Bí kíp chăm sóc lan trong những ngày nắng nóng cao

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, việc nhận biết các biểu hiện thay đổi của lan là vô cùng quan trọng. Ta cần phải có các biện pháp chăm, tưới phù hợp và đặc biệt là phải đúng thời điểm. Những lưu ý cơ bản chăm sóc lan những ngày nắng cao điểm dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn 

1. Tưới nước đúng cách cho lan vào ngày hè

Tưới sớm nhất có thể trước khi nắng lên

Với lan chơi chậu thì có thể tưới muộn được nhưng chỉ tưới vào gốc không tưới vào ngọn. Dính nước vào thân không sao. Lan chơi chậu mặt trên nên phủ lớp rêu thì không phải lo nóng do rêu giữ ẩm nhưng không ướt và chống nóng giá thể cực tốt. Yên tâm tưới gốc lúc đang nắng, nhà ít lan mà ghép lũa thì tưới gốc thật đẫm nhưng vẫn tránh tưới nước vào ngọn.

Nếu lan chơi tầng thượng thì bạn không cần lo lắng vội, nhìn có vẻ nắng gay gắt nhưng lại an toàn hơn dưới sân hoặc hành lang. Vì nắng giữa trời nhưng bù lại có gió. Ngược lại bên dưới nhìn r.â.m hơn nhưng bí gió và độ hầm không khí sẽ nấu chín thân lan tơ.

Với nền sân thượng, hành lang, hiên nhà , bạn tưới đẫm sân, tường trước. Khi nào thấy hơi tỏa ra mát hơn thì mới tưới lan. Nếu nắng cao điểm nhưng cảm nhận gió mát thì hết nắng tưới đẫm thoải mái.

2. Cách khắc phục và phòng tránh nắng chăm sóc lan

Nếu bạn nghĩ lan sẽ c.h.ế.t do nắng chiếu với tia t.ử ngoại cấp độ cao rồi lấy lưới quây vườn lại thì rất sai lầm. Cây lan thà bị nắng nhưng thoáng gió sẽ tốt hơn r.â.m nhưng bí gió.

Điều kiện để lan vượt cạn ngày nắng nóng là thoáng gió. Bạn cần bung hết lưới che xung quanh, chỉ buông lưới nắng Tây và Bắc (lưu ý không che hết hướng mà chỉ che 1/2 để bên dưới thoáng cho gió lưu thông).

Trên lưới phía trên nên dùng lưới sợi cước Đài Loan loại khắc chế 70% nắng thì không cần che thêm lưới nào khác. Với điều kiện chơi lan có khe hút gió thoáng 3 – 4 mặt thì bạn chỉ cần tập trung che nắng phía trên. Nếu nơi treo không thể khắc phục được những ý trên thì những ngày nắng gay gắt cao điểm, bạn cho lan vào trong nhà hoặc để dưới tán cây, nhà vệ sinh (mở cửa) hoặc dưới sàn nhà. Nhưng chú ý đến tối pharic cho lan ra.

>>> Đọc thêm: Dấu hiệu báo mùa nghỉ của hoa phong lan

3. Nhận diện lan bị nắng nóng gục gốc teo thân và cách phòng tránh

a. Với lan thân thòng

Lan thân thòng phát triển tối sẽ có thân mọng nước, lá nhiều, xòe rộng nên khi gặp không khí nóng sẽ làm thân lan mềm ra. Điểm đỡ trụ chịu lực chính là phần gốc; quá sức chịu đựng cây sẽ ngả và gục. Vết gãy sẽ d.ậ.p và có vết hở, tạo điều kiện cho mầm bệnh x.â.m nhập. Nếu không thì mất nước khá nhanh, cây teo nhanh chóng.

Bạn tuyệt đối không bón phân những ngày nắng nóng. Những giò bón trước nên tưới đẫm để làm tan độ đậm đặc của phân.

Trước mùa nắng nóng ngày mát trời nên phun phân qua lá loại siêu lân để cây cứng cáp.

Gió kèm hơi nóng làm mất ẩm nhanh chóng thân và lá lan (dù giá thể gốc vẫn ẩm). Với những giò thuần bộ rễ phát triển sẽ khắc phục được nhược điểm này. Nhiều bạn nói gốc vẫn ẩm mà sao thân lan vẫn teo, tóp nhăn thân là vậy, nhất là lan mới bóc tách ghép lại. Cây mua mới bộ rễ hỏng….những dạng lan này thì bạn nên cất chỗ râm thoáng mát nhất nhà mình.

b. Với lan đơn thân

Vì lá lan đơn thân thường to nhưng mỏng nên nắng nóng sẽ làm lá mất ẩm nhanh chóng. Mặt lá nhăn (nếu ko được bù ẩm kịp thời vết nhăn thành sẹo sẽ ko căng được như cũ) Nặng hơn nữa là cây sẽ lấy lá cuối bù ẩm lên ngọn, lá đó sẽ bỏ. Khi thời tiết quá khắc nghiệt, cây sẽ bỏ đoạn thân gốc để dưỡng sức phần trên. Lan đơn thân đẹp nhất bộ lá, nếu lan hỏng hết lá thì còn gì đẹp nữa.

Cách tưới lan đơn thân đơn giản hơn thân thòng nhưng vì thường ghép lũa nên tưới xong là bay hơi hết. Do đó bạn cứ tưới bất cứ lúc nào vào phần lũa và bộ rễ. Chú ý tránh tưới vào lá, ngọn. Bạn dùng vòi tia nhỏ tưới trực tiếp phần lũa, gốc, rễ thì không sao. Nếu không có thời gian thì làm bọc lưới hoặc túi tất tay nhét rêu bên trong bó s.á.t phần gốc, sẽ giữ ẩm được cho lan. Và khi hết nắng tưới đẫm liên tục .

Với lan đơn thân bản lá dày như Đai Châu thì nắng x.i.ê.n trực tiếp rất nguy hại bởi bản lá dày có nước, nắng dễ nấu chín hơn. Lan nên tránh nắng trực tiếp và tưới thoải mái kể cả đang nắng.

Mẹo chống nóng cho lan những ngày nắng nóng

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách trồng phong lan huyết nhung – Sắc đỏ đi cùng năm tháng với khả năng chịu nắng đáng kinh ngạc

c. Với lan chơi dưới mái bê tông, mái tôn

Biện pháp hiệu quả nhất khi bạn muốn tránh nóng cho lan dưới mái bê tông, mái tôn là hạ thấp lan gần s.á.t nền mái. Phía dưới đặt các khay, chậu có nước ( vì có mái che nên không lo nước bị nóng), Nhưng điều kiện chuẩn vẫn cần sự thông thoáng nhất định, ít nhất được 2 – 3 mặt thoáng (gió vào và ra). Mái bê tông chỉ che được phần lớn nắng chiếu trực tiếp, chủ yếu ăn nắng xiên nên bạn cần che lưới 1/2 khoảng cách từ mái xuống sân nền. Khổ nhất mái tôn, thứ duy nhất bạn làm được là xếp xốp bằng như sàn thạch cao để tránh nóng hấp xuống từ sắt tôn và chăm sóc như lan chơi dưới mái bê tông.