Lan rừng Campuchia bán rẻ như rau trên vỉa hè Sài Gòn


Giá bán từ vài chục ngàn đồng/bó, có điểm còn cân ký, nhiều loại lan rừng độc lạ được bày bán ngay vỉa hè thu hút người mua những ngày giáp tết.

Dọc đường Thành Thái (quận 10), Đinh Tiên Hoàng (Bình Thạnh) xuất hiện khá nhiều điểm bán các loại hoa phong lan, địa lan. Theo nhiều chủ hàng, hầu hết là các loại lan rừng từ Campuchia, Lào, vùng Tây Nguyên… được các đầu mối thu gom về. Nhiều người bán chỉ trải bạt, bày những bó lan, kèm theo một tấm ảnh chụp khi lan ra hoa để cho khách nhận biết giống lan, dễ lựa chọn.


Chia sẻ với phóng viên, chị Châu – một người bán lan rừng cho biết, điểm bán lan hầu như quanh năm tại đường Thành Thái, tuy nhiên cận tết sẽ tập trung nhiều hàng hơn, chủ yếu các loại đã ra hoa sẵn hoặc giống hoa lạ vì nhu cầu những ngày này tăng hơn.


Với giá bán từ 20.000-30.000 đồng/bó lan rừng chưa ra hoa, 200.000-350.000 đồng/chậu lan rừng đã ra hoa. Nhiều giống lan hiếm với giá mềm cũng hút khách như: giả hạc, long tu Lào, bạch câu, thảo kèn, dendro xuân…


Theo một số người bán, lan rừng là các giống dễ trồng, dễ chăm sóc, chủ yếu trồng trên gỗ, trong chậu với than, vỏ cây thông, vú sữa hoặc các loại dớn… không cần quá nhiều công chăm sóc cây vẫn cho hoa.


Anh Dũng, một người sưu tập các giống lan tại Bình Thạnh cho hay, nguồn hoa lan ra vỉa hè còn đến từ những đầu mối chơi lan đột biến, những người này thường đặt mua với số lượng lớn (từ vài trăm ký đến hàng tấn) từ đầu mối các địa phương có rừng tại miền Trung, Tây Nguyên hay vùng biên giới… để tìm các cây lan đột biến. Họ sẽ loại bỏ những cây không phải hàng đột biến và bán giá rẻ ra thị trường với giá bán theo ký. Giá bán sỉ dao động từ 300.000-600.000 đồng/kg.


Anh Trung (quận 11, TPHCM) cho hay, không phải loại lan rừng nào cũng dễ ra hoa. Do đó, nên chọn những giống dễ ra hoa như thảo kèn hay giả hạc để dễ dàng chăm sóc.


Theo một số người chơi lan, ngoài lan rừng, cũng có nhiều mầm lan từ các nhà vườn trồng lan tại TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh… thải ra do không đạt cũng được các đầu mối đưa về. Những cây lan không đạt hoặc đã khai thác hoa thường còi cọc, cây đã cỗi… nên nhìn bề ngoài khá giống với lan rừng, nhưng những cây như vậy sẽ rất khó chăm sóc. Với những người yêu thích hoa lan, việc mua lan tại những điểm bán di động cũng cần phải tìm hiểu kỹ.


(Nguồn: Phunuonline.com.vn)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*