Cách tưới nước cho hoa lan trong mùa nắng nóng

Đối với mùa nắng nóng, đặc biệt là ở miền Bắc hiện tại bây giờ, chúng ta sẽ tưới nước như thế nào? Hôm nay vuonlan.net sẽ chia sẻ đến tất tần tật đến các bạn cách tưới nước cho lan trong mùa nắng nóng nhé.

 

  1. Trời nắng nếu có mưa thì tốt, chúng ta được tưới thay, nhưng nếu không có mưa, thì các bạn tưới buổi sáng lúc mát, tầm 6h30 -7h là được và tưới thật thật đẫm nhé các bạn. Các bạn tưới bao nhiêu thì cả ngày hôm đó lan ăn được bấy nhiêu.
    Các bạn tưới đi tưới lại, tưới đến khi no rễ, rễ căng tròn lên.
    Các bạn yên tâm cả ngày hôm đó vườn lan thật mát mẽ và hấp thu được nhiều nước. Lý do trưa trời nắng nóng sẽ làm lan khô, nhưng vì lượng nước tưới nhiều buổi sáng, nên cây sẽ được hấp thu được nước. Kèm theo là khi tưới nhiều nước, đất phía dưới sạp lan cũng được ướt, tạo ẩm độ làm giảm nhiệt độ ở vườn, giúp cây mát mẽ.
  2.  Sau buổi sáng, nếu chiều cây lan khô quá sẽ như thế nào?

Vào buổi trưa nếu có điều kiện các bạn tưới thật nhiều, nhiều hơn buổi sáng nữa, tưới ướt cả lá, thân, rễ.

Nhưng phải lưu ý trước khi tưới lên lan các bạn phải tưới cho vườn ẩm ướt khoảng 5 phút, khi cảm thấy vườn lan mát, thì lúc đó mới bắt đầu tưới vào chậu. Giúp mát vườn, vừa xả nước nóng ra luôn, để khi tưới vào chậu không bị luộc lan
Các bạn tưới trong khoảng 11h -2h chiều đều được, rãnh giờ nào tưới giờ đó. Đảm bảo nguyên buổi chiều cây sẽ hút hết nước.

3. Nếu buổi trưa không rãnh, thì buổi chiều từ 4h -5h các bạn tưới, nhưng không được tưới nhiều. Vì nguyên đêm cây sẽ ngậm nước, sẽ làm thối cây, cây sẽ không ăn uống được gì nữa.

Chỉ tưới qua lại cho ướt cây và ướt chậu chứ không được tưới ngập nước. Nhưng đặc biệt lưu ý phải tưới ngoài môi trường, tưới dưới đất, giúp cây mát mẽ.

4. Nếu các bạn quá bận, đi làm 7h -8h tối mới về, thì các bạn chỉ nên tưới ở đất, vườn, không nên tưới vào cây, hoặc chỉ tưới qua 1 lượt, không nên tưới đi tưới lại. Lý do cây buổi tối sẽ nghỉ sinh trưởng, cây không hấp thu được. Cây lan hấp thu nước khi có nắng lên.

Tóm lại tưới nước cho lan cực kỳ quan trọng. Sáng các bạn tưới nhiều, tới 11h -12h trưa là cây bắt đầu khô, do khí hậu hiện nay nắng nóng nên nước khô cực nhanh, thì cây lan sẽ rất khô. Buổi trưa cây lan sẽ khép lỗ khí khổng lại, để cho cây không thoát hơi nước ra, nếu thoát nhiều cây khô chết.
Khi nhiệt độ trên 32 độ cây sẽ khép khí khổng, cây nghỉ không sinh trưởng, không tăng trưởng cũng như không hấp thu được nước hay chất dinh dưỡng. Đến 4h -5h chiều các bạn mới tưới thì coi như 1 ngày cây chỉ phát triển ⅓ ngày còn ⅔ ngày là cây nghỉ.

Nếu các bạn tưới vào buổi trưa, thì vườn lan được hạ nhiệt độ, cây lan phát triển dựa vào nhiệt độ trong chậu nhiều nhất, môi trường chỉ đứng thứ hai. Khi cây mát thì lỗ khí khổng sẽ mở. Vậy khi các bạn cung ứng đủ nhiệt độ, độ ẩm, cây đủ nước thì cả ngày hôm đó cây lan phát triển vượt bật, chứ không phải 2-3h buổi sáng.

Những nơi mát thì các bạn vẫn tưới như quy tắc cũ. Sáng tưới đẫm, trưa tưới được, chiều tưới sương sương. Còn nếu mưa thì không tưới. Nếu có làm bạc che thì ngày nào cũng tưới từ 1 đến 2 lần, do cây không bị mưa ướt.
Các bạn lưu ý tưới buổi trưa, vì đó là bí quyết giúp cây tăng trưởng và phát triển vượt bậc nhé.

Chúc các bạn có một vườn lan luôn xanh tốt và nhiều hoa.

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*