Cách phòng và trị bệnh cho lan mùa mưa nhiều

Trong quá trình trồng lan đặc biệt phong lan cứ mỗi mùa mưa đến là một mùa mà người trồng lan phải lo lắng vì dịch bệnh. Phòng và trị bệnh hiệu quả với việc dùng thuốc là cứu cánh của người trồng lan. Hôm nay vuonlan.net xin trình bày sơ bộ về cách phòng và trị bệnh thường gặp của phong lan vào mùa mưa.

A. Phòng bệnh:

Phòng bệnh là công việc tối quan trọng trong trồng lan, nó ngăn chặn và hạn chế rất lớn sự xâm nhập của bệnh vào vườn lan, giảm thiệt hại do bệnh gây lên cho lan.
– Về môi trường: vào mùa Nóng ẩm ( mùa mưa) vườn trồng phải tuyệt đối thông thoáng, không khí trong vườn được lưu thông mạnh sao cho sau 2-3 giờ đồng hồ từ khi tưới hoặc mưa to cây lan phải khô ráo, ánh nắng chiếu vào nhiều giúp cây quang hợp thuận lợi.
– Về nguồn bệnh lạ: trong thời kỳ mùa mưa ( tháng 5-8 âm lịch) không nên thu mua nhập vườn các loại lan từ rừng về, các nguồn lan lạ không rõ nguồn gốc, không rõ vườn trồng và không biết tình trạng bệnh tật của vườn trồng cũng tuyệt nhiên không nên mua để hạn chế sự nhập cư cơ học của nguồn bệnh.
– Thuốc phòng trị bệnh: mùa mưa nóng ẩm mưa nhiều, cây phát triển mạnh nhưng đồng thời các loại nấm bệnh hại cây cũng phát triển mạnh dễ dàng tấn công hại cây non đang phát triển như: thối nhũn, thán thư, chết nhanh, vàng lá… Do đó cần định kỳ 7-10 ngày/ lần phun các loại thuốc phòng bệnh như: ridomil, staner, anvil, carbenzim, daconil, vanidakcil, nano bạc… Nhằm hạn chế mầm bệnh phát triển đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cây. Ngoài ra cần bón phân bón bổ sung trung và vi lượng để tăng cường sức khoẻ của cây trồng.


B. Chữa bệnh:

Thường mùa này xuất hiện các bệnh: thán thư, thối nhũn, chết nhanh, vàng lá, rỉ sắt… Nên người trồng phải thường xuyên kiểm tra vườn lan để phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện bệnh tiến hành phun xịt 1 số loại thuốc sau ( với các bệnh nêu trên): staner, carbenzim, anvil, nano bạc… Đồng thời có biện pháp cách ly nguồn bệnh hạn chế lây lan. Nguyên tắc dùng thuốc chữa bệnh là phòng thì nồng độ nhẹ, trị thì nồng độ nặng.

Một số loại thuốc phòng và trị bệnh:
+ Anvil 5sc là loại thuốc trị bệnh thán thư, thối nhũn…
+ Starner là thuốc trị thối nhũn hiệu quả trên hoa phong lan
+ nano bạc là thuốc phòng và trị bệnh thán thư, đốm lá, thối nhũn có hiệu quả trên hoa phong lan
+ carbenzim là loại thuốc đặc trị thối nhũn có tác dụng và diện phổ rộng hiệu quả cho phong lan.
….
Lưu ý: các loại thuốc trị bệnh chỉ có tác dụng tiêu diệt nấm, vi khuẩn, vi rus gây hại cho cây có tác dụng chậm chạp không thể tức thì trong 1-2 ngày. Tác dụng trị bệnh chứ không phải thuốc bổ để cứu cây bệnh từ đang thoi thóp thành sống. Ngoài các yếu tố thuốc chữa bệnh thì khi điều trị cần một môi trường tốt như thoáng mát không úng nước để cây thuận lợi trong hồi phục.
Trên đây là một số kinh nghiệm nhà vườn tích lũy được trong quá trình trồng và sản xuất lan của mình.
Quý khách hàng tham khảo áp dụng cho việc chăm sóc vườn lan nhà mình cần có sự chọn lọc sao cho phù hợp, thuận tiện đối với mình không cần cầu kỳ mua các loại thuốc mà mình khó mua.
Còn 1 bệnh nữa là bệnh Chết nhanh chủ yếu trên nhóm lan Dendrobium nếu ai bị hoặc nghi bị có thể inbox hỏi em để cứu ( thuốc thử nghiệm có thu tiền). Đặc điểm: cây có hiện tượng tóp đoạn gốc, gãy gập hoặc khịu xuống có thể tóp dần lên dọc thân dẫn đến chết cây, tốc độ phát triển bệnh và lây lan rất nhanh, diễn ra chủ yếu ở miền bắc với trầm và phi điệp dịp mùa thu.

(Sưu tầm)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*