Hoàng thảo Nghệ tâm – loại lan đẹp rất đáng sưu tầm

Hoàng Thảo Nghệ Tâm – Dendrobium loddigesii

Tên Tiếng Việt

Hoàng thảo nghệ tâm

Thạch hộc duyên dáng

Hoàng thảo xinh xinh

Tên khoa học – Dendrobium loddigesii

Hoàng thảo nghệ tâm hay còn gọi là thạch học duyên dáng có tên khoa học là Dendrobium Loddigesiilà một trong những dòng lan hoàng thảo rất đáng sưu tầm. Hoàng thảo nghệ tâm sinh sống ở những khu rừng nguyên sinh, rừng lá kim có nhiều rêu, ẩm ướt ở độ cao 1000 -1500m. Chúng phân bố chủ yếu ở các cách rừng Tây Bắc Việt Nam, các tỉnh phía nam của Trung Quốc, Lào,… Nhiệt độ ưa thích 20 – 30 độ C, cây ưa ẩm.

Lan Nghệ tâm rừng đang bán tại Yêu Hoa lan 0932.550.312

Như những dòng lan thân thòng khác, hoàng thảo nghệ tâm cũng cần có 1 thời gian ngủ đông trước khi ra hoa. Nhưng điểm khác biệt ở đây là hoàng thảo nghệ tâm không rụng hết lá mà chỉ rụng 1/4 – 1/3 số lượng lá trên thân. Do đó, vào mùa hoa, chúng ta vẫn được chứng kiến những cánh hoa xinh xắn xen lẫn với màu xanh của cành lá. Đây không phải là đặc điểm mà dòng lan hoàng thảo nào cũng có.

Với thân to nhất như chiếc đũa, hoàng thảo nghệ tâm thích nghi với kiểu sống bụi (nhiều thân chòng chéo lên nhau). Có lẽ đặc điểm này là nhằm để che bớt đi phần nào những thân cây nhỏ nhắn. Hay vì kiểu sống “quá tập thể” mà thân cây không tao mập như giả hạc hay trầm!

Hình thái và cách nhận biết

 

Giả hành nhỏ, có khi đứng thẳng nhưng cũng có thể bò lan trên đất, mỗi giả hành dài 7-10 cm, to 0,5 cm, giả hành mới phát xuất từ một nửa chiều dài của thân đã trưởng thành. Lá nhỏ, dầy, màu xanh nhạt, lá rụng theo mùa, dài 4-6 cm. Hoa mọc đơn độc ở những đốt, hoa to 4-5 cm. Lá đài và cánh hoa có màu hồng của hoa tử đinh hương. Môi rộng, màu cam đậm với cái riềm màu tử đinh hương nhạt, lại có tua.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, thân của cây bò lan trên mặt đất trông như tấm thảm, sống nơi có mùa khô rõ rệt, trên độ cao 400-1.500 m, ở Việt Nam, Lào, Trung quốc (kể cả đảo Hải nam và Hong Kong)

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng

Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển từ mát đến trung bình (20 – 30oC). Ánh sáng vừa phải. Cây rất ưa ẩm nhưng cần nghỉ một tháng mùa đông trước khi ra hoa.

Nghệ tâm hoa tím là loại thích mát hay ánh sáng trung bình ( nên trồng nơi có ánh nắng sáng hay chiều ). cây ưa ẩm ướt nên tưới nước và bón phân trong suốt quá trình sinh trưởng. trong mùa đông giảm nước cho tới khi những chồi non xuất hiện nhưng không được cho cây khô.
Cây thích ẩm ướt nhưng lại cần thoáng rễ nên chất liệu trồng tốt nhất là rêu kết hợp với than củi vừa.
Vào mùa ngủ của hoàng thảo nghệ tâm, chúng ta có thể tiến hành sang chậu, nhân giống như các loại lan hoàng thảo khác. Thân tơ của hoàng thỏa nghệ tâm vẫn có khả năng cho keiki khi điều kiện hội đủ ẩm ướt. Cây cho hoa vào khoảng cuối xuân đầu hạ, bông to chừng 4-5cm có hương thơm dễ chịu, hoa khá bền. Hoàng thảo nghệ tâm có hai màu hoa chính đó là màu hồng nhạt và màu trắng. Dù là màu hoa gì đi nữa thì hương thơm và đặc điểm hoa nghệ tâm không lẫn vào đâu được.
Hình thái thân cây: Đa thân
Hương thơm: Có hương thơm
Thuộc nhóm: Hoàng thảo

 

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*