Cách trồng hoa lan báo hỷ vào khúc cây tưởng khó mà không khó

Trồng hoa là cả một quá trình, nhưng khi nhìn ngắm chúng phát triển tốt và nở hoa đẹp trong lòng cũng thấy vui lây. Hãy cùng Yêu Hoa Lan tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ qua bài viết dưới đây.

Với cái tên đầy hỷ sự, mỗi khi hoa lan báo hỷ nở tưởng như trong nhà sắp có chuyện vui, sắp có tin mừng. Chẳng những thế hoa còn mọc theo chùm dài rất đẹp nên được nhiều người yêu thích và săn đón.

Là một trong những loại lan rừng, lan báo hỷ có sức sống mạnh mẽ. Cây mọc nhiều ở những khu rừng thưa và bám vào thân cây. Khi mùa khô đến, cây rừng rụng lá, lan báo hỷ gặp nắng g.ắ.t lá cũng héo dần và rụng đi. Lan chỉ còn lại những giả hành nhăn nheo bám trên cây. Ấy vậy mà, khi thời tiết chuyển đổi, trời bắt đầu có mưa, từ những giả hành xấu xí kia lại đ.â.m ra những chùm hoa màu hồng rực rỡ, tỏa sáng cả khu rừng.

Cách trồng

Lan báo hỷ có thể trồng bằng nhiều cách như trồng ở chậu đất nung có lỗ thoáng khí xếp kèm với than hoa hoặc ghép lan báo hỷ vào một khúc gỗ hoặc thân cây, chúng sẽ tự phát triển.

Cách ghép lan báo hỷ vào gỗ

  • Đầu tiên, cắt hết những lá già vàng úa, thân khô, rễ khô hỏng, các bộ phận bị nấm bệnh… Chỉ để lại đoạn rễ dài 1-2 cm ở gốc cây.
  • Treo ngược cây khoảng 5 ngày liên tiếp để cây lành vết thương.
  • Ngâm cây trong hỗn hợp thuốc đa chức năng 5 phút. Hoặc phun Physan 20 để sát trùng và phòng ngừa bệnh tật. Vớt cây ra và tiếp tục treo ngược cây trong vòng 1 ngày .
  • Sau khi phun thuốc để s.á.t t.r.ù.n.g và phòng bệnh cho xong, bỏ nắm xơ dừa trên miếng vỏ cây, đặt lan lên trên. Phủ lớp xơ dừa mỏng lên phần rể, dùng dây cước câu cá q.u.ấ.n c.h.ặ.t vào vỏ cây là được.

>>> Có thể bạn quan tâm: Độc và lạ: Dùng bia tưới hoa lan, sau nửa tháng cây xanh tốt hơn hẳn

Ánh sáng

Lan báo hỷ ưa nắng và có thời kì nghỉ vào mùa khô giống như những loại lan khác. Vào thời điểm đó, khi lá bắt đầu vàng và rụng đi cần giảm việc tưới nước để hoa nở đều và đẹp.

Nhiệt độ, độ ẩm

Lan báo hỷ ưa tiết trời mát mẻ, nhiệt độ phù hợp là từ 15-26 độ C, ẩm độ khoảng 40% đến 70%.

Tưới nước

Khi chăm sóc lan báo hỷ không cần phải tưới nước thường xuyên, 3 ngày mới cần tưới nước một lần và chia thành nhiều lần nhỏ. Khi trời chuyển lạnh thì giảm số lần tưới nước xuống và có thể ngưng tưới.

Bón phân

Từ tháng 4 đến tháng 10 là thời kỳ lan báo hỷ đ.ẻ nhánh, sinh trưởng mạnh nên cần chăm sóc nhiều nhất. Cần bổ sung nhiều đạm để cây có đủ dinh dưỡng phát triển và chuẩn bị ra hoa. Loại phân phù hợp cho lan báo hỷ nên là phân NPK 30-10-10 với liều lượng khoảng 0,3 g tương ứng với 2,5 lít nước sạch, tưới cả cành và lá. Để cây dễ hấp thụ lượng phân bón nhất nên tưới phân vào buổi sáng.

Phòng bệnh

Lan báo hỷ ưa sạch sẽ và khá mẫn cảm với mầm bệnh nên cần thường xuyên phun thuốc phòng. Tần suất là 15 ngày phun thuốc 1 lần. Antracol, Aliette, Ridomil gold, Regan là những loại thuốc gợi ý.

>>> Đọc thêm: Sự biến đổi màu sắc hình dáng trên hoa phong lan

Cách chăm sóc lan báo hỷ ra hoa dịp Tết

Khi mùa mưa chấm dứt thì cũng nên ngừng tưới nước cho lan báo hỷ. Cần thì đem cây ra phơi nắng cho lá rụng hết, giả hành nhăn nheo rồi đem lại vào chỗ mát. Trước Tết 1 tháng, ta bắt đầu tưới nước lại thì cây sẽ ra hoa. Khi cây ra hoa ta quan s.á.t nụ. Nếu nụ hoa nhỏ thì tăng tần suất tưới nước và tăng ánh sáng. Nụ lớn thì giảm lại và để cây vào nơi mát mẻ để hoa nở rộ vào đúng ngày Tết. Để trồng và chăm sóc hoa lan báo hỷ ra hoa ngày Tết không quá khó nhưng bạn cần phải lưu ý những đặc tính của cây để cây phát triển tốt, ra hoa to, dài, đẹp nhé. Chúc bạn thành công và có một vườn hoa lan báo hỷ chất lượng.

 

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*