Kỹ thuật chuyển chậu và cách chăm sóc lan rừng hiệu quả

Trồng và chăm lan rừng cần chú ý đến cần chú ý đến nhiều yếu tố quan trọng để môi trường, điều kiện chăm sóc lan gần gũi với môi trường tự nhiên của chúng.

Cách chăm sóc lan rừng

Có 4 yếu tố quan trọng nhất đối cần chú ý khi chăm sóc hoa lan rừng: ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

– Điều kiện chiếu sáng: Nếu trồng lan ở trên cao, hãy trồng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

– Bón phân: Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, tuỳ theo từng giai đoạn khác nhau, đặc biệt là giai đoạn phát triển của lan. Vào mùa nghỉ thì giảm lượng phân bón.

– Tưới nước: Chỉ tưới nước đủ ẩm vào thời điểm sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Mùa đông thì tránh tưới lúc mặt trời chưa mọc và mặt trởi lạnh. Nếu lan dính nước mưa thì nên dùng nước sạch tưới lại cho lan sau lúc đó.

– Phòng trừ sâu bệnh: Nếu hoa lan bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất Fenitrothion, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Trichlorfon như Ofatox 400EC hoặc Actara 25WG để phun trừ bệnh cây.

Kỹ thuật chuyển chậu lan rừng

Sau khi cấy, thời điểm mô đạt khoảng 5cm, tiến hành chuyển lan ra ngoài rồi rửa sạch

Tiếp theo , kê mô lan trên miếng lưới hoặc chiếc rổ để giữ mát cho cây con.

Sau đó, đưa mô lan trồng chung trên giàn, sau khi trồng được 7 – 8 tháng thì nên chuyển lan sang các chậu nhỏ giúp cây có không gian rộng hơn để phát triển.

Khoảng 6 tháng tiếp thì đã có thể chuyển cây sang chậu lớn. Lưu ý mỗi lần chuyển chậu thì phải chờ sau 10 ngày mới bón phân.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học Chitosan- axit amin: Tăng tuổi thọ hoa lan