Địa lan thanh ngọc và cách chăm sóc chi tiết

Địa lan thanh ngọc là một loài thuộc dòng địa lan Bắc Hà. Loài địa lan này nở vào mùa thu và có mùi hương quyến rũ, thơm nồng. Cây này có nhiều dò hoa và khá khỏe mạnh. Hoa màu xanh trong và cánh hơi cong về phía sau.

Đặc điểm của địa lan thanh ngọc

Địa lan thanh ngọc có lịch sử rất lâu đời từ niên lịch thứ 500 mà người Trung Hoa đã nuôi trồng. Hương thơm và sắc hoa rất được chú trọng, lá của hoa có màu xanh mềm mại và thanh nhã, hoa mang một vẻ đẹp dịu dàng. Dò hoa cao 30cm, và mỗi dò có từ 2-9 bông và kích cỡ khoảng 5-7cm. Hoa nở vào mùa thu và rất hơm.

Cách  tưới nước cho địa lan thanh ngọc

Loài địa lan này cần có một cách chăm sóc tỉ mỉ và chúng ta cùng tham khảo cách chăm sóc của người Trung Quốc.

Thứ nhất về nước tưới cho cây:

Tưới nước là một việc rất quan trọng, để trở thành một người chăm sóc lan chuyên nghiệp người Trung Quốc quan niệm rằng phải rèn luyện mất 3 năm. Việc tưới nước cho địa lan thanh ngọc sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi của khí hậu, loại đất trồng và điều kiệm phát triển của cây.

Để tích lũy được kinh nghiệm thì phải trải qua một quá trình chăm sóc cây liên tục. Trước hết chúng ta cần kiểm soát được độ ẩm của cây vì khi xác định được độ ẩm thì chúng ta sẽ xác định được chu kì tưới nước cho cây. Đối với địa lan thanh ngọc thì sẽ việc tưới nước sẽ được chia thành 2 mùa đó là mùa khii và mùa mưa.  Khi thời tiết khô hanh thì độ ẩm chúng ta cần duy trì cho địa lan là 40-60% và trong mùa hè ẩm thì độ ẩm cần duy trì từ 70-90%.

Chúng ta có thể điều chỉnh độ ẩm bằng cách sử dụng phun sương hoặc cũng có thể tưới nước trực tiếp cho cây. Nguyên tắc để tưới nước cho loài địa lan này là loài cây này ưa ẩm nhưng lại không chịu được ướt và khô. Vì thế cần giữ cho đất ẩm nhưng không quá ướt hoặc quá khô. Chỉ cần đặt tay vào đất khi thây đất ẩm và mát khi sờ vào nhưng không ướt làn được.

Cách bón phân cho địa lan thanh ngọc

Theo người Trung Hoa có câu “thà chết vì đói còn hơn chết vì ăn quá no”. Áp dụng nguyên tắc này vào để chăm sóc cho địa lan thanh ngọc. Khi bón phân cho cây cần xem xét cẩn thận để không bón quá lượng phân cần thiết Vì nếu bón quá nhiều phân các tế bào của rễ sẽ bị hư hại và sự quang hợp của cây bị ngăn cản, cây sẽ bị thiếu hụt sinh học và chết.

Hãy bón phân theo định kì và phải được pha loãng. Đối với lan thanh ngọc lá nhỏ mềm thì lượng phân không cần nhiều, thời kì cây tăng trưởng thì pha loãng phân bón để tưới cho cây. Thông thường chúng ta sẽ pha loãng phân với tỉ lệ 1/5 và tùy vào loại phân để quyết định tỉ lệ.

Thời kì cây địa lan phát triển thì sẽ bón phân 1 tiaafn 1 lần và khi đến tuần thứ 4 sẽ tưới bằng nước sạch để làm trôi đi muối đọng trên lá và đất trồng cây.

Trong thời kì nghỉ ngơi thì có thể ngừng bón phân hoặc giảm tối đa lượng phân bón. Thời điểm mà lan cần nghỉ ngơi từ tháng 10- tháng 3. Khi nhiệt độ vượt ngưỡng 32 độ C.

Vào mùa hè thì khi trời mát mẻ hãy nên bón phân cho địa lan thanh ngọc. Tưới phân cho lá thì để đạt hiệu quả hãy dùng nước sạch làm ướt lá trước rồi mới phun phân bón pha loãng. Và khi đã bón phân cho cây thì cần chú ý chỉ tưới nước ở gốc, không làm ướt lá nếu khong sẽ khiến rễ hấp thụ chậm dinh dưỡng từ phân.

Không được trộn thuốc trừ sâu với phân bón để tưới lên cây vì sẽ khiến cây hư hại và người có thể bị ngộ độc.

Ngoài thói quen bón phân bằng những loại thông thường thì có thẻ dùng thêm phân bổ sung.

Cách tách nhánh địa lan thanh ngọc

Để tách nhánh địa lan thanh ngọc thì chúng ta cần xác định được thời điểm phù hợp. Thời điểm thích hợp nhất là tháng 9 âm lịch. Vào thời điểm này mầm cây mới đã phát triền thành củ lan, lá lan lúc này cũng đã phân chia và tích lũy đủ dinh dưỡng và cây địa lan chuẩn bị bước vào mùa nghỉ.

Khi tách lan vào điểm này thì mầm cây sẽ phát triển mạnh thay vì ra hoa, vì thế muốn nhân giống lan nhanh hãy tách cây vào thời điểm này. Củ địa lan được tác vào thời gian này sẽ còn có nảy nở 1 lần nữa.

Chậu địa lan thanh ngọc phát triển chật chội thì cây sẽ kém phát triển và hỏng nên hãy tách nhánh để nhân giống và để cây cũ phát triển tốt hơn.

Vào mùa xuân hoa nở xong thì cũng là thời điểm tách nhánh cây an toàn, mùa xuân khí hậu thuận lợi  vì thề mà mầm cây sẽ phát triển tươi tốt.

Một số lưu ý khi chọn chậu trồng lan đó là chậu phải phù hợp với dạng cây, hài hòa với tổng thể. Điều quan trọng là chậu cây phải đảm bảo được cho địa lan thanh ngọc phát triển, có nhiều lỗ thoát nước để đảm bảo cây không bị úng. Vì là thuộc loại lan Bắc Hà nên việc chọn chậu cũng cần chú ý để tăng thêm tính nghệ thuật, thẩm mỹ cho hoa địa lan.

Bên cạnh đó cũng tùy theo mục đích thương mại mà lựa chọn chậu trồng cây cho phù hợp. Nếu muốn có một chậu địa lan thanh ngọc thật đẹp để thưởng thức thì hãy chọn một chiếc chậu thật đẹp nhé.

 

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*