3 điều cần chú ý khi chăm sóc lan ghép gốc

Quá trình chăm sóc lan ghép gốc có nhiều khác biệt bởi trên một gốc có tới hàng chục, thậm chí là cả trăm cây lan. Dưới đây là 3 việc không thể bỏ qua khi chăm sóc lan ghép gốc để đảm bảo duy trì vẻ đẹp tràn đầy sức sống cho cây lan.

1. Tưới nước cho lan ghép gốc

Việc tưới nước cho lan ghép gốc có thể thay đổi, tùy chỉnh theo mùa, thời kỳ sinh trưởng, giá thể và môi trường trồng lan. Khi tưới nước, cần lưu ý đến những vấn đề sau:

– Không tưới mạnh vì có thể làm xói rễ, gãy thân hoặc dập cánh hoa. Thay vào đó, có thể tưới phun sương, phun giọt một cách nhẹ nhàng.

– Thay vì tưới một lần thật nhiều nước thì hãy tưới đi tưới lại, mỗi lần một ít nước để đảm bảo cây hấp thụ nước hiệu quả, đồng thời tránh làm ứ đọng, ngập nước.

– Thời điểm tưới nước lý tưởng là sáng sớm và chiều mát, không tưới vào buổi trưa nắng gắt vì có thể khiến cây bị sốc nhiệt sinh lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự biến đổi màu sắc hình dáng trên hoa phong lan

2. Bón phân

Như đã nói, do có tới hàng chục, thậm chí cả trăm cây lan trên một gốc. Nên việc bón phân là rất quan trọng.  Việc bón phân đầy đủ, hợp lý sẽ giúp lan sinh trưởng, phát triển tốt. từ đó lan cho hoa đẹp, đúng thời điểm, màu sắc và kích thước hoa nổi bật, lâu tàn.

Lan ghép gốc cần tới 13 loại dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa lượng, trung lượng và vi lượng. Trong đó:

– Dinh dưỡng đa lượng gồm đạm, lân và kali.

– Dinh dưỡng trung lượng gồm lưu huỳnh, magie và canxi.

– Dinh dưỡng vi lượng gồm sắt, kẽm, đồng, mangan, bo, molypden và clo.

Quá trình bón phân cho lan ghép gốc, tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cũng như các biểu hiện bên ngoài của chúng mà thay đổi liều lượng cho phù hợp. Nhưng dù thế nào thì cũng tuân theo nguyên tắc “Đúng loại – đúng liều – đúng lúc – đúng cách”.

>>> Đọc thêm: Lan hoàng dương: Đặc điểm, cách trồng hiệu quả nhất

3. Che chắn

Khi cùng trồng trên một gốc, bạn phải lưu ý đến đặc điểm sinh thái, kích thước của từng cây la. Tùy từng giống lan để sắp xếp vị trí cho phù hợp. Đặc biệt, tùy thuộc vào nhu cầu ánh sáng của từng loại mà có biện pháp che chắn, chẳng hạn:

– Nhu cầu ánh sáng của lan Dendro khoảng 70%.

– Nhu cầu ánh sáng của lan Ngọc điểm khoảng 60%.

– Nhu cầu ánh sáng của lan Mokara khoảng 50%.

Nếu tuân thủ 3 lưu ý trên, việc chăm sóc lan ghép gốc sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả.

(Theo vuonphonglan.vn)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*