Biện pháp kĩ thuật chăm sóc hoa lan Hồ điệp chậu trong dịp Tết

Lan Hồ điệp là loài lan được ưa chuộng nhất dịp Tết. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc hoa lan Hồ điệp chậu khi bạn rinh chúng về chơi Tết nhé!

Lan Hồ điệp tượng trưng cho vẻ đẹp hiếm có, sức sống mãnh liệt. Trưng Tết lan Hồ diệp mang ý nghĩa về cuộc sống no đủ, một sự khởi đầu mới tốt đẹp.

Về cách chăm sóc hoa lan Hồ điệp chậu như sau:

Tưới nước và độ ẩm

-Tưới nước

Hồ điệp là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn nên cần cung cấp một lượng nước đầy đủ. Với loài lan “khó tính” này có nhu cầu tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, tránh tưới buổi chiều.

Với những cây Hồ điệp được trồng trong chậu đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi vì nó giữ ẩm tốt thì bạn không nên tưới nước quá nhiều vì nếu giá thể quá ẩm sẽ gây thối rễ.

-Độ ẩm

Cần duy trì ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

Ánh sáng và vị trí đặt hoa

Nhiệt độ thích hợp cho Lan Hồ Điệp là 20- 30oC.

Vào dịp Tết, chậu Hồ Điệp thường được trưng trong nhà, bạn cần chọn vị trí râm mát hoặc gần cửa sổ.

Nếu bạn đặt chậu lan ở ngoài trời, ở ban công thì cần lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa.

Nếu được chăm sóc đúng cách, chậu lan Hồ Điệp đẹp và bền từ 8- 10 tuần.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

Lan Hồ Điệp rất cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.  Đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao hơn NPK 10-30-20).

Định kỳ 6 – 7 ngày, bạn phun cho cây 1 lần để kích thích cho vòi hoa phát triển mạnh và nhanh dài hơn. Loài phân bón này cũng giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Nếu áp dụng đầy đủ những kỹ thuật thì độ bền hoa Hồ điệp có thể đạt từ  8 – 10 tuần, có khi lên đến 12 tuần.

>>> XEM THÊM: Cách cắm hoa lan hồ điệp đẹp và chăm sóc hoa ngày Tết