Lan Ý Ngọc dễ chăm sóc nhưng hãy làm theo cách này để cây ra hoa đẹp

Lan Ý Ngọc là loài lan được giới chơi lan ưa chuộng nhờ có vẻ đẹp độc đáo bởi sắc trắng tinh khôi của cánh hoa và màu tím nổi bật của lưỡi hoa. Tuy nhiên, đây không phải là loài lan dễ chăm sóc. Nếu không chăm hoa đúng phương pháp, cây có thể không cho hoa, héo hoặc chết. 

Đặc điểm của Lan Ý Ngọc

Lan Ý Ngọc, tên đầy đủ là Hoàng Thảo Hoàng Ý Ngọc,  là loại lan thuộc dòng phong lan, thuộc họ Hoàng Thảo. Ở nước ta, Ý Ngọc phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc như Điện Biên, Sơn La hay Lai Châu.

Lan Ý Ngọc là loại lan thân vòng nhỏ, hơi cứng, màu nâu trắng, có chia thành nhiều đốt khoảng 2- 5cm, buông rủ xuống. Thân cây thường dài dưới 60cm, nếu được chăm sóc tốt, cây trưởng thành còn đạt mức 1m.

Lan Ý Ngọc có lá màu xanh, hình bầu dục thon dần về phần đầu, mỏng và nhỏ. Mùa lá rụng là vào mùa thu, cũng chính là thời điểm cây lan sắp sửa nghỉ ngơi để chuẩn bị cho mùa hoa mới.

Rễ Lan Ý Ngọc là loại chùm, khá nhỏ, thân xám trắng và xanh ở đầu rễ.

Hoa Ý Ngọc là sự kết hợp đầu tinh tế giữa màu tím và màu trắng. Hoa to khoảng 3 – 4cm, mọc thành chùm từ các đốt trên thân cây. Đài hoa màu trắng, thon dài và hơi xoăn nhẹ điểm xuyến lên đấy là phần môi hoa màu tím. Hoa có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng, dễ chịu.

Chúng phát hoa vào độ tháng 4 hàng năm, hoa nở trong khoảng 15- 20 ngày rồi tàn, thậm chí 1 tháng nếu chế độ chăm sóc phù hợp.

Kỹ thuật trồng lan Ý Ngọc

Nhiệt độ môi trường và ánh sáng

Lan Ý Ngọc ưa sáng tuy nhiên mức độ ánh sáng chỉ nên ở mức 50 – 70%, nhiệt độ ở mức trung bình 25 – 30 độ C. Vì thế nên để cây ở những vị trí râm mát, có lưới che, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Phân bón

Tương tự như những loại lan khác, người ta thường sử dụng phân Lân hoặc phân Kali tỉ lệ 15 – 30 – 15 để bón cho cây.

Nước tưới

Lan Ý Ngọc là loài ưa ẩm, vì thế việc cấp nước đủ chính là điều quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây. Đặc biệt vào những mùa nóng nực, khô như mùa hè thì cần phải cấp nước cho cây thường xuyên, khoảng 2 lần/ngày. Hiện nay người ta thường thiết kế dàn phun sương để có thể giữ đủ ẩm cho cây hoa.

Cách trồng lan Ý Ngọc cho hoa to, đẹp

Thời điểm phát hoa của lan Ý Ngọc thường rơi vào sau Tết âm lịch, khoảng tháng 3- tháng 4. Để Ý Ngọc nở đúng dịp Tết, cần thực hiện các biện pháp kích thích hoa nở. Cụ thể:

Cần căn thời gian cho cây ngủ đông vào cuối mùa hạ hay đầu thu rồi tiến hành đánh thức hoa vào tháng 11 hay tháng 12 để cây bắt đầu nở hoa.

Cách đánh thức cây dậy là tưới nước, bón phân cũng như tăng cường ánh sáng, nhiệt độ để kích thích cây nở hoa.

Lưu ý:

– Không nên bón quá nhiều phân đạm để tránh việc hoa nở quá sớm trước Tết

– Tưới nước bằng bình phun sương nhẹ nhàng, chú ý không tưới ướt phần giả hành. Bởi nếu làm ướt phần giả hành, cây có thể sẽ không ra hoa.

– Nếu tiết trời lạnh, âm u, ít nắng thì có thể mắc đèn cho cây hoa.

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm trồng, nhân giống lan Hoàng Dương và bí quyết giúp cây sai hoa