Chặng đường chinh phục dòng hoa lan đầy khó khăn của cử nhân Luật đến ông chủ vườn lan nức tiếng Đồng Xoài

Sinh ra ở vùng đất Thái Bình nhưng lại lập nghiệp ở Bình Phước, anh Nguyễn Hữu Tân sở hữu vườn lan được rất nhiều người biết đến tại TP Đồng Xoài. Để có được khu vườn như vậy là cả một quá trình gian nan, thử thách.

Chàng cử nhân Luật đam mê hoa lan

Nguyễn Hữu Tân sinh năm 1985 tại vùng quê của “chị Hai năm tấn”. Năm 2001 anh chuyển vào Bình Phước để sinh sống. Tốt nghiệp Cử nhân Luật, anh từng có 13 năm công tác tại Sở Khoa học công nghệ trước khi mở công ty đo lường chất lượng.

Theo đuổi những công việc tưởng chừng như khô khan nhưng Nguyễn Hữu Tân lại là một người rất lãng mạn, yêu thiên nhiên và đặc biệt là hoa lan. Loài hoa vương giả này đã luôn ở trong trái tim anh từ khi còn nhỏ.

Chia sẻ về những bước đầu gây dựng vườn lan của mình, Nguyễn Hữu Tân cho biết: “Từ nhỏ tôi đã rất yêu lan và cũng có sưu tầm một vài loài lan có mặt bông đẹp để trồng trong nhà, vừa là để trang trí vừa để tìm niềm vui sau những mệt mỏi của công việc.

Thế rồi, sau đó khi điều kiện cho phép tôi đã quyết định mở rộng vườn lan của mình hơn nữa. Nhiều người từng khuyên tôi đừng nên làm vườn lan làm gì vì rất tốn công sức, tiền bạc lại không dễ dàng”.

Với bản tính ưa thích sự khó khăn và đặc biệt là tình yêu đối với hoa lan, Nguyễn Hữu Tân vẫn quyết tâm chinh phục bằng được loài hoa được mệnh danh là vương giả này. Những chậu lan được anh sưu tầm không chỉ có lan rừng mà còn cả những loài lan đột biến được giới chơi lan yêu thích.

Vượt khó khăn, đặt kỳ vọng vào một vườn lan lớn

Cũng giống như bao người chơi lan khác, Nguyễn Hữu Tân cho biết quãng thời gian mới mở vườn lan anh gặp không ít khó khăn. Trước kia chỉ trồng vài chậu lan thì không khó khăn gì nhưng khi sưu tầm thêm thì mọi chuyện lại khác. Bởi mỗi loài lan cần những chế độ chăm sóc khác nhau, đặc biệt là lan đột biến.

Vì thiếu kinh nghiệm, những chậu lan của anh bị bệnh, kém phát triển không ít. Thậm chí, còn xuất hiện tình trạng lan bị chết. Một số cây ra hoa thì không được như mong đợi. Anh Tân chia sẻ, lúc đó thực sự rất buồn.

Biết được điều mình cần làm, suốt một thời gian đó Nguyễn Hữu Tân rong ruổi đi “tầm sư học đạo” từ những người đã thành công. Anh cũng mua thêm sách về đọc, tham gia các hội nhóm trên Facebook để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình.

Trời không phụ lòng người, cuối cùng anh cũng thành công. Đến giờ, chàng trai quê Thái Bình đã sở hữu vườn lan với khoảng 500 chậu mẹ cũng như đang ươm 700 kie. Chỉ khoảng 3 tháng nữa, anh sẽ có khoảng 1200 chậu lan.

Tuy mới chỉ bắt đầu nhưng Nguyễn Hữu Tân cho biết đang đặt hết công sức để mở rộng vườn lan của mình và sớm trở thành một địa chỉ có tiếng trong giới chơi lan ở mảnh đất này. Tất nhiên, để làm được điều đó thì anh sẽ cố gắng rất nhiều và mong được trời thương cho niềm đam mê này của mình.

Theo Dân Việt

>>> XEM THÊM: Đà Nẵng: Ngắm vườn lan rừng trị giá hàng chục tỷ đồng với la liệt các loài hoa lan giả hạc đột biến đắt tiền