Chăm sóc cây lan vào mùa hè nhiều mưa

Thời tiết này giúp lan phát triển mạnh tùy nhiên cũng là cơ hội để nhiều loại nấm bệnh, sâu bệnh gây hại cho cây.

Phòng trừ nấm bệnh cho lan giai đoạn mưa nhiều

– Nấm hại lan

Tốc độ lây lan của nấm rất khủng khiếp trong điều kiện thời tiết này. Một khi chậu lan bị nấm, nó chỉ cần 2-3 ngày là có thể xảy ra thiệt hại nặng nề, thậm chí gây hỏng hoàn toàn cây.

Để phòng trừ nấm bệnh, đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng nấm đối kháng trichoderma cho giàn lan có thể diệt tất cả các loại nấm bệnh khác. Đồng thời nó cộng sinh với rễ cây, giúp cây lan khỏe và hút dinh dưỡng tốt hơn.

– Bệnh thối nhũn

Thối nhũn do vi khuẩn gây ra có sức tàn phá lớn nhất đối với lan. Bệnh thối nhũn đối với cây lan xảy ra một cách thường xuyên và do nhiều nguyên nhân khác nhau không chỉ là mùa mưa nhiều.

Để hạn chế tình trạng này, cần giữ gốc cây thông thoáng, thoát nước tốt , giá thể đảm bảo cho lan bám vào, không bị mục rỗng.

Khi phát hiện thối nhũn, bạn cần phải cứu chữa càng sớm càng tốt để giảm tối đa thiệt hại cây lan.

– Sên, ốc tàn phá

Không chỉ là mùa mưa, vào những ngày đầu xuân cũng xuất hiện nhiều sên cắn rễ, ốc ăn mầm,… Bạn có thể sử dụng phương pháp bắt thủ công nếu số lượng nhỏ hoặc sử dụng mồi diệt ốc cho nhà vườn.

Bạt che chắn mưa bão

Với một số giống lan không chịu được mưa nhiều, chắc chắn bạn phải thiết kế giàn hoặc chuyển chúng vào nơi không có mưa trực tiếp.

Mùa mưa đi kèm với gió bão và cả nắng to. Đối với miền Bắc, mùa hè nắng rát có thể lên tới 36 – 37 độ, thậm chí nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ. Thiết kế bạt nhằm che bớt nắng tránh hiện tượng lan bị cháy nắng đồng thời tránh mưa bão lớn gây dập, nát lan.

Mùa mưa, mưa rào to, mưa đá, thậm chí nước mưa đổ rất rát vào mặt chứ đừng nói là cây lan. Nếu không có bạt che chắn thì giò lan rất dễ bị dập, nát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chế độ phân bón

Mùa mưa là mùa cây lan phát triển nhất trong năm vì vậy bạn cũng cần lưu ý chế độ phân bón của cây. Mùa này, lan cần phân bón ở lượng vừa đủ, thích hợp với những loại phân nhiều đạm.

>>> XEM THÊM: Tiêu diệt kiến trên cây lan: Chỉ là chuyện nhỏ khi biết cách làm này