Chi tiết cách cứu lan Hồ Điệp bị nhăn thân, héo lá

Khi bạn mua lan về, đặc biệt là khi vận chuyển từ xa, cây thường có hiện tượng khô, héo, thậm chí teo tóp. Lý do đơn giản là để vận chuyển được dễ dàng thì người bán đã ngắt nước ở những cây này. Trường hợp này, ta hoàn toàn có thể chăm lan hồi phục.

Tuy nhiên, trường hợp người bán vì khát lợi nhuận có thể cho thêm nước vào để tăng trọng lượng cho kiện hàng thì rất dễ dẫn đến trường hợp hỏng các mắt ngủ, cây dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào gây thối lá, thối nhũn.

Bài viết này chúng ta đi sâu vào cách phục hồi lan Hồ Điệp bị tóp thân, héo lá nhé!

Trước tiên, khi mua lan về thấy dấu hiệu trên, việc đầu tiên bạn cần làm là cho cây lan trở lại môi trường bình thường, thích nghi lại với ánh sáng mặt trời bằng cách đặt cây ở chỗ mát, tránh đem ra nắng trong khoảng 2- 3 giờ vì lan đang thiếu nước, để như thế khoảng 2-3 giờ.

Thời gian này chú ý giữ ẩm cho lan sau đó, cắt hết rễ đen, rễ hỏng.

Kế tiếp, ta pha 1 thao nước gồm hỗn hợp theo tỉ lệ 5 giọt Vitamin B1 vào 1 lít nước + 1 giọt Hoocmôn tăng trưởng Super Thrive vào 1 lít nước.  Tùy vào lượng nước bạn dùng, mà bạn tăng hoặc giảm  tỉ lệ thuốc lên cho thích hợp rồi đem ngâm cây trong nước.

Sau 3 tiếng, nhắc cây lên và đem treo ngược chờ cây khô. Sau 1 buổi để ở ngoài thì cho cây vào chậu.

Cách làm trên giúp Hồ Điệp nhăn thân, héo lẽ sẽ phục hồi lại, thân căng lên, cứng ra, lá sẽ tươi lại, không còn ủ rũ nữa trong khoảng 2-3 ngày.

Khi lan hồ điệp đã thực sự khỏe, thích nghi với tiểu khí hậu mới, bạn cho lan vào chậu chăm sóc bình thường, dưỡng lan bằng hỗn hợp B1 và Super Thrive.

>>> XEM THÊM: Chơi lan lắm kì công