Cách làm phong lan ra rễ cực nhanh, hiệu quả

Trước khi đi vào cách làm phong lan ra rễ cực nhanh, bạn cần phải biết vai trò của rễ có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của cây phong lan.

1. Nhiệm vụ của rễ cây phong lan

+ Hút nước và chất dinh dưỡng có trên giá thể để nuôi cây.
+ Rễ bám chặt vào giá thể giúp cố định cây chắc chắn, tránh bị gió đưa lung lay hoặc các tác nhân bên ngoài. Nếu cây lan của bạn ra ít rễ thì sẽ không hút đủ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây sẽ không bám được chắc vào giá thể. Đó là lý do vì sao lan sẽ không cho hoa nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc của hoa lan, cho bông bé, không thơm nhiều.

2. Kích rễ cho lan nhanh chóng, hiệu quả

Khi giống hoa lan mới mua về thường thì rễ hay bị héo hoặc bị trơ rễ. Bạn hãy làm theo cách sau đây để kích rễ cho lan nhanh chóng, giúp lan phát triển khỏe mạnh, sớm cho hoa.

Cách 1: Ngâm phần rễ trong dung dịch sau: 4 lít nước ấm; 1 thìa đường vàng; 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 (tốt hơn hết nên thay bằng 2 thìa rong biển Sea weed); 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai. Hòa tan dung dịch này và tiến hành ngâm rễ trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau đó nhấc ra, để khô ráo nước, rồi tiếp tục ngâm tiếp vào dung dịch đó 1 lần nữa. Nếu quan sát thấy rễ căng phồng vì được hút no nước thì nhấc ra.

Cách 2: Nếu bạn đã áp dụng theo cách trên, cây vẫn không chịu cho ra rễ nhưng không bị héo chết thì bạn không nên vứt bỏ đi mà hãy kiên trì áp dụng sang cách thứ 2 như sau:
– Đặt cây lan vào trong túi ni lông, bịt thật kín và để vào chỗ râm mát. Mỗi sáng, bạn nhớ mở túi ra 2 đến 3 lần để phun sương cho cây bằng hỗn hợp dung dịch có nêu ở cách 1. Sau đó đợi cho khô thì tiếp tục bỏ cây vào trong túi. Nếu thấy cây đâm rễ dài khoảng 4 đến 5 phân thì mang đi trồng hoặc ghép trên giá thể. Cách kích rễ cho lan này giúp cây sớm mọc ra cây con, sau đó rễ sẽ nảy ra từ chính cây con đó.
Với bài viết này, chúng tôi có chia sẻ cùng các bạn về tầm quan trọng của bộ rễ cây phong lan và tìm hiểu nguyên nhân vì sao lan chậm ra rễ, cháy đầu rễ. Từ đó giúp các bạn biết cách làm phong lan ra rễ cực nhanh, hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

(Sưu tầm)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*