Cách chăm sóc hoa lan Hồ Điệp sau khi chơi hết hoa

Hồ Điệp với màu sắc rực rỡ và độ bền cao hiện đang là loại lan được ưa chuộng để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Các cây lan Hồ Điệp trưng bày Tết thường được ghép vào các chậu lớn tạo nên những giò lan rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, đa phần các cây lan này bị chết hoặc không thể phát triển hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến nó hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

Muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, thì sau Tết, khi 2/3 số hoa trên các cần hoa đã tàn ta nên dỡ chậu lan ghép ra từng cây một để trồng và chăm sóc.

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm (không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic kẹp vào chỗ mắt ngủ khoảng 1 tuần, rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con)

Do việc ghép lan thành chậu lớn hoặc do quá trình vận chuyển hoa trong dịp Tết, cũng như cách chăm sóc của người chơi hoa mà sau Tết các lá cây Hồ Điệp rất dễ bị hỏng, vàng úa hoặc nhiễm nấm bệnh

Lá này bị dập gãy dẫn đến vàng và thối lan ra, mặt dưới lá có nhiều vết bệnh

– Đối với các lá bị bệnh ít, tỉ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó lại bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc, khoét bỏ phần bị lá bị hỏng

– Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng….nên cắt bỏ hoàn toàn tránh hậu họa

Sau khi xử lý phần trên lá, Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ. Rút cây ra khỏi bầu nhựa, Quan sát rễ cây. Đa phần các cây Hồ Điệp được trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, do cắm que sắt uốn hoa,…làm cho rễ cây bị thối rất nhiều.

Sau khi rút bỏ bầu nhựa:

– Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh.

Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502,…vào tất cả các vết cắt. Đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, Cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy, Bôi vôi, keo… vào vết cắt. Bỏ ít xốp vào đáy chậu, thêm ít đá vào dưới cho “đầm” chậu. Rải một lớp dớn cọng vụn lên trên

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây ” ngồi lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang 2 bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu lắc qua lắc lại

Xong rồi, phủ ít dớn cọng vụn ngập 2/3 bộ rễ, không phủ sát gốc. Các cây đã được trồng lại hoàn chỉnh

– Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng 3 ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần

– Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H, Thiên Hải Ngọc, Rong Biển,….thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

– khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra,đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm 1 lớp mỏng dớn cọng vụn nữa vào

– sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường

LƯU Ý:

– Ngoài giá thể là dớn cọng có thể trồng cây Hồ điệp bằng than củi, gạch non, dớn mềm (với điều kiện che mưa tuyệt đối),….chậu trồng cũng có thể dùng chậu đất nung

– Cây hồ điệp thường bị chết do gặp mưa dầm, do đó, khi trồng cây hồ điệp nếu có điều kiện che mưa dầm tuyệt đối được mà vẫn đủ sáng là tốt nhất, tỉ lệ cây sống và phát triển trên 90%.

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*