Top 5 loại phân bón tự làm cực dễ tốt cho cây lan bạn nên dùng

Phân bón tự làm cho lan, rất an toàn cho người sử dụng và rất đơn giản dễ làm. Nếu các bạn biết sử dụng nước vo gạo, nước nấu từ vỏ chuối, nước luộc trứng, nước nha đam, nước trà… cho cây phong lan thì các bạn sẽ có được những chậu hoa đẹp với hoa rực rỡ.

1. Nước vo gạo

Nước vo gạo là nước có chứa protid, lipid, glucid, nhóm vitamin B, các khoáng chất như: kali, natri, canxi, photpho, mangan, sắt….Tưới nước vo gạo giúp cây nhanh ra rễ, ra mầm keiki, bồi bổ cho cây, bổ xung vi lượng cho cây.

Cách pha để tưới:
Pha 1 lít nước vo gạo (đã để qua 1 hoặc 2 ngày gạn lấy phần nước trong) với 1 gram MgSO4. (MgSO4 là muối Epsom salt). Khi tưới thì cho 100cc nước vo gạo đã pha MgSO4 vào 1 lít nước. Nếu bạn không có MgSO4 thì thay thế bằng 2 muỗng sửa chua (loại muỗng dùng để ăn cơm).


2. Nước vỏ chuối nấu

Vỏ chuối rất giàu vitamin B6, B12, phốt pho và kali ,còn có canxi, mangan, natri, magiê, và lưu huỳnh …Tưới nước vỏ chuối cung cấp cho cây kali, phốt pho, cung cấp vi lượng cho cây giúp cây cứng cáp và ra hoa.

Cách làm:
Cho 1 lít nước vô nồi rồi cho 250 gram vỏ chuối vào sau đó đun sôi 10 phút,cho thêm 1 muổng ăn cơm bột quế vào, đun tiếp thêm 20 phút rồi tắt bếp. Đợi khi nước nguội thì dùng vải để lọc vỏ chuối và bột quế bỏ đi, nước vỏ chuối cho vào bình chứa dùng dần. Khi tưới pha 20cc nước vỏ chuối với 1 lít nước để tưới cho cây.

3. Nước vỏ trứng

Vỏ trứng có rất nhiều canxi, mà còn có chứa một lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho…Khi chiên trứng các bạn để dành vỏ để sử dụng làm phân bón. Tưới nước vỏ trứng giúp cây ra rễ và ra hoa.

Cách làm:
Vỏ trứng phải được rửa sạch và để khô trước khi nấu. Cho 10 quả trứng vào nồi chứa sẵn 1 lít nước, đun nhỏ lửa 20 phút, tắt bếp và để nồi nước với vỏ trứng thêm 8 giờ rồi lọc lấy nước luộc trứng cho vào bình để dành tưới cho cây. Khi tưới pha 200cc nước luộc trứng với 1 lít nước.

4. Nước trà

Trong trà có tới hơn 40 khoáng chất, bao gồm những nguyên tố đa lượng như K, Ca, Na, P, Mg, Cl và nguyên tố trung và vi lượng như Si, Fl, Al, Cd, Fe, Mn, Co, Zn, Se, As, Mo…Đặc biệt là trong nước trà có rất nhiều N và Kali.
Tưới nước trà xanh giúp lá lan xanh tốt , cây khỏe và ra hoa.

Dùng 1 gói trà túi lọc pha 1 lít nước để tưới cho cây.

5. Nước nha đam

Nha đam có rất nhiều canxi, phốt pho, kali, magie, kẽm, đồng… có nhiều vitamin A , C và E và có ít B1, B2, B3, B12,có nhiều amino acid, có chất Sapomins giúp cây lại vi khuẩn, virus, nấm ,có Acid Salicylic Là một hợp chất tương tự aspirin. Nó có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Tưới nha đam giúp cây ra rễ, ra keiki, bổ xung vi lượng cho cây, giúp cây to khoẽ, ít bệnh, ngừa nấm,virus.

Cách làm:
Dùng 100 gram nha đam (dùng phần trắng,trong cửa lá nha đam) tán nhuyễn hoà với 1 lít nước,ngâm khoản 1 giờ xong lọc lấy nước tưới cho cây.

Chúc các bạn thành công!

(Thắng Nguyễn)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*