Cách làm dịch chuối – thần dược bón cho hoa phong lan phát triển tốt

dịch chuối cho lan

Ngoài các loại phân bón hóa học cho lan, bạn có biết rằng có một thần dược vô cùng tốt cho lan mà ít người biết đến. Đó chính là từ chuối tạo ra dịch chuối tưới cho lan đang được nhiều người tò mò tìm hiểu. 

Dịch chuối chứa những chất dinh dưỡng gì?

Nếu như bạn để ý có thể thấy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích con người ăn chuối hằng ngày. Nguyên nhân là do trong thành phần của quả chuối có rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần thiết. Không chỉ riêng con người, những cây hoa lan cũng rất cần các dưỡn chất như: Vitamin nhóm B, C, Cacbonhydrate, đường, prtein, muối khoáng như: Canxi, Natri, Kali, các chất trung, vi lượng rất phong phú và một số hoocmon giúp kích thích sinh trưởng rễ, thân, lá…vvv.

>>> Có thể bạn quan tâm:https://vuonlan.net/nhung-dieu-bat-buoc-phai-nho-khi-chon-dat-trong-lan/

dịch chuối cho lan

Nếu như bạn biết cách chế biến tốt, chuối có thể trở thành một loại phân bón vô cùng rẻ tiền, hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm. Hiện nay, chuối sống được rất tốt ở mọi miền đất nước Việt Nam. Chính vì thế mà bạn không cần phải lo ngại làm thế nào để có thể tìm được nguyên liệu.

Những nguyên liệu chuẩn bị làm dịch chuối 

Chuối các loại, ở các dạng xanh, chín đều dùng được hết. Khi dùng để nguyên cả vỏ. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy rằng có thể sử dụng bất cứ loại chuối nào, miễn là nó rẻ là được. Các bạn có chuối ngon thì cứ để mà ăn, tội gì cho lan. Lan đằng nào nó cũng chỉ uống được thôi nên không cần phải ngon. Mùa chuối rẻ có 10k một nải chuối hoặc \ các bác cứ ra chợ hỏi mua cái loại chuối nứt, chuối dập có khi người ta còn cho không ấy chứ.

Chai đựng nước, bạn nên chọn các chai lớn từ 1l trở lên để đựng cho được nhiều nhé. Lưu ý rằng bạn cần đánh dấu để có thể có thể phân biệt được với các chai đựng nước khác nhé!

Cách làm dịch chuối 

Bước 1: Sử dụng 100 gram (1 lạng) chuối đem băm nhỏ cho vào nồi nấu chín với 1 lít nước sạch. Bạn lưu ý rằng đừng bỏ vỏ nhé, vỏ chuối rất tốt chứa nhiều loại axit amin tốt có lợi cho cây. Chuối nên là chuối chín ương ngả vàng đến màu chính quốc là tốt nhất. Chuối xanh không mang nhiều công dụng tốt như chuối chín.

Bước 2: Đun sôi và giữ lửa nhỏ chuối sao cho càng nhừ càng tốt, thường là 40 phút – 1 tiếng là
được.

Bước 3: Nấu xong cho vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn, xay xong cho thêm nước vừa đủ 01 lít dung dịch để bù lại lượng nước đã bị hao hụt trong quá trình nấu chuối. Sau khi được dung dịch, bạn sử dụng 1 miếng vải để lọc lấy phần nước chuối và tách riêng phần bã. Phần bã này bạn có thể sử dụng để bón cho địa lan hoặc cây trồng khác rất tốt. Phần nước thu được bạn có thể dùng luôn hoặc đổ vào chai cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.

dịch chuối cho lan

Cách dùng dịch chuối cho lan 

Sử dụng dung dịch ở dạng tưới 

– Dùng bổ sung dưỡng chất quanh năm: 1 lít chuối nấu chín đã xay nhuyễn + 4 lít nước sạch.
– Dùng để kích thích cây xanh, nhanh lớn: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 1 gam phân NPK 20.20.10 + 4 lít nước sạch.
– Dùng để kích thích ra hoa: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 1 gam phân bón NPK 6.30.30 + 4 lít nước sạch.
– Dùng kích thích ra rễ và phòng trừ bệnh: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 10 gam Nấm trichodema + 4 lít nước sạch..
– Dùng để phục hồi cây ốm yếu, suy dinh dưỡng: 1 lít chuối nấu chín đã xay +100ml nước dừa nữa + 4 lít nước sạch.
– Cách dùng: Tưới đều vào giá thể và gốc lan.
– Liều dùng: Định kỳ 15-30 ngày tưới 1 lần.
– Bảo quản: Bảo quản trong can, thùng có nắp đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bạn có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát. Nếu để lạnh bạn cần phải bỏ ra ngoài cho dịch chuối về nhiệt độ bình thường mới được tưới cho lan nhé!

Sử dụng chuối bón dạng khô cho lan 

Sử dụng 100 gram chuối đã nấu chín và xay nhuyễn (không cần bù thêm nước) trộn với 2 kg phân chuồng đã qua xử lý bằng nấm Trichodema (phân bò, phân dê, phân dơi, phân trùng quế..) nhồi vào túi lưới để gắn vào giá thể, chậu trồng lan hoặc bón trực tiếp vào gốc lan, hoặc trộn chung với giá thể trồng lan.

Bạn cũng có thể trộn chung với phân chì chậm tan để làm tăng hiệu quả của phân bón, giảm hiện tượng sốc phân cho cây, bổ sung những chất cần thiết mà trong phân hóa học không có. Bạn lưu ý rằng nên sử dụng dịch chuối sao cho phù hợp với số lượng cây lan của nhà. Với số lượng cây lan lớn, bạn có thể sản xuất nhiều để có thể sử dụng đủ để đỡ mất công làm cho lần sau. Chúc các bạn sở hữu được những giò lan đẹp!