Cách nhân giống lan Hoàng Thảo

Cách nhân giống lan Hoàng Thảo

Hoàng Thảo là một trong những loài hoa phong lan được yêu thích và phổ biến nhất, tuy nó không quá quý hiếm nhưng giá trị mà lan đem lại khá cao, do vậy mà nhiều người luôn tìm kiếm phương pháp, học hỏi cách nhân giống cho cây làm sao đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một vài gợi ý về cách nhân giống lan Hoàng Thảo mà chúng tôi tìm hiểu được, hi vọng có thể đem lại lợi ích cho bạn.

1. Nhân giống lan Hoàng thảo bằng keiki

Vốn dĩ Hoàng Thảo là giống lan ưa mọc cây con trên cây trường thành, hình thức này người ta gọi là keike. So với các phương pháp khác thì hình thức này có phần đơn giản và an toàn nhất, bạn có thể tạo được một môi trường lý tưởng để nhân giống cây mẹ và tất nhiên là phải hi sinh một mùa hoa để đảm bảo cấy đạt chất lượng tốt nhất.

Môi trường thích hợp để nhân giống lan hoàng thảo là thoáng mát, không quá tối, ẩm nhưng không ướt, thoáng nhưng không nắng. Việc nhân giống bắt đầu khi cây nghỉ, lúc đã rụng hết lá, khi đó bạn mang cây vào nơi mát, tưới phun sương và giữ ẩm thường xuyên, tưới vào thân và để cho gốc khô. Bổ sung thêm lượng kích thích sinh trưởng như atonik, phân cá, B1… tuần 2 lần, thậm chí hàng ngày.

Kinh nghiệm của các chuyên gia là khi bạn thực hiện nhân giống theo phương pháp này thì nên đặt thân cây mẹ nằm ngang và bó sẵn giá thể. Khi cây con đã dài khoảng từ 5 đến 7cm, rễ khoảng từ 2 đến 3cm đã bám vào giá thể mới thì hãy mạnh dạn cắt hẳn thân mẹ, cách làm này được cho là hay hơn khi giữ thân mẹ tại giá thể cũ vì khi đó cây mẹ sẽ dốc hết sức để nuôi cây con, thúc đẩy sự phát triển của cây con nhanh hơn.

* Một số chú ý đối với cách này:

  • Phù hợp đối với loại cây thân thòng đơn dọc thân cây như giả hạc, hạc vỹ, long tu, đùi gà…
  • Sau khi đã tách biệt hoàn toàn giá thể thì hãy mang ra nắng dưới 1 lớp lưới che để cây con đảm bảo sự khỏe mạnh, lớn nhanh hơn, giữa cho dàn được mát mẻ. Trong trường hợp sau một vài ngày nắng mà thấy cây vẫn chịu được thì nên để nguyên vị trí, tránh di dời để cây quen dần.
  • Tưới nước cho cây thoải mái nhiều lần trong ngày, nếu như thấy giá thể và lá nóng thì hãy phun nước giảm nhiệt.

2. Cách nhân giống lan hoàng thảo từ hạt

Nhân giống lan hoàng thảo từ hạt là phương pháp khá khó và nó phụ thuộc nhiều vào sự may rủi. Tuy nhiên có 1 cách để nâng cao tỉ lệ nảy mầm đó là đợi cho quả chín, có màu vàng, căng hoặc lúc thấy nứt vỏ thì hãy hái quả, tách lấy phần bông ở bên trong, hòa vào dung dịch gồm có đường gluco và atonic với liều lượng 1 lít nước + 1 chén “hoa hồng” đường gluco và 1 nắp chai lavie atonic. Trộn đều hỗn hợp này rồi đổ vào bình phun lên các gốc cây mẹ.

Sau khi phun hạt xong bạn chỉ cần phun sương nhẹ, trong vòng 1 tháng cần phải giữ ẩm đều rồi đến khi cây con bắt đầu xuất hiện thì còn tùy thuộc vào giá thể mà cây mẹ có thích hợp hay không. Theo người hay nhân giống lan cho biết, cây mọc từ hạt hay xảy ra tình trạng nấm bệnh, côn trùng ăn, do đó không cần bạn phải trông coi thường xuyên, tránh mưa trực tiếp, tránh nắng và cần phải có điều kiện môi trường ổn định, không thay đổi vị trí của cây chủ.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc 2 phương pháp nhân giống lan Hoàng thảo đem lại hiệu quả cao rồi đó. Chúc các bạn nhân giống lan thành công và đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông in bổ ích về kỹ thuật nhân giống lan nhé!

Theo: Vuonphonglan.net