Hướng dẫn cách thuần lan rừng và những lưu ý khi chọn lan

Chơi lan mà thuần được một loài lan rừng thì còn vui sướng hơn. Điều đó có nghĩa là cây đã thích nghi với tiểu khí hậu nhà mình, ra hoa được trong môi trường này và không còn õng ẹo, hư chỗ này, hỏng chỗ kia.

Thời gian thuần dưỡng mỗi loại lan rừng phụ thuộc vào giống, thời tiết và cách chăm sóc,.. Có những loại ta chỉ cần 6-9 tháng là có thể thuần dưỡng nhưng cũng có những loại bị t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g do bị s.ố.c nhiệt.

Ví dụ khi mang cây hoàng thảo u lồi có xuất xứ từ vùng cao, thời tiết mát lạnh vào trồng trong đô thị, vùng có khí hậu nóng ẩm thì 100% thất bại. Trừ khi phải trồng các nàng ấy vào trong phòng điều hòa nhiệt độ hay nhà kính lý tưởng.

Cách thuần lan rừng

Thường thì thời gian thuần trung bình là 1 – 3 năm.

Bước 1: Khi mới bắt đầu, bạn chọn loại lan có xuất xứ ở vùng khí hậu tương tự nơi mình ở.

Bước 2: Che giàn lan và tạo tiểu khí hậu cho lan càng gần giống khí hậu gốc càng tốt.

Bước 3: Tìm hiểu cách thức chăm sóc cây: Bạn có thể sử dụng vitamin B1, phân hữu cơ, vô cơ. Và cho lan ăn đủ nắng, gió. Định kì bón vôi gốc lan.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc địa lan Sato vàng chanh sau Tết

Kinh nghiệm cho người mới chơi:

Nếu là người mới, bạn nên chọn mua giò nguyên chậu, cây trưởng thành (đã có hoa thì càng tốt). Các loại hoàng thảo như hạc vỹ, long tu, phi điệp tím, vôi, dendro,… Đừng lấy suy nghĩ tiết kiệm mà mua giống cây nhỏ. Nếu chưa có kinh nghiệm thì rất dễ khiến cây c.h.ế.t hoặc kém phát triển.

Chú ý: Không nên mua lan xách tay của bà con miền núi hay mua qua các trang mạng. Bạn nên nhờ người quen nhận dạng chọn giúp.

Khi mua nên chọn cây khỏe mạnh, chắc khỏe, không bị d.ậ.p, g.ã.y. Tốt nhất bạn nên mua ở các nhà vườn uy tín.

Các loại lan rừng dễ trồng:

Tại miền Bắc có Phi Điệp, Hạc Vỹ, Long Tu, Long Tu Lào, Hoàng Thảo Vôi, Dendro mini, Đai châu, Quế hòa bình, Giáng hương tam bảo sắc, lam kiến lô hội, lan hài hồng, đại ý thảo, trầm…

Các loại dễ trồng ở miền Nam như: Ngọc Điểm, Phi điệp, dendro, vũ nữ, đại ý thảo, long tu, hạc vỹ,..

>>> Đọc thêm: Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây lan Ý

Những loại lan rừng khó thuần là Dendro lông, hoàng thảo u lồi, chuỗi ngọc, phi điệp vàng, trúc đen, trúc mành, trúc phật,… ban cần có nhiều kinh nghiệm thuần lan trước khi trồng lan tại nhà.

(Sưu tầm)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*