Bén duyên với lan rừng, trai xứ Mường mỗi năm kiếm hàng trăm triệu

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ trồng chơi để ngắm nhưng sau đó, nhận thấy hoa lan có giá trị kinh tế, được nhiều người chơi hoa “săn” lùng nên anh Nguyễn Phương Hồng Sơn quyết định khởi nghiệp trồng lan. Từ niềm đam mê, mỗi năm gia đình anh kiếm hàng trăm triệu từ trồng lan rừng.
Theo chân một dân chơi hoa lan có tiếng trong giới chơi lan, chúng tôi đến vườn lan của anh Nguyễn Phương Hồng Sơn (43 tuổi) ở Phố Sấu, xã Lạc Thịnh, huyện YênThủy (Hòa Bình).

Suối hoa lan rừng trong khu vườn lan rộng hàng trăm m2 của gia đình anh Nguyễn Phương Hồng Sơn.

Vườn lan rộng hàng trăm m2 với hàng nghìn giò đủ chủng loại treo ngay ngắn, với tường bao, mái lợp chắc chắn.Trong số đó phải kể đến những giò lan đột biến tự nhiên có màu sắc và hình dáng độc lạ, có giá trị gấp hàng trăm lần so với loại lan bình thường.

Chịu khó, tỉ mỉ, ham học hỏi đó là những cảm nhận đầu tiên khi mới tiếp xúc với anh Sơn. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn lan rừng, anh Sơn kể lại câu chuyện bén duyên với nghề trồng lan rừng của mình.

Anh Nguyễn Phương Hồng Sơn đang chăm sóc giò lan giáng hương tam bảo sắc “khủng” của vườn nhà mình.

Anh Sơn kể, vì kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng lên anh hay đi sưu tầm cây cảnh để tạo cho không gian và cảnh quan đẹp hơn. Thấy lan rừng hoa đẹp và có mùi thơm ngào ngạt nên đầu năm 2011 anh mua một ít về ươm trồng, vừa để chơi và tạo cảnh quan đa dạng hơn. Trồng được một thời gian thì có nhiều người tới thăm quan và hỏi mua với giá khá cao nên anh nhận thấy hoa lan rừng có giá trị kinh tế cao, sau đó anh quyết định khởi nghiệp từ trồng lan.


Một giò lan rừng cho những cành hoa đẹp…

Do chịu khó đi sưu tầm các loài lan rừng quý hiếm và sẵn nắm được kỹ thuật trong tay từ những ngày tập tành trồng chơi cảnh trước đó nên khi trồng để làm kinh tế, vườn lan nhà anh Sơn với đa dạng về chủng loại và luôn phát triển tốt nên cho hiệu quả kinh tế cao.


Nhờ bén duyên với nghề trồng lan rừng mà mỗi năm gia đình anh có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Phương Hồng Sơn cho biết, hiện vườn lan của anh đang có trên 20 loại hoa lan rừng khác nhau với trên 1.000 giò. Trong số các giò lan này phải kể đến những giò lan đột biến như giáng hương tam bảo sắc đột biến trắng, phi điệp năm cánh trắng, phi điệp hồng hòa bình…giá trị của những giò này cực cao và được tính bằng cm.


Một giò trầm rừng đang độ ra hoa mãn khai.

Theo anh Sơn, để các loài lan rừng hoa đẹp thì người trồng phải đam mê và hiểu được đặc tính của loài lan. Lan là loại ưa ánh nắng vừa phải và phải thoáng nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện trên. Vườn lan cần được bố trí lưới che mát (loại lưới có độ che nắng 50%), giò lan treo làm sao phải cách đất từ 1.5-2m để đảm bảo độ thông thoáng.


Cận cảnh giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ có giá trị giao dịch dao động từ 200-350.000 đồng/ 1cm.

“Trồng lan rừng tuy không vất vả như trồng các loại cây khác nhưng nó lại đòi hỏi kỹ thuật rất cao và dành cho người đam mê, tâm huyết. Tuy đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng đổi lại nó lại cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây thông thường.” anh Sơn tâm sự

Về kinh tế mỗi năm vườn lan cũng cho anh thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng. Vườn lan rừng của anh Sơn ây là nơi giao lưu và chia sẻ của những người yêu loài lan rừng trong huyện và ngoài tỉnh. Thậm chí nhiều người đam mê trồng lan rừng ở các tỉnh xa nghe tiếng cũng tìm đến vườn lan của anh Sơn. Nhưng có lẽ điều anh Sơn cảm thấy hạnh phúc nhất đó là thỏa mãn thú vui tao nhã, không bon chen mà vẫn có thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình….

Xem thêm:

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan Giả hạc

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Trầm tím

(Theo Dân Việt)

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*