Lừa bán hoa lan đột biến, cô gái sinh năm 1992 lĩnh án 7 năm tù

Do hám lợi nên Tạ Thị Suối Vân, sinh năm 1992, đã đi mua các loại cây hoa phong lan thường với giá trị thấp của các nhà vườn tại Phú Thọ, Hà Nội mang về nhà rồi quảng cáo là lan đột biến.

Ngày 16/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Tạ Thị Suối Vân (sinh năm 1992) trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, Tạ Thị Suối Vân đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo tích cực phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra; đồng thời tự nguyện bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Phía bị hại cũng đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tạ Thị Suối Vân.

Bị cáo Tạ Thị Suối Vân tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Sau khi xem xét nội dung vụ án, tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Tạ Thị Suối Vân 7 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Tạ Thị Suối Vân là nhân viên y tế Trường Tiểu học xã Đa Phúc.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2020, Tạ Thị Suối Vân thấy nhiều người mua bán các loại cây hoa phong lan (lan đột biến, lan var) có giá tiền mua bán, giao dịch rất cao so với cây hoa phong lan thường.

Do hám lợi nên Tạ Thị Suối Vân đã mua các loại cây hoa phong lan thường với giá trị thấp của các nhà vườn tại Phú Thọ, Hà Nội mang về nhà.

Sau đó, Tạ Thị Suối Vân quay video, chụp ảnh các cây hoa phong lan này và đưa ra thông tin quảng cáo đấy là các loại hoa phong lan đột biến, lan var như “5 cánh trắng Phú Thọ,” “Hiển Oanh,” “Bạch Tuyết,” “Hồng Yên Thủy” đưa lên mạng xã hội Facebook “Nguyễn Văn Lộc” do Vân lập.

Tạ Thị Suối Vân cũng đã sử dụng các số điện thoại không chính chủ để giao dịch nhằm che giấu thông tin cá nhân của mình.

Ngoài ra, để người mua tin tưởng, Vân còn đưa thông tin là các cây hoa phong lan do Vân bán, khi ra hoa sẽ chuẩn cây, chuẩn mặt hoa, đúng loại cây hoa phong lan mà người mua cần. Vân cho người mua đặt cọc, nhận cây rồi mới trả tiền.

Khi người mua tin tưởng mua cây hoa phong lan của Vân và giao tiền, Vân thuê xe taxi để chuyển cây cho khách hàng hoặc gửi qua bưu điện.

Với phương thức này, trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020, Tạ Thị Suối Vân đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,98 tỷ đồng của 2 người tại Phú Thọ và Thái Bình. Ông Đoàn Văn Chung ở Phú Thọ bị lừa 892 triệu đồng, ông Phạm Văn Hồng ở Thái Bình bị lừa 1,09 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, Tạ Thị Suối Vân đã vứt bỏ, không sử dụng các số sim điện thoại dùng liên lạc với các nạn nhân và khóa, không sử dụng tài khoản Facebook để khi các nạn nhân phát hiện cây hoa phong lan mua của Vân không đúng cam kết thì không tìm được Vân.

Khi phát hiện bị Tạ Thị Suối Vân lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu định giá tài sản các chậu hoa phong lan do ông Đoàn Văn Chung và Phạm Văn Hồng mua của Tạ Thị Suối Vân giao nộp cho cơ quan điều tra.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Ủy ban Nhân dân huyện Yên Thủy đã kết luận tổng giá trị của 58 chậu cây hoa phong lan mà Tạ Thị Suối Vân đã bán cho ông Chung và ông Hồng tại thời điểm tháng 7/2020 là 36,6 triệu đồng.

Theo TTXVN/Vietnam+