Ghép hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ lên cây đa đình thiêng Cổ Tiết

Mới đây, Đoàn Hội Sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh Phú Thọ đã đến di tích lịch sử dâng lễ tạ ơn bậc thánh nhân có công với dân tộc, tri ân nơi phát tích loài hoa quý.

Trong chuỗi hoạt động “Uống nước nhớ nguồn –  Tôn vinh vẻ đẹp hoa lan đất Tổ” hướng tới sự kiện tổ chức Festival hoa lan Quốc tế 2022, sáng ngày 4/12, đoàn hội Sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh Phú Thọ đã đến dâng hương tại di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia Đình làng Cổ Tiết. Tại đây, được sự nhất trí của Ban quản lý di tích và chính quyền xã Vạn Xuân, hội tri ân ghép 5 chậu lan 5CTPT lên cây đa thiêng.

Cụ thể, Anh Trương Quốc Chính đã cung tiến 5 giò lan 5 cánh trắng Phú Thọ để tiến hành ký, ghép trở lại lên thân cây đa cổ thụ nhằm bảo tồn, lưu giữ kỷ niệm tại nơi giống lan quý sinh ra.

XEM THÊM: Chùm ảnh: Lạc giữa bộ sưu tập lan rừng 2 ha lớn nhất Việt Nam

Có thể nói đây là một hoạt động bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, thêm vẻ đẹp thiên nhiên đối với một di tích lịch sử cấp Quốc gia, tôn vinh giá trị lịch sử văn hoá của cây lan 5CTPT, cây đa thiêng và cũng là tấm lòng tri ân nguồn cội của cộng đồng người yêu sinh vật cảnh nói chung, người yêu hoa lan nói riêng góp phần làm sáng rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đình Cổ Tiết còn gọi là Đình Thượng, thuộc khu 5, xã Cổ Tiết, nay là xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đây là ngôi đình linh thiêng cổ kính được xây dựng năm 1725 dưới thời Lê trung hưng theo lối kiến trúc chồng diêm tám mái, cong vút tám đầu đao, cửa quay về hướng đông. Kết cấu đình theo kiểu thước kẻ truyền, hạ bảng, lối kiến trúc chữ nhất. Đình làng thờ Ngũ vị Long vương thượng đẳng tôn thần (là 5 người con của vua Hùng Vương thứ 5) và Bà Chúa Sơn Tinh tri thần.

Chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của cách mạng, đình Cổ Tiết mang những giá trị to lớn về văn hóa và lịch sử.  Năm 2000, ngôi Đình cổ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Lịch sử văn hoá cấp Quốc gia tại Quyết định số 06/QĐ-BVHTT ngày 13/4/2000.

Với người chơi lan Việt Nam đây cũng là một địa chỉ đỏ quen thuộc, có cây Đa thiêng ngay lối vào cổng đình, nơi phát tích của cây lan Phi Điệp “quốc dân” 5 cánh trắng Phú Thọ. Theo các bác cao niên chơi lan ở huyện Tam Nông và bà con dân làng được biết, trên một cành cao của cây đa cổ thụ ngay cổng đình Cổ Tiết thủa ấy có một khóm phong lan Phi điệp mọc tự nhiên, hàng năm cây đều nở hoa từng chùm dài màu trắng rất đẹp, mùi hương thơm quyến rũ nhưng không ai dám trèo lấy về trồng bởi quan niệm dân gian nơi đây là chốn thờ tự linh thiêng, cứ như vậy khóm lan phát triển thành một bụi lớn trên cây đa cổ thụ của làng. Bà con thường đến ngắm hoa và gọi là “cây cơm chùa”, có cụ già trong làng nói: cánh hoa như cánh chim Hạc trắng, có lẽ Vua Hùng linh thiêng ban cho vùng Cổ Tiết giống lan quý làm đẹp cảnh đình nơi thờ phụng 5 người con của Ngài.

>>> XEM THÊM: Ngắm lan Kiếm cánh bầu Chùa Hương

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*