Cách tưới nước cho lan Hồ Điệp

Những người trồng hoa chuyên nghiệp thì có thể nắm rõ được các yêu cầu về chăm sóc, tưới nước cho lan, tuy nhiên đối với trường hợp trồng chơi thì có đôi chút khó khăn hơn. Không giống với các loài hoa khác, lan Hồ Điệp có những yêu cầu phức tạp khi tưới nước, chỉ cần một chút sai sót cũng đủ làm cho cây trở nên yếu đi, thiếu sức sống và thậm chí là chết dần.

Dưới đây là một vài chia sẻ cách tưới nước cho lan Hồ Điệp, tham khảo để biết được nhu cầu của cây ra sao, cách chăm sóc để lan phát triển tốt, cho hoa năng suất hơn.
Thứ nhất, bạn nên tưới chậu lan sau 7 đến 10 ngày, tuy nhiên nếu quan sát thấy chất trồng bị khô thì hãy tưới cho cây. Tuyệt đối không được tưới quá nhiều vì điều đó sẽ làm cho rễ, gốc cây bị thối. Yêu cầu đối với lan Hồ Điệp đó là sự thông thoáng để đảm bảo cây hô hấp, quang hợp, song bạn cũng phải tránh tình trạng rễ lan bị thối, điều này sẽ dẫn đến biểu hiện cây thiếu nước là lá héo rũ, nhăn nheo, không được cung cấp đủ nước từ rễ.

Khi trồng lan trong chậu cũ với chất trồng cũ rất dễ xảy ra tình trạng thối rễ một cách trầm trọng, không cung cấp đủ oxy cho rễ. Người trồng lan cũng cần phải có lịch trình phun phân bón, thuốc diệt nấm hằng tháng để phòng ngừa, giúp cho cây trở nên khỏe mạnh hơn.
Tưới nước quan trọng, song bạn cũng đừng bỏ qua việc tăng độ ẩm không khí. Việc này sẽ giúp hạn chế tần suất tưới nước, góp phần tạo độ ẩm cho môi trường, giúp cây tránh héo lá, làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn có thể đặt chậu Hồ Điệp ở gần hồ nước nơi có nhiều độ ẩm bốc hơi, nhiệt độ mát mẻ, đẻ tăng độ ẩm và nhiệt độ bạn cũng có thể trồng cây xanh ở khu vực xung quanh.

Nếu bạn trồng lan ở trong chậu để trên kệ hay ở trong nhà thì cũng có thể áp dụng phương pháp “khay nước sỏi đá”. Hình thức này tương đối đơn giản mà cực kỳ hữu hiệu, phù hợp với lan Hồ Điệp. Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần một chiếc khay, trải một lớp sỏi, đổ nước ngập mặt sỏi, tiếp đó đặt chậu lên là xong. Tuyệt đối tránh nước ngấm vào chậu vì như vậy sẽ làm rễ bị thối.
Muốn hạn chế việc tưới nước cho lan Hồ Điệp thì có thể cho chậu lan lồng vàu một chậu sứ khác lớn hơn, không có lỗ thoát nước. Mục đích của việc sử dụng chậu sứ là giữ lại phần nước thừa, tạo độ ẩm cho cây, mỗi lần tưới nước cho cây không cần quá nhiều, nước bốc hơi ở bên trong sẽ tạo đổ ẩm liên tục, có tác dụng tuyệt vời đối với cây.

Qua bài viết này, hi vọng rằng bạn có thể biết được cách tưới nước cũng như chăm sóc để lan Hồ Điệp phát triển tốt nhất. Để học hỏi thêm kinh nghiệm trồng lan, đừng quên ghé thăm vuonlan.net mỗi ngày nhé!

(Nguồn: Thùy Duyên)

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*