Chia sẽ bí quyết thúc rễ cho lan rừng

Rễ được chia làm 5 bộ phận bao gồm lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Đầu rễ có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng cho cây. Nếu vật liệu mà bạn sử dụng để trồng cây khô ráo thì rễ sẽ có điều kiện để mọc dài ra, tìm nước cung cấp cho cây. Ngược lại nếu quá nhiều nước và bao giờ rễ cũng ngập úng trong lượng nước ấy thì chúng sẽ không mọc dài thêm ra được mà xảy ra hiện tượng thối rữa.

Hoa lan đa dạng với nhiều màu sắc bắt mắt đã làm thu hút biết bao nhiêu người chơi lan.Nhưng trồng lan không phải đơn giản nên bạn cần nắm được các kĩ thuật chọn giống,chăm sóc và quan trọng nhất là biết cách thúc rễ cho lan làm sao để cho cây lan phát triển khỏe mạnh nhất.

Trong bài viết này,chúng tôi tổng hợp một số nhiệm vụ của rễ lan cũng như bí quyết thúc rễ cho lan đạt hiệu quả nhất.

Rễ lan có 2 nhiệm vụ:

-Hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây

-Giúp cho cây bám vào giá thể,hốc đá,lòng đất.

Với 2 nhiệm vụ trên,ta thấy nếu cây có quá ít rễ thì chúng sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo được độ chắc chắn cho cây,hoa lan sẽ không được đẹp như ý muốn.Rễ không mọc,bị thối,bị bệnh chết thì trước sau gì cây cũng không tồn tại được.Vậy nên cần phải học cách thúc rễ cho lan.

Rễ được chia làm 5 bộ phận bao gồm lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Đầu rễ có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng cho cây. Nếu vật liệu mà bạn sử dụng để trồng cây khô ráo thì rễ sẽ có điều kiện để mọc dài ra, tìm nước cung cấp cho cây. Ngược lại nếu quá nhiều nước và bao giờ rễ cũng ngập úng trong lượng nước ấy thì chúng sẽ không mọc dài thêm ra được mà xảy ra hiện tượng thối rữa.

Bạn cần phải lưu ý việc rễ bị thối và tưới nước không đủ là hai vấn đề khác nhau, không được nhầm lẫn, Nếu lượng nước tưới không đủ cây sẽ bị cằn cỗi, không tăng trưởng đúng theo thời kỳ. Ví dụ một biểu hiện thiếu nước của các loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia, Odontoglossum…đó chính là  lá và thân chun xếp lại.

Cần giữ độ ẩm cho rễ lan nhưng không phải là ướt, bạn phải đảm bảo độ thông thoáng cho rễ cây. Dù bạn là người chuyên hay không chuyên thì khi nhìn vào rễ cây lan bạn có thể biết được lượng nước tưới có đủ không, phân bón có thích hợp hay không. Trường hợp rễ cây có màu trắng, cứng và đầu rễ có màu xanh thì đó có nghĩa là lượng phân cùng lượng nước đáp ứng tốt, ngược lại nếu xuất hiện chỉ một vài rễ tốt còn lại có màu nâu,mềm nhũn thì đích thực bạn đã tưới nước quá  nhiều cho cây rồi đó.

Cây lan có hiện tượng cháy xám ở phần rễ thì đó là do bạn bón phân quá mạnh vì vậy tốt nhất bạn nên pha loãng chúng cùng nước, không nên bón trực tiếp phân khi còn hạt, còn viên, điều đó sẽ làm bạn rất khó kiểm soát liều lượng của chúng.

Muốn quan sát được rễ của cây lan thì bạn cần phải mua chậu trong suốt. Cây lan khi mua phải có bộ rễ tốt, số lượng nhiều để đảm bảo cây phát triển và ra hoa nhiều hơn. Trường hợp bạn chọn những cây lan có rễ ít, mới bóc ra ở trong rừng hoặc gửi từ nơi xa tới thì bạn phải ngâm chúng vào trong những dung dịch như sau:

+ 4 lít nước ấm

+ 1 thìa súp đường vàng ( tốt nhất là loại đường trắng)

+ 1 thìa phân bón (loại 15:15:15) hoặc 2 thìa rong biển

+ 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai

Sau khi ngâm cây một vài giờ để khô xong thì bạn phải tiếp tục ngâm rễ để chúng hút đủ nước, khi nào thấy rễ căng phồng lên là khi ấy rễ đã đủ nước. Muốn rễ mọc tốt hơn thì về căn bản bạn phải đảm bảo nguyên tắc như sau:

+ Sau khi rễ cây khô rồi bạn mới tưới, khi rễ chưa mọc thì bạn không tưới hoặc chỉ tưới một lượng nhỏ mà thôi.

+Liều lượng phân cũng phải vừa đủ, không được quá nhiều, nếu cây chưa có rễ thì bạn không bón.

+ Bạn không được để nhiệt độ xuống quá thấp, dưới 50độF hay 10độC thì cây sẽ không thể nào ra rễ được. Ngược lại nếu nhiệt độ quá nóng trên 100độF và 37.8độC thì rễ lan khó có thể nào mọc ra được. Vì vậy nếu cần bạn phải di chuyển vị trí của chúng sao cho đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây ra rễ.

Một số loại lan cũng rất khó ra rễ dù chăm sóc ở điều kiện tốt nhất, trường hợp này bạn hãy bỏ cây lan vào trong túi ni long bị kín và để chỗ rợp. Bạn hãy nhớ lâu lâu mở ra và phun sương cho cây, đến khi nào cây khô thì cho vào túi nilong và bịt lại. Làm như vậy đến cho đến khi nào rễ của lan dài khoảng 4 đến 5 phân thì bạn hãy mang ra trồng.

Bí quyết thúc rễ cho lan rất đơn giản đúng không.Chúc các bạn thành công

 

 

 

 

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*