáng nên giúp bộ rễ của lan phát triển tốt hơn.

+ Than gỗ: đây là giá thể được sử dụng nhiều để trồng lan, chúng có khả năng giữ ẩm tốt, không chứa mầm bệnh và giữ nước cao. Chính vì điều đó nên khi chúng ta tưới nước, bón phân chất dinh dưỡng sẽ thấn vào than và rễ lan có thể hút được tốt hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng than rừng sác vì hàm lượng NaCl trong than cao nên có thể khiến lan bị chết.

+ Gạch: gạch dùng trồng lan phải là loại gạch được nung già, điều này giúp hạn chế tình trạng mọc rong rêu trên than và hút hết chất dinh dưỡng của cây. Mọi người có thể chọn gạch ngói cong vì nó tốt hơn gạch thẻ và lan sẽ có thể bám tốt hơn.

+ Dớn: có khả năng hút ẩm tốt, chúng mọc nhiều ở Đà Lạt và không bị đóng rong rêu, hiện nay có hai loại dớn chính là dớn sợi và dớn vụn. Nếu như bạn trồng lan tại các khu đô thị, thành phố thì không nên sử dụng dớn bởi phải tưới rất nhiều nước và có thể làm cho rễ lan bị thối, gây phát sinh mầm bệnh gây hại cho lan.

+ Sơ dừa: một trong những giá thể trồng lan được ưa chuộng nhất hiện nay chính là sơ dừa. Vật liệu này có giá thành rẻ, dễ sử dụng nhưng phải tạo đủ độ ẩm bên ngoài và nhớ sử dụng thuốc trừ sâu thường xuyên khi trồng.

+ Rễ lục bình: loại cây này mọc nhiều ở ao hồ, sông rạch nên chúng ta có thể sử dụng để trồng lan một cách dễ dàng. Loại rễ lục bình hút ẩm rất cao, trong rễ có nhiều chất đạm nên tốt cho sự sinh trưởng của lan.

+ Vỏ cây: là một vật liệu trồng lan phổ biến và được sử dụng rất nhiều, tuy nhiên, không phải bất cứ loại vỏ cây nào cũng có thể được sử dụng để trồng lan. Chúng ta nên chọn những loại vỏ cây có phần vỏ lâu bị mục và khi trồng lan bằng vỏ cây sẽ giúp lan phát triển rất tốt.

2. Dụng cụ trồng lan

Khi muốn trồng lan ngoài việc chuẩn bị giá thể, cây con giống thì các dụng cụ trồng lan cũng là thành phần cực kỳ quan trọng. Các dụng cụ để trồng lan có:

+ Chậu: chúng ta có thể mua chậu mới hoặc tái sử dụng những chiếc chậu cũ, nhưng với chậu cũ cần phải vệ sinh chúng sạch sẽ. Làm sạch chậu bằng bàn chải, xà phòng và sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn, rêu và ngừa bệnh cho lan.

+ Cọc ti tơ:
 khi chúng ta mới chiết lan thì cần phải sử dụng cọc ti tơ để cột lan vào nhằm hạn chế sự lay động, ngã của lan khi có gió hoặc chúng ta tưới nước.

+ Giống lan: khi chúng ta trồng lan đa thân và muốn chiết cành cho chúng thì cây lan chủ cần phải có đủ 3 tép, còn lan đơn thân thì phải có 3 rễ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giống lan khác nhau sẽ có cách tách nhánh tương ứng. Sử dụng kéo cắt lan thành từng đoạn khoảng 3 tép trước khi chiết từ 2 – 3 tháng. Khi bạn thấy những đoạn cắt đã mọc chồi non và có rễ tầm 1cm thì đó là lúc chúng ta có thể tiến hành chiết cây. Thời điểm để chiết lan tốt nhất là vào mùa mưa.

+ Dung dịch kích thích ra rễ: không phải giống lan nào cũng ra rễ tốt và khỏe mạnh nên chúng ta có thể sử dụng AIA, AIB, ANA,2, 4d… để kích thích sự ra rễ của lan nhằm giúp cây phát triển tốt hơn.

3. Cách trồng lan

Tùy thuộc vào từng loài, từng giống lan sẽ có cách chiết, trồng và chăm sóc khác nhau. Với những cây lan được chiết thì chúng ta cần phải loại bỏ những phần rễ hư, hỏng trước khi buộc vào thân. Chúng ta cũng cần phải cắt bỏ bớt những rễ cây quá dài, chỉ nên để lại khoảng 10cm cho loài đa thân, còn cây đơn thân thì quấn lại. Nhúng lan vào trong hỗn hợp dung dịch để kích thích quá trình mọc rễ, sau đó sẽ cột chặt vào chậu.

 

Với lan đa thân thì buộc cây vào chậu, nhớ chú ý để thân già sát thành, t non sẽ phát triển theo chiều ngang. Còn lan đơn thân thì cần phải đặt chúng ở giữa chậu để tạo điều kiện cho sự phát triển của bộ rễ và toàn bộ cây lan.

Chúc các bạn sớm có vườn lan như ý!

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*