Cách chăm sóc hoa lan dendro cho hoa nở đẹp

Cách chăm sóc hoa lan dendro cho hoa nở đẹp mê ly. Các kĩ thuật sau đây cho bạn chăm sóc chậu hoa lan đúng cách.

Anh Khánh PCT Hội Sinh vật cảnh thị xã Long Khánh Đồng Nai phổ biến kinh nghiệm chăm sóc lan DENDRO, một số người đã áp dụng thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xin cám ơn và mạn phép anh giới thiệu rộng rãi kinh nghiệm này làm món quà cho mọi người.

TƯỚI NƯỚC

Mùa nắng: Sáng tưới đẫm lần 1 (7 giờ đến 8 giờ). Chiều tưới đẫm lần 2 (14 giờ đến 15 giờ). Tùy theo thời tiết nắng, gió mà quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới chính bằng những lần tưới nhẹ.

Mùa mưa:
 Sáng tưới trễ hơn. Chiều tưới sớm hơn. Có thể tưới ít hơn, chủ yếu là tưới xả sau mỗi đợt mưa để phòng trong nước mưa có các độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến cây lan, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa mưa.

Dấu hiệu đánh giá:

Cây lan đủ nước: 
Sau 16 giờ chất trồng vừa ráo nhưng không quá khô. Lâu dài: Thân: Căng tròn, không bị teo giả hành; Lá: Dày, mởn, không vàng; Rễ: Dài vừa phải, to mập; Đọt, chồi non: Ra mạnh, liên tục phát triển. Đủ nước cây sẽ phát triển tốt

Cây lan thiếu nước: Sau 16 giờ chất trồng quá khô sẽ rút nước ngược lại từ rễ ra, lá mất bóng;  Sáng sớm hôm sau cây vẫn có vẻ chưa tỉnh. Lâu dài: Thân: Ốm, giả hành teo lại (có khía dọc thân); Lá: Mỏng, dài, vàng héo rồi rụng;  Rễ: Ra rất dài bò ra ngoài chậu mà không chui vào chất trồng; Đọt, chồi non : Bị thui lại không phát triển liên tục; Giả hành mới : Sẽ ngắn, ốm nên ra hoa sớm khi còn thấp. Thiếu nước sẽ làm suy cây

Cây lan dư nước: Sau 16 giờ chiều đáy chậu vẫn chưa khô, chất trồng còn đẫm nước (trừ những ngày ban đêm gió vẫn còn rất mạnh như trong tháng 2-4al). Lâu dài: Rễ: Bị thúi nhũn, rất ít rễ bám vào chất trồng; Lá: Vàng nhưng lại dày, mềm (khác với thiếu nước là lá cũng vàng nhưng mỏng, dai); Giả hành mới : Mọc yếu, dễ bị thúi nhũn.
– Nấm bệnh và côn trùng xuất hiện rất nhiều; bệnh đốm lá xuất hiện rất nhiều càng dễ rụng lá hơn nữa. Trên mặt chất trồng rêu xanh, mốc đen nhiều. Dư nước sẽ làm chết cây

PHÂN BÓN

Từ khi trồng:
– Phân 30.10.10, 3 ngày/lần. Vitamin B1, 3 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào).  Superthive, 15 – 30 ngày/lần (có thể pha chung với phân NPK 30.10.10).  Phân cá, 20 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào).  Atonik, 30 ngày/lần (không pha chung với B1)

– Phun xen kẽ các loại phân trên, phun đẫm toàn bộ cây, thời điểm phun tốt nhất là 5 giờ sáng đến 8 giờ thì tưới xả muối. Trước khi phun phân thi phun nước trước (nhớ là phun nước chứ không phải tưới) để chống sốc cho lan.

Khi thúc bông: Khi giả hành thứ 2 hoặc 3 kể từ khi trồng đã gần tới đỉnh. Phun 2 lần 10.60.10. Sau đó phun liên tục 20.20.20 và 2 lần liên tục Atonik, 6 ngày/lần.

PHÒNG TRỊ BỆNH

– Bệnh trên cây trồng nói chung và cây lan nói riêng được phân thành 3 nhóm chính như sau: i) Bệnh do côn trùng gây ra; ii) Bệnh do nấm gây ra; iii) Bệnh do virus gây ra.
– Bệnh do côn trùng gây ra dễ phòng ngừa và cũng dễ điều trị.
– Bệnh do nấm và virus gây ra biện pháp chủ yếu và hiệu quả nhất là phòng ngừa còn việc điều trị hầu như ít có hiệu quả.

Mùa nắng: Dithane M45 80WP, 2 – 3 tuần/lần. Aliette 800 WG, 2 tháng/lần. Vicarben, 1 tháng/lần.

Mùa mưa:  Dithane M45 80WP, 1 tuần/lần.  Aliette 800 WG, 1 tháng/lần. Vicarben, 10 ngày/lần.
– Phun thêm Nacosan (hoặc Benkona, giảm liều còn 1/2 chỉ dẫn), 2 – 3 tuần/lần để phòng ngừa rêu, mốc.
– Nếu khi bông nở có dấu hiệu bị dòi đục lá thì phun ngừa khi bông chưa nở confidor (hoặc anvado), 10 ngày/lần.

LƯU Ý

– Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh lá rụng, chồi bệnh cắt bỏ, những cây bệnh mạnh dạn tiêu hủy và cách ly. Dọn sạch cỏ trong giàn và quanh giàn. Không hút thuốc trong vườn lan. Hạn chế khách vào thăm vườn. Không để chuột, ốc vào giàn
– Xả nước thật kỹ trước khi tưới để không bị nóng. Mùa đông lạnh 8 giờ trở đi mới tưới. Theo dõi thời tiết hàng ngày để quyết định lịch tưới
– Kiểm tra độ pH nước + khoáng chất Loại bỏ bông ngay những cây còn non hay quá suy yếu

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*