Loài hoa lan được Singapore đặt theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân có gì đặc biệt?

Loài hoa lan được chọn đặt tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân mang tên “Pham Le Tran Chinh” – ghép giữa họ tên Thủ tướng và Phu nhân có hoa bố nguồn gốc từ Việt Nam, hoa mẹ là loài hoa xuất phát từ Singapore, mang vẻ đẹp rực rỡ và huyền ảo.

Hoa lan “Pham Le Tran Chinh” – Loại hoa lan đặc biệt

Vào sáng ngày 9/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân đã dự lễ đặt tên hoa lan mang tên Thủ tướng và phu nhân tại Vườn Lan Quốc gia, Vườn Thực vật Singapore (Botanic Garden).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân dự lễ đặt tên hoa lan mang tên Thủ tướng và phu nhân tại Vườn lan quốc gia, vườn thực vật Singapore (Botanic Garden). Ảnh: Văn Kiên/ Tiền Phong

Loài hoa lan được chọn đã có tên là “Pham Le Tran Chinh” – ghép giữa họ tên Thủ tướng và phu nhân. Theo giám đốc Vườn Quốc gia Singapore, loài hoa này được viện nghiên cứu lựa chọn kỹ lưỡng, có hoa bố nguồn gốc từ Việt Nam, mẹ là loài hoa đến từ Singapore và mang vẻ đẹp rực rỡ.

Theo giới thiệu của Vườn lan quốc gia Singapore, hoa lan “Pailionanda Pham Le Tran Chinh” là một giống hoa lan được lai tạo có sức sống mạnh mẽ và khả năng ra hoa tự do.

Loài hoa lan được chọn mang tên Thủ tướng và Phu nhân có hoa bố từ Việt Nam và hoa mẹ ở Singapore. Ảnh: Văn Kiên/Tiền Phong

Khi nở, loại hoa lan đặc biệt này tạo ra các cụm hoa thẳng đứng, cứng cáp và có chiều dài từ 25-30 cm. Mỗi bông hoa có chiều rộng khoảng 8cm, các cánh hoa và đài hoa có màu trắng ngọc trai rạng rỡ.

Phía sau các cánh hoa và đài hoa có màu trắng ngọc trai pha lẫn chút tím nhạt, các cánh hoa bên cạnh có màu trắng trang nhã với điểm nhấn là những vệt màu vàng kem. Chúng được điểm xuyến đẹp mắt bởi phần cánh đôi môi màu vàng với những vệt đốm carmine.

Hoa lan Pham Le Tran Chinh được ghép từ tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân. Ảnh: Văn Kiên/ Tiền Phong

Loài hoa lan đặc biệt này mang tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, song đầy màu sắc và thanh cao.

Theo phong tục của Đảo quốc sư tử, lễ đặt tên hoa phong lan là một nghi lễ ngoại giao mà Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp và có quan hệ mật thiết. Quốc hoa của nơi này cũng là một loại phong lan, có tên là Vanda Miss Joaquim hay Miss Joaquim.

Lễ đặt tên cho hoa phong lan là một nghi lễ ngoại giao mà Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp đặc biệt đến thăm Singapore, thường là các vị đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ đến thăm chính thức.

Vườn Thực vật Singapore (Botanic Garden) – nơi sinh ra những loài hoa lan “Pham Le Tran Chinh” đặc biệt

Singapore được biết đến như một “lá phổi xanh” của khu vực Đông Nam Á, tại quốc đảo này có rất nhiều những khu vườn xanh góp phần làm nên thương hiệu của quốc gia. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến vườn bách thảo Botanic Garden.

Khu vườn này được hiệp hội nông nghiệp – vườn tược thiết lập vào năm 1859, 60 mẫu đất trồng bỏ hoang đã được tái tạo thành một vườn bách thảo Botanic Garden xanh tươi như hiện nay. Đây cũng là di sản văn hóa đầu tiên của Singapore được UNESCO công nhận, sánh ngang với các địa điểm nổi tiếng như Angkor Wat của Campuchia và Vạn lý Trường thành của Trung Quốc.

Vườn hoa lan nhiệt đới lớn nhất thế giới . Ảnh: Nation Orchid Garden

Vườn bách thảo Botanic Garden Singapore là một trong những khu vườn lớn nhất và lâu đời nhất tại quốc đảo này. Botanic Gardens được ví như “kho báu” thực vật của Singapore. Đây là nơi sing sống của hơn 30.000 loài thực vật khác nhau bao gồm 1000 loài lan tự nhiên và 3000 loài lai tạo để phục phụ nghiên cứu được chia thành nhiều khu riêng biệt.

Việc nghiên cứu lai tạo giống hoa lan “Pham Le Tran Chinh” thể hiện tình đoàn kết giữa Việt Nam và Singapore nằm trong khu quần thể vườn thực vật Singapore Botanic Gardens. Nơi đây cũng được mệnh danh công viên đẹp nhất châu Á.

Hàng năm, Botanic Garden lại có thêm nhiều loài thực vật mới xuất hiện, làm đa dạng thêm cho quần thể sinh vật của khu vườn này. Các khu vực nổi bật của Botanic Gardens phải nhắc đến Vườn lan quốc gia (National Orchid Garden), khu vườn tiến hóa (Evolution Garden), khu rừng nhiệt đới (Rainforest), Lady Yuen-Peng, Cool House,…

Theo Dân Việt

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách trồng Cẩm Báo- loài lan có sức sống mãnh liệt, đặc biệt ở môi trường khắc nghiệt