Kinh nghiệm hay về chăm sóc lan Tam Bảo Sắc

Việc chăm sóc đối với dòng Quế, Tam Bảo Sắc bảo dễ thì dễ, bảo khó thì khó. Dễ là đối với những cây đã thuần ở nhà vườn rồi mà bạn mua về hoặc đối với những cây khai thác mà còn lành lặn, đúng mùa khai thác (khi rễ bắt đầu nhú ra), với cây khai thác không đúng mùa thì 90% là chết hoặc sống lay lắt khó phục hồi.
Chậu Tam Bảo Sắc của bạn nếu đã thuần thì bạn chỉ cần để nơi không có nắng trực tiếp, ngày tưới 1-2 lần hoặc như tôi tuần tưới 1 lần cũng chẳng sao.

Còn nếu mua cây khai thác từng thân chặt gốc thì hơi khó. Tôi thường chọn mùa để mua: mùa xuân có mưa nhỏ đều đều thì không sao, có thể để mưa cho cây chóng hồi sức, nhanh ra rễ mới.

Khi mua về ngâm cây vào chậu nước có pha B1, sau đó ghép gỗ, tưới B1 tuần 2-3 lần cho đến khi nào thấy ra rễ thì ngừng, đợi khoảng 1 tuần bắt đầu tưới 30-10-10. Khi rễ dài khoảng 5-10cm, lá non phát triển là cây đã sống được, lúc này thì chỉ cần chăm chút một chút nữa, tưới phân đều được thì tốt, nếu quên vài tuần chỉ tưới nước cũng không sao.

Về chọn mua cây lan:

Khi mua, nếu là cây tầm nhỏ, có rễ trắng sát gốc, lá tươi và khỏe thì quá OK, nếu là cây lớn mà có nhiều rễ trắng, lá tươi và cứng cũng OK, còn cây không có rễ hoặc bộ rễ khô quắt, đen sì thì bỏ đừng mua, nếu lá không tuơi, khô héo cũng đừng mua vì những cây này 99% ra ra đi cho dù bạn có kích rễ và ngâm B1 thế nào chăng nữa.
Bạn chú ý nếu lan khai thác ở vùng lạnh nhiều, có độ ẩm cao, nên khi mang về vùng nóng thì khí hậu thay đổi nhiều, cây sẽ bị chột và để thuần lại với khí hậu của vườn nhà bạn cũng mất nhiều thời gian. Nếu rễ trắng đã ló ra rồi thì cứ yên tâm là sẽ sống và phát triển.

Chúc bạn sẽ có được 1, 2 giò Tam bảo sắc hay Quế như ý.

(Tổng hợp)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*