Lan Hoàng thảo và đặc điểm của chúng

Dòng lan hoàng thảo có tên khoa học là Dendrobium là dòng  lan lớn thứ hai trong họ nhà lan với khoảng 1100 loài đã được tìm thấy và đặt tên. Trong dòng lan này có nhiều loại có đặc điểm rất riêng với những loại khác từ hình dạng cây, dạng hoa đến cả màu sắc và hương thơm và đôi lúc cả về đặc điểm phân bố nữa. Nhưng sự hiện diện của dòng lan hoàng thảo thì lại rất đa dạng từ bờ biển đến rừng núi, từ môi trường nhiệt đới đến cả những vùng băng tuyết phủ,… chúng có mặt ở khắp nơi với những hình dạng và cấu trúc khác nhau nhằm thích nghi tốt nhất với điều kiện sống.

Lan Hoàng thảo và đặc điểm của lan Hoàng Thảo

Bạch câu Dendrobium Crumenatum

Bạch câu (Dendrobium Crumenatum)

Tuy nhiên, chúng lại có một đặc điểm không thể lẫn vào đâu được để chúng ta nhìn nhận chúng thuộc dòng lan hoàng thảo đó là chúng sống trên cây hay còn gọi là loại lan biểu sinh. Đó là lý do vì sao có cái tên Dendrobium.

Nhóm Dendrobium Nobile bao gồm các loài như hoàng thảo đùi gà, (Den. Nobile);  hoàng thảo long nhãn, phi điệp vàng (Den. Chrysanthum); hoàng thảo tam bảo sắc (Den. Devonianum); hoàng thảo báo hỷ (Den. Topaziacum) và những cây lai của chúng.

Đặc điểm của nhóm lan này là rụng lá vào mùa thu. Chúng cần có thời gian ngủ đông để chuẩn bị cho mùa hoa mới. Do vậy chăm sóc những cây thuộc nhóm này chúng ta không nên bón phân có hàm lượng đạm cao vào cuối mùa hè. Thời kỳ ngủ đông của cây, chúng không cần dinh dưỡng mà chỉ cần một lượng ít nước đủ để cây không bị héo là được. Ngủ đông là thời kỳ cây tích trữ một lượng năng lượng khá lớn. Năng lượng này dùng vào việc ra hoa tạo quả nếu điều kiện khô, không dinh dưỡng. Nhưng nếu vào thời kỳ ngủ đông mà chúng ta cứ tưới nước ẩm ướt, đồng thời có bón phân nữa thì cây rất dễ phát sinh keiki để tiếp tục phát triển mà không qua giai đoạn trổ hoa để sinh sản hữa tính.

Nhóm Dendrobium Anosmum bao gồm các loài như lan giả hạc (Den. Anosmum); Den. Friedericksianum; hoàng thảo nhất điểm hoàng, nhất điểm hồng (Den. Heterocamrpum); hoàng thảo kèn (Den. Lituiflorum); hoàng thảo trầm rừng (Den. parishii); hoàng thảo hạc vỹ (Den. Pierardii); hoàng thảo long tu  (Den. Primulinum); hoàng thảo vảy rồng (Den. Aggregatum) và những cây lai của chúng.

Hoàng thảo trầm rừng

Hoàng thảo trầm rừng

Hoa lan giả hạc

Hoa lan giả hạc

Đặc điểm nổi bật của những cây thuộc nhóm này là cây con phát triển hoàn chỉnh trước thời kỳ ngủ đông. Do đó việc chăm sóc nhóm lan này gần như tương tự nhớm Dendrobium Anosmum, chúng ta hạn chế tưới nước, không cần bón phân cho cây. Cây cũng có khả năng nảy keiki như nhau. Khi hoa gần tàn thì chồi non sẽ mọc lên từ gốc cây mẹ.

Nhóm lan Dendrobium Farmer bao gồm những loại lan như hoàng thảo kim điệp, hoàn lạp (Den. Chrysotoxum); hoàng thỏa thủy tiên mỡ gà (Den. Densiflorum); hoàng thảo thủy tiên tím (Den. Farmeri); hoàng thảo thủy tiên trắng (Den. Thyrsiflorum) và những cây lai của chúng.

Dendrobium densiflorum – Dendrobium griffithianum (Hoàng thảo Thủy Tiên mỡ gà)

Dendrobium densiflorum – Dendrobium griffithianum (Hoàng thảo Thủy Tiên mỡ gà)

Điểm nổi bật của nhóm này là cây không rụng lá và không có giai đoạn ngủ đông. Đây là lý do mà hoa của những dòng lan này thường nhanh tàn hơn do cây không được dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, vì cùng dòng hoàng thảo nên vào cuối mùa thu và đầu mùa đông cần hạn chế nước tưới cho cây để cây có thể ra hoa vào mùa xuân – hạ.

Nhóm Dendrobium Formosum gồm các loại như các loại lọng (Den. Dearei); hoàng thảo bạch nhạn (Den. Formosum); hoàng thảo phểu (Den. Infundibulum); hoàng thảo Bù Đăng (Den. Jamesianum); hoàng thảo Thái Bình (Den. Pulchellum) và những cây lai của chúng.

Đây cũng là dòng lan không rụng lá vào mùa đông. Chăm sóc dòng lan này tương tự như Cattleya. Đa số các loại lan thuộc nhóm này thân đều có lông đen nhất là ở thân non, chồi nhỏ.

Nhóm trúc lan bao gồm các loại dendrdro nắng (Den Antennatum); các loại kiếm (Den. Canaliculatum); lan gấm (Den. Discolor) và những cây lai của chúng.
Đa số những loài thuộc nhóm này ưa sáng hơn, cây không rụng lá theo mùa. Nhóm lan này có hoa khá lớn và đa dạng về màu sắc và hình dạng.

Nhóm lan bao gồm các loại như lan hồ điệp (Den. Phalaenopsis); dendro lai cat (Dendrobium Bigibbum); lan hài (Den. Superbiens) và những cây lai của chúng.

Nhóm này cây thường xanh nhưng đa số những cây thuộc laoij này và cây lai của chúng lại thích nghi tốt với khí hậu nóng. Tuy nhiên vòi hoa lại được làm nhờ vào khí hậu lạnh. Hoa lan thuộc nhóm này cũng khá bền.

Dendrobium aberrans

Dendrobium aberrans – Loài này được Schltr. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1912.

Dendrobium affine

Dendrobium affine -Loài này được (Decne.) Steud. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1840.

Dendrobium aurantiacum

Hoàng Thảo Kim Thoa Hoa Vàng – Phi điệp vàng – Dendrobium aurantiacum

Dendrobium Ellipsophyllum

HOÀNG THẢO HƯƠNG DUYÊN

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*