Chăm sóc thế nào loài lan rẻ- đẹp- thơm Sóc Lào nhanh ra hoa, ra rễ?

Rẻ, đẹp và thơm là ba từ mà người yêu lan miêu tả về Sóc Lào. Nhưng chắc chắn để có được một chậu lan Sóc Lào lung linh, sai hoa thì bạn phải chăm sóc đúng phương pháp, kĩ thuật.

Lan Sóc Lào có tên khoa học Aerides multiflora. Đây là loại lan thuộc chi giáng hương có nhiều hoa. Đúng như tên tiếng Anh của nó, đây là loại hoa mọc từng chùm hoa dài, hoa san sát buông thõng xuống, rất thơm. Cuống hoa nhỏ, các bông to xếp khít nhau che đi phần cuống nhìn rất thẩm mỹ.

Cùng tìm hiểu cách chăm sóc Lan Sóc Lào mau ra hoa, ra rễ nhé!

Chọn giống chuẩn, giống tốt

– Nếu chọn mua những cây đã trồng thuần:

+ Nên chọn những cây to khoẻ, rễ nhiều, thân lá không có dấu hiệu của nấm bệnh.

+ Chọn những cây lá còn nguyên vẹn, ít nhất hai rễ còn cứng trên thân, thế thẳng. Như vậy dễ cấy ghép hơn vào giá thể.

Sau đó bạn treo ở nơi khô thoáng, ngưng tưới nước hai ngày để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà.

– Với cây được bóc từ rừng về: Nên xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược. Tưới thuốc kích rễ. Đặc biệt chú ý treo lan nơi thoáng mát, tránh mưa. Tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ. Chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.

Chọn giá thể

như hầu hết những loài lan đơn thân khác, Sóc Lào cần giá thể thật thoáng, nên trồng trong chậu với một ít than to để giữ ẩm.

Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn.

Cách chăm sóc

>>> XEM THÊM: Đừng vội cắt bỏ, đây là bí quyết cách kíc.h kie Hồ Điệp trên cành hoa đã tàn

– Tưới nước: Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp.

+ Mùa nắng thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo.

+ Khi mùa mưa miền Nam vừa dứt, bạn giảm nước tưới từ từ 2 ngày/ 1 lần rồi xa dần khoảng cách tưới. Ngưng tưới nước hăn treo nơi thoáng, mát, có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ.

– Phân bón: Khi cây ra rễ nhiều, bám chậu thì cung cấp phân bón để cây phát triển nhanh hơn. Với lan rừng thì đa số thích phân hữu cơ hơn phân vô cơ. Nhưng cần tưới với liều lượng loãng. Có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và phân bón lá vô cơ 20-20-20 nửa 1 lần/tháng.

– Phòng ngừa sâu bệnh:

Sóc Lào là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh. Tuy nhiên không tránh khỏi một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn. Nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa. Vì thế bạn cần phun thuốc ngừa nấm carbendazim, alliet… Các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần.

Sóc Lào thường ra hoa vào đầu mùa mưa. Khi mùa mưa miền Nam hết thì ta phun 6-30-30 4 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần. Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông. Thì tưới nước và kích rễ trở lại, tưới 20-20-20 3 lần. Mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đạt hơn.

>>> XEM THÊM: Cách trồng và chăm sóc loài lan quý, độc- lạ mang tên Căn Diệp