Lan báo hỷ – quy trình thuần hóa

Phong lan Hoàng Thảo Báo Hỷ – Den. secundum còn gọi với tên lan báo hỷ, hoa thể hiện nhiều màu sắc sáng, khi hoa xuất hiện như đem đến tin vui hay niềm vui mới. Hoàng Thảo Báo Hỷ là một giống phong Lan cao chừng 50-70 cm, lá dài 10-14 cm, ngang rộng 3 cm. Dò hoa dài từ 10-13 cm mọc ở gần ngọn cây. Hoa nhỏ 1.25 cm chừng 50 chiếc mọc chi chít, không nở bung ra nhưng có hương thơm.

Kỹ thuật xử lý lan báo hỷ từ rừng:

Lan phải được rỡ ra sạp để cho cây khô thoáng, tiếp theo thực hiện cắt tỉa vệ sinh các phần rễ khô hỏng chỉ để lại khoảng 1-2cm ở gốc, loại bỏ lá vàng, thân khô, các bộ phân bị nấm bệnh. Sau đó treo ngược trong 5 ngày tiếp theo để cho cây lành các vết thương. Cuối cùng ta thực hiện ngâm hỗn hợp thuốc đa chức năng cho cây trong 5 phút, vớt ra và treo ngược trong 1 ngày.

Trồng và chăm sóc lan báo hỷ:

Cây lan sau khi được xử lý xong, được thực hiện trồng vào chậu chất trồng sao cho lượng chất trồng không vượt quá 1/4 chiều cao của chậu, đặt hoa lan ngay ngắn trên bề mặt của chất trồng, sau đó lồng quang vào chậu buộc định vị cố định cây lan cho trắc chắn, phần gốc phải cố định ít bị lay chuyển, để tạo điều kiện tốt nhất cho rễ ra có thể bám ngay vào chất trồng.

Sau khi thực hiện trồng xong, ta chăm sóc báo hỷ theo chế độ sau:

Chế độ tưới nước: Ta thực hiện tưới 3 ngày một lần, tưới với lượng tưới là 5 lít nước trên 12 chậu , thao tác tưới được chia thành các lần tưới với lượng tưới nhỏ, lặp đi lặp lại, tưới chậm, thời gian tưới ít nhất 5 phút, việc tưới chậm và lặp đi lặp lại giúp cho nước ngấm kỹ vào chất trồng.
Chế độ bón phân: Do trong thời kỳ từ tháng 4-10 hàng năm, là thời kỳ hoa lan đẻ nhánh và sinh trưởng rất mạnh, nên thời kỳ này cần được chăm sóc với hệ dinh dưỡng cao đạm để cho cây phát triển nhanh, mạnh, khỏe để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ra hoa.
Từ tháng 4-10/2014 bón hỗn hợp phân bón hòa tan với công thức như sau:
(0.1-0.3g NPK 30-10-10 +2ml B1 + 0.1-0.3g N3M)/ 2.5lit nước sạch.
Phun ướt đẫm toàn bộ cây, lá(cả mặt trên và dưới) vào 8h sáng, định kỳ 7 ngày/ lần.
Chế độ phòng bệnh: Do môi trường thường xuyên có nhiều loại bệnh, sâu hại cây hoa lan nên ta thường xuyên tổ chức phun phòng dịch và chữa bệnh kịp thời cho cây để đảm bảo không ảnh hưởng tới số liệu thu thập.
Định kỳ 15 ngày/lần phun hỗn hợp thuốc.Antracol + Aliette + Ridomil gold + Regan/(liều dùng theo hướng dẫn trên bao bỳ thuốc)
trong đó:
Antracol là thuốc phòng dịch tổng hợp cho lan.; Aliette là thuốc kháng khuẩn chống thối cho lan.; Ridomil gold là thuốc phòng nấm cho lan; Regan là thuốc sâu, tiêu diệt côn trùng(kiến đen, sâu róm, bọ sít non).

Điều kiện ra hoa của báo hỷ:

Chúng ta không tưới nước trong thời gian từ tháng 10-03 năm sau, thì cây sẽ ra hoa.

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*